Nhà Xanh Hàn Quốc mở cửa cho người dân tham quan(SPL) - Lần đầu tiên sau 74 năm, Nhà Xanh (nơi từng là Dinh Tổng thống Hàn Quốc) được mở cửa cho công chúng ghé thăm.

Dinh Tổng thống: Điểm đến hút khách mới tại Seoul - Ảnh 1.

Nhà Xanh Hàn Quốc mở cửa cho người dân tham quan. Ảnh: AP

Đối với nhiều người Hàn Quốc, Dinh Tổng thống (Nhà Xanh) ở Seoul là một thắng cảnh trên sườn núi, được bảo vệ nghiêm ngặt. Điều đó hiện đã thay đổi, hàng nghìn người đã được phép vào bên trong tham quan, lần đầu tiên sau 74 năm.

Là một trong những hành động đầu tiên của mình sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc đã chuyển các văn phòng Tổng thống khỏi Nhà Xanh và mở cửa cho công chúng tới du lịch. Mỗi ngày, tối đa 39.000 người sẽ được đến tham quan.

Trong chuyến tham quan cùng gia đình, nhân viên văn phòng 61 tuổi - Lee Sang Woon cho biết: “Tôi cảm thấy biết ơn vì Nhà Xanh đã mở cửa cho công chúng tham quan. Tôi thực sự hạnh phúc khi ở đây”.

Dinh Tổng thống: Điểm đến hút khách mới tại Seoul - Ảnh 2.

Khách du lịch chụp hình lưu niệm tại Nhà Xanh. Ảnh: AP

Việc mở cửa Nhà Xanh là một phần trong cam kết của Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ông đã yêu cầu xây dựng văn phòng làm việc mới tại khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận Yongsan, cách đó khoảng 5 km.

Ông chọn khu nhà của Bộ Quốc phòng vì nó đã được trang bị các cơ sở chỉ huy liên quan đến an ninh. Ông Yoon cũng cho biết ông đặt mục tiêu cao hơn là xây dựng một cơ sở làm việc mới tương tự như Nhà Trắng ở Washington để người dân có cái nhìn sâu hơn về tòa nhà qua hàng rào. 

Choi Jun Chae - người điều hành một nhà máy tại khu chợ truyền thống gần Nhà Xanh cảm thấy rất tiếc khi văn phòng Tổng thống rời khỏi khu phố của mình. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng rằng việc di dời sẽ thúc đẩy sự phát triển du lịch tại địa phương.

Dinh Tổng thống: Điểm đến hút khách mới tại Seoul - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Bên cạnh việc vui mừng vì Dinh Tổng thống mở cửa cho công chúng tham quan, nhiều người cũng tỏ ra lo lắng. “Về vấn đề giao thông, tôi đã thấy nhiều khách du lịch đến tham quan hơn. Giao thông ở đây đang bị tắt nghẽn. Ban đầu nó sẽ rất đông đúc và phức tạp, nhưng tôi nghĩ nó sẽ dần tốt hơn”, Kim Jung-taek - chủ phòng tranh gần Nhà Xanh cho biết.

Theo The Asahi Shimbun


Bài liên quan