Nhật Bản: Đào hố đại dương sâu nhất trong lịch sử, lấy được thứ dài 37,7 mét 'vô cùng quý hiếm'(SPL) - Nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phá kỷ lục khoan lỗ đại dương sâu nhất trong lịch sử. Hố này được khoan sâu hơn 8.000 mét ngoài khơi bờ biển Nhật Bản vào sáng ngày 14/5/2021 trong nỗ lực nghiên cứu lịch sử động đất của khu vực.

Đoàn thám hiểm 386 thuộc Chương trình Khám phá Đại dương Quốc tế (IODP) của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Đại dương (ECORD); Viện Nghiên cứu và Kỹ thuật Biển-Trái Đất (MarE3); và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái Đất Nhật Bản (JAMSTEC) thông báo rằng: Nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã đạt được 2 kỷ lục độ sâu/độ dài mới trong việc khoan xuống đáy đại dương để phục vụ nghiên cứu khoa học.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đào hố đại dương sâu nhất trong lịch sử, lấy được thứ dài 37,7 mét 'vô cùng quý hiếm'

Các nhà khoa học cũng đã khai thác lõi trầm tích dài 37 m từ đáy biển.

Ảnh: ECORD IODP RV Kaimei

"43 năm trước, tàu khoan biển huyền thoại Glomar Challenger (Mỹ) đã lập kỷ lục về lỗ khoan sâu nhất ở đại dương trong 50 năm khoan đại dương phục vụ nghiên cứu khoa học: Khoan sâu 7.034 mét trong rãnh Mariana - rãnh đại dương sâu nhất Trái Đất và lấy được các mẫu trầm tích dài 20 mét" - Nhà khoa học Michael Strasser, đồng trưởng đoàn thám hiểm viết.

Kỷ lục này đã tồn tại suốt thời gian qua, cho đến sáng sớm thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021, Thuyền trưởng Naoto Kimura của Tàu Nghiên cứu Kaimei thực hiện được mũi khoan sâu tại địa điểm IODP Expedition 386 Site M0081, nơi có độ sâu 8.023 mét".

Theo báo cáo của trưởng đoàn Michael Strasser, Thủy thủ đoàn trên tàu Kaimei đã hạ một mũi khoan xuống nước, họ đã chờ đợi 2 giờ 40 phút cho tới khi mũi khoan cuối cùng chạm được tới đáy biển Nhật Bản.

Máy khoan lõi piston khổng lồ, gọi là Giant Piston Corer (GPC) dài 40 mét - sau đó đã được lấy lên cùng với 37,74 mét lõi trầm tích đại dương. 

Theo Live Science, địa điểm thực hiện lỗ khoan sâu nhất ở đại dương này nằm gần tâm chấn của trận động đất kinh hoàng năm 2011 ở Tōhoku ở Rãnh Nhật Bản.

Trong khi kỷ lục hố sâu nhất từng được đào trên đất liền thuộc về Kola Superdeep Borehole bởi các nhà khoa học Nga ở bán đảo Kola cực bắc của đất nước vào năm 1989. Dự án bắt đầu vào năm 1970 và gần hai thập kỷ sau, hố đã đạt độ sâu tối đa 12.200 m.

Nhật Bản phá vỡ kỷ lục sau 43 năm: Khoan hố đại dương sâu nhất lịch sử, lấy được thứ dài 37,7 mét vô cùng quý hiếm - Ảnh 1.

Mũi khoan của con tàu. Ảnh: Lena Maeda, ECORD / IODP / JAMSTEC

 Theo Fox News


Bài liên quan