Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn QuốcNhật Bản đang áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc, với lý do sự suy giảm trong quan hệ và tin tưởng giữa 2 nước với nhau.

Bắt đầu từ thứ Năm, Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, các nhà sản xuất Nhật Bản phải nộp đơn xin phê duyệt cho từng hợp đồng liên quan đến công nghệ, chẳng hạn như bán polyimide fluoride được sử dụng cho màn hình.

Các mối quan hệ đã trở nên tồi tệ kể từ khi Tòa án tối cao của Hàn Quốc ra lệnh thu giữ tài sản địa phương của một công ty Nhật Bản sau khi họ từ chối bồi thường cho những người lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai, họ sẽ đối phó với động thái nghiêm khắc của Nhật Bản, đó được xem là hành động bất công và vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhật Bản hạn chế tăng cường xuất khẩu sang Hàn Quốc

Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết, bắt đầu từ thứ Năm, các nhà sản xuất Nhật Bản phải nộp đơn xin phê duyệt cho từng hợp đồng liên quan đến công nghệ -  Nguồn AP

Theo ông Park Tae-sung, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, nói với các phóng viên. "Hàn Quốc nghĩ rằng biện pháp này của Nhật Bản là rất sai lầm". Ông cho biết thêm,  cần phải phân tích kỹ lưỡng để nghiên cứu tác động của Nhật Bản đối với xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào tháng 10, tòa án hàng đầu của Hàn Quốc đã ra lệnh cho Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp phải trả 100 triệu won (88.000 USD) cho bốn nguyên đơn buộc phải làm việc cho công ty khi Nhật Bản xâm chiếm Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-45.

Nhưng công ty đã từ chối, đứng về phía Nhật Bản từ lâu rằng tất cả các vấn đề bồi thường từ thời thuộc địa đã được giải quyết bằng một hiệp ước năm 1965 nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai chính phủ. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cũng đã bác bỏ phán quyết này.

Tòa án tối cao tại Hàn Quốc cũng đưa ra phán quyết tương tự đối với Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi để bồi thường tài chính cho 10 người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức.

Thay đổi này có nghĩa là quá trình phê duyệt sẽ bị trì hoãn đối với các sản phẩm như vậy, trong đó Nhật Bản là nhà cung cấp quan trọng.

Căng thẳng thương mại đang phát triển giữa các nước láng giềng châu Á dường như làm suy yếu thông điệp thương mại tự do và cởi mở mà các nhà lãnh đạo tán thành tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka tuần trước.

Nguồn: AP
 


Bài liên quan