Nhật Bản duy trì đánh giá kinh tế trong báo cáo tháng 5(SPL) - Nhật Bản giữ nguyên quan điểm về nền kinh tế trong tháng 5, cho biết họ có dấu hiệu cải thiện và lần đầu tiên loại bỏ đề cập đến coronavirus trong đánh giá tiền đề kể từ khi bắt đầu đại dịch.

GDP của Nhật Bản sụt giảm mạnh nhất trong 40 năm

"Nền kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc", chính phủ cho biết trong báo cáo kinh tế tháng 5. (Ảnh minh hoạ/ CNA)

Chính phủ nước này hiện đang cắt giảm đánh giá nhập khẩu sau khi lượng hàng từ Trung Quốc giảm mạnh, đồng thời nâng cao quan điểm về tình hình việc làm và đầu tư nhà ở. Về nhập khẩu, chính phủ cho biết họ đang thể hiện 'sự yếu kém', so với mô tả trước đây là hầu như 'không có giá trị'.

Nhập khẩu của Nhật Bản từ Trung Quốc giảm 20,8% trong tháng 4 so với tháng trước vì những quy định phòng dịch mạnh tay tại Thượng Hải, Bắc Kinh và nhiều thành phố khác. Đặc biệt là Thượng Hải, thành phố lớn nhất và cũng là trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm tê liệt hoạt động kinh tế ở nền kinh tế hàng đầu châu Á.

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn dự kiến ​​đến hết năm 2022 - Best  Logistics, Forwarder, Chuyển Phát Nhanh Viet Nam

Chuỗi cung ứng gián đoạn gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới. (Ảnh minh hoạ/ CNA)

Ở mục tiêu tương lai, chính phủ nước này lưu ý rằng sẽ chú ý đến những rủi ro giảm giá trong bối cảnh lo ngại về tác động của đại dịch ở Trung Quốc và cuộc khủng hoảng kéo dài ở Ukraine.

Các nhà chức trách đã đưa ra quan điểm của họ về điều kiện việc làm sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần hai năm là 2,6% vào tháng 3, nói rằng họ đang có dấu hiệu khởi sắc, so với mô tả trước đây là họ cho thấy 'sự yếu kém'.

Họ cũng nâng cao đánh giá của họ về đầu tư nhà ở, nói rằng nó phần lớn không ổn định do sự cải thiện trong xây dựng căn hộ. Chính phủ trước đó đã nói rằng đầu tư vào nhà ở đang suy yếu.

Kịch bản nào cho sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản?

(Ảnh minh hoạ/ CNA)

Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi nhờ mức tiêu thụ mạnh hơn trong những tháng tới sau khi nước này công bố mức giảm 1,0% hàng năm vào tháng 1 đến tháng 3 do vụ COVID-19 tăng đột biến và áp lực từ giá hàng hóa tăng cao.

Theo CNA


Bài liên quan