Nhật Bản bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Iran tấn công tàu chở dầuChính phủ Nhật Bản không bị thuyết phục bởi tuyên bố của Hoa Kỳ rằng Iran sẽ bị đổ lỗi cho các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz. Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng cụ thể về tuyên bố khẳng định Iran tấn công tàu chở dầu. Yêu cầu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố vài giờ sau khi các cuộc tấn công đổ lỗi cho Iran nhưng không đưa ra bằng chứng. Bộ Quốc phòng sau đó đã phát hành một đoạn video được cho thấy một tàu tuần tra của Iran đang gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ được gắn bên cạnh tàu chở dầu Kokuka Courageous do Nhật điều hành.

Nhật Bản bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Iran tấn công tàu chở dầu

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng cụ thể về tuyên bố khẳng định Iran tấn công tàu chở dầu. Yêu cầu được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố vài giờ sau khi các cuộc tấn công đổ lỗi cho Iran nhưng không đưa ra bằng chứng. Bộ Quốc phòng sau đó đã phát hành một đoạn video được cho thấy một tàu tuần tra của Iran đang gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ được gắn bên cạnh tàu chở dầu Kokuka Courageous do Nhật điều hành.

Nhưng các quan chức chính phủ Nhật Bản vẫn không tin lắm và thấy thuyết phục với chứng cứ này. Một quan chức cao cấp cho biết: "Lời giải thích của Hoa Kỳ đã không giúp chúng tôi vượt ra ngoài sự nghi ngờ".

Nhật Bản đã tìm kiếm bằng chứng cụ thể hơn thông qua các kênh khác nhau, bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono, người có khả năng đã đưa ra yêu cầu trong cuộc gọi với đối tác của mình vào tuần rồi. 

Ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo tuần rồi rằng đánh giá của Hoa Kỳ dựa trên "trí thông minh, vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện chiến dịch, các cuộc tấn công tương tự gần đây của Iran vào vận chuyển và thực tế là không có nhóm phảm gián nào hoạt động trong khu vực này có các nguồn lực và sự thành thạo để hành động với mức độ tinh vi cao như vậy. "

Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Đây không phải là bằng chứng chắc chắn rằng đó là Iran."

"Ngay cả khi đó là Hoa Kỳ đưa ra khẳng định, chúng ta không thể đơn giản nói rằng chúng ta tin điều đó", ông nói.

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản đến thăm Iran sau 4 thập kỷ và nhiều người dự đoán sẽ giảm căng thẳng trong khu vực hơn nữa, trong một động thái đáng ngờ và khiêu khích khác, hai tàu chở dầu lớn đã bị nổ trong Biển Ô-man vào thứ Năm, một động thái điều đó có thể làm gia tăng căng thẳng hơn trước.

Sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã vội vàng cáo buộc Iran thực hiện các vụ tấn công mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để sao lưu cáo buộc của mình.

Kim Dung - Nguồn: mehrnews

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất