Nhật Bản huy động gần 60.000 cảnh sát đảm bảo an ninh cho Olympic TokyoSPL - Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết, sẽ triển khai gần 60.000 sĩ quan cảnh sát để bảo đảm an ninh cho sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo sẽ khai mạc vào ngày 23/7 tới.

Đây là số lượng sĩ quan cảnh sát lớn nhất mà NPA đã từng triển khai để đảm bảo an ninh cho các sự kiện ở Nhật Bản.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, khoảng 36.500 trong số gần 60.000 sĩ quan cảnh sát sẽ được triển khai ở Tokyo, trong đó có 11.600 người đến từ các tỉnh khác. Mặc dù vậy, theo NPA, số lượng sĩ quan cảnh sát được triển khai vẫn ít hơn so với kế hoạch ban đầu, do phần lớn các địa điểm thi đấu ở chín tỉnh, thành, chủ yếu là Tokyo, không cho phép khán giả vào sân do lo ngại về nguy cơ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Nhật Bản huy động gần 60.000 cảnh sát đảm bảo an ninh cho Olympic TokyoCác vận động viên tham gia lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, tại Naraha, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các địa phương khác có số lượng sĩ quan cảnh sát triển khai lớn là Kanagawa có 7.000 người, Chiba có 4.600 người, Hokkaido 3.400 người, Saitama 2.600 người, Shizuoka 2.300 người, Miyagi và Ibaraki mỗi tỉnh 1.200 người và Fukushima 1.100 người.

Xung quanh sân vận động chính có ở thủ đô Tokyo, 90 trạm kiểm soát được thiết lập phòng xâm nhập của các chủng loại xe ô tô. Bắt đầu từ hôm nay, để giảm lưu lượng giao thông tại Tokyo, một số tuyến đường cao tốc sẽ tạm dừng hoạt động.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng Thế vận hội mùa Hè được tổ chức trong lúc Tokyo đang áp dụng tình trạng khẩn cấp do Covid-19, do đó, chính phủ quyết tâm nỗ lực tổ chức Thế vận hội một cách an toàn và an tâm, triệt để thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mệnh và sức khỏe người dân.

Từ cuối tuần qua đến đầu tuần này là quãng thời gian vận động viên và quan chức thể thao khắp nơi trên thế giới tập trung đến Nhật Bản để tham dự Olympic Tokyo. Các thành viên này sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại sân bay. Những người có kết quả âm tính được di chuyển tới làng vận động viên tại Tokyo và các trại tập huấn trên khắp Nhật Bản. Đến nay, đã có hàng chục vận động viên và những người liên quan trong các đoàn vận động viên tới Nhật Bản đã dương tính với virus, bao gồm cả chủng mới./.

NAM PHƯƠNG T/H

 


Bài liên quan