Nhật Bản báo động vì có hơn 600.000 hikikomori sống cách ly với xã hộiHơn 600.000 người Nhật Bản trên 40 tuổi đang sống cách ly hoàn toàn với xã hội, ở nhà hơn sáu tháng mà không có sự tương tác xã hội được gọi là hikikomori.

Hơn 600.000 người Nhật lớn tuổi chọn sống cách ly với xã hộiBức ảnh này được chụp vào ngày 8 tháng 3 năm 2018 cho thấy Ikeida, một người đàn ông Nhật Bản 55 tuổi, đã chọn cách khép mình hoàn toàn khỏi xã hội. (AFP)

Hiện tượng này rất phổ biến ở Nhật Bản, nó thậm chí còn có tên riêng - hikikomori - được định nghĩa là một người không đi học hoặc làm việc trong sáu tháng và không tương tác với bất cứ ai ngoài gia đình trong thời gian đó.

Một cuộc khảo sát của chính phủ được công bố vào thứ Sáu đã ước tính có 613.000 hikikomori trong độ tuổi từ 40 đến 64, gần 3/4 trong số đó là nam giới.

Số lượng lớn hơn chúng ta tưởng tượng. Hikikomori không phải là vấn đề chỉ dành cho những người trẻ tuổi, một quan chức của Văn phòng Nội các phụ trách khảo sát nói với AFP.

Cho đến gần đây, nó được cho là một vấn đề chủ yếu ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 nhưng Nhật Bản đang già đi đang chứng kiến ​​số lượng hikikomori ở tuổi trung niên ngày càng đông đúc trong thời gian dài hơn.

Khoảng một nửa trong số những người tham gia khảo sát đã được ẩn dật trong hơn bảy năm, chính phủ nói. 

Con số này cao hơn số lượng hikikomori ước tính dưới 39 tuổi, được cho là khoảng 541.000 theo một khảo sát tương tự của chính phủ được công bố vào năm 2016.

Nhiều người trong số các hikikomori được cho là phụ thuộc tài chính vào cha mẹ già của họ.

Rika Ueda, người làm việc cho một nhóm phi lợi nhuận hỗ trợ cha mẹ của trẻ em hikikomori, cho biết cô không ngạc nhiên về cuộc khảo sát. Dữ liệu của chính phủ ủng hộ cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy có nhiều hikikomori cũ hơn.

Nó cho thấy xã hội Nhật Bản rất khó sống. Người Hikikomori thà ở nhà mà không gặp ai, cô nói. Ueda lập luận rằng Nhật Bản áp lực cao, tuân thủ và tham công tiếc việc gây áp lực rất lớn cho các cá nhân.

Tôi nghĩ rằng cuộc khảo sát cho thấy chúng ta phải tự hỏi cuộc sống hạnh phúc của mỗi chúng ta là gì.

Nhật Đông


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất