Nhật Bản có kế hoạch cho công chức nghỉ phép để điều trị hiếm muộn(SPL) - Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản (NPA) đang thảo luận về kế hoạch thiết lập một hệ thống cho phép các nhân viên chính phủ trung ương nghỉ phép tối đa 10 ngày để điều trị khả năng sinh sản, theo các nguồn tin cho biết.

The government is considering giving 10 days of leave for civil servants to receive fertility treatment. | KYODO

Chính phủ đang xem xét cho công chức nghỉ 10 ngày để được điều trị khả năng sinh sản. Ảnh: KYODO

NPA hy vọng sẽ công bố hệ thống nghỉ phép mới, tách biệt với nghỉ phép hàng năm và nghỉ ốm, cùng với khuyến nghị về lương của công nhân chính phủ, sẽ được thực hiện sớm nhất là vào tháng 8, các nguồn tin cho biết hôm 28/7.

Dự kiến hệ thống ​​sẽ cung cấp 5 ngày nghỉ để điều trị khả năng sinh sản, 5 ngày nghỉ để làm thụ tinh trong ống nghiệm và các phương pháp điều trị khác yêu cầu bệnh nhân phải gặp bác sĩ thường xuyên.

Theo các nguồn tin, cơ quan này có kế hoạch cho phép nghỉ theo giờ, đồng thời xem xét bảo hiểm cho những người làm việc part-time theo hệ thống mới.

Theo NPA, các công chức quốc gia hiện phải sử dụng ngày nghỉ hằng năm khi họ nghỉ những ngày để điều trị khả năng sinh sản. Họ chỉ được phép nghỉ ốm khi được điều trị tắc ống dẫn tinh hoặc vòi trứng.

Chính phủ có kế hoạch tăng cường hỗ trợ những người điều trị sinh sản, nhằm mục đích bắt đầu bao phủ bảo hiểm công cộng cho liệu pháp này từ năm tài chính 2022.

Hiện tại, nghỉ phép điều trị sinh sản chỉ được áp dụng tại một số công ty tư nhân và thành phố trực thuộc trung ương.

Đầu năm nay, NPA đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi đối với các nhân viên chính phủ trung ương về sự cân bằng giữa điều trị sinh sản và công việc. Một số người được hỏi bày tỏ hy vọng sẽ nhận được liệu pháp như vậy tại bệnh viện trong giờ làm việc khi cần thiết.


Bài liên quan