Nhật Bản siết thị thực du học, Anh tăng cường rà soát sinh viên nước ngoàiChính phủ Nhật Bản dự định sẽ thắt chặt việc xét duyệt thị thực du học từ năm 2021 do lo ngại các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ sang các nước khác, trong khi Vương quốc Anh cũng cho biết, sẽ từ chối tiếp nhận sinh viên Trung Quốc theo học các “môn học nhạy cảm”.

Lý do Nhật Bản siết xét duyệt thị thực du học, Anh tăng cường rà soát sinh viên nước ngoài

Anh sẽ từ chối tiếp nhận sinh viên Trung Quốc theo học các "môn học nhạy cảm". (Nguồn: Jingdaily)

Ngày 5/10, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này sẽ xây dựng một hệ thống liên kết giữa Ban Thư ký An ninh Quốc gia và các bộ, bao gồm Ngoại giao, Tư pháp, Kinh tế và Quốc phòng, nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến những người thuộc diện nghi ngờ. Thông tin này cũng được thông báo đến các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao phụ trách cấp thị thực.

Chính phủ Nhật Bản sẽ từ chối những cá nhân thuộc diện nghi ngờ trong trường hợp họ nộp đơn xin thị thực. Được biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự kiến chi khoảng 220 triệu Yen (hơn 2 triệu USD) cho công tác này trong năm 2021.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Yoshikazu Kato tại Viện châu Á Toàn cầu thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ hiện nay, ưu tiên hàng đầu của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nên là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Washington, nhưng vẫn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, nhất là hợp tác kinh tế, dù cho vấn đề Hong Kong, vấn đề Senkaku/Điếu ngư là rào cản cho quan hệ song phương.

Theo đó, trong khi sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, nhất là quan hệ kinh tế và hợp tác thương mại, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ phản ứng lại các hành động của Trung Quốc theo những nguyên tắc nhất định.

Ngoài ra, vấn đề Triều Tiên còn là động lực để ông Suga cải thiện quan hệ khi Tokyo cần sự ủng hộ của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Nhật Bản sẽ không muốn một cuộc đối đầu, đặc biệt là một cuộc đối đầu quân sự, giữa đồng minh chiến lược và đối tác kinh tế lớn nhất của mình. Tuy nhiên, Nhật Bản phải chấp nhận rằng cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ vẫn tồn tại và sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới.

Trước đó, ngày 1/10, nhật báo Times của Anh đưa tin, chính phủ nước này sẽ tăng cường rà soát an ninh đối với tất cả các sinh viên nước ngoài, nhất là sinh viên Trung Quốc, nhằm “đảm bảo an ninh quốc gia”.

Cụ thể, tất cả những nghiên cứu sinh nước ngoài đăng ký học phần có liên quan đến “an ninh quốc gia” sẽ được rà soát nghiêm ngặt và bắt đầu từ tháng 11/2020, người xin nhập học phải khai báo rõ “mối quan hệ của mình với quân đội”.

Phạm vi rà soát mở rộng mới nhất bao gồm học phần thuộc các lĩnh vực “kỹ thuật quân sự thông thường tiên tiến” như máy bay, internet, trí tuệ nhân tạo, hoá học, toán, khoa học máy tính và một loạt các khóa học kỹ thuật khác.

Tất cả nghiên cứu sinh không phải công dân nước Anh đăng ký theo học các “môn học nhạy cảm” trên đều phải được chính phủ phê duyệt và chỉ những sinh viên đến từ khu vực châu Âu, Thuỵ Sỹ và một số quốc gia nhất định như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore được miễn trừ thủ tục.

(theo Times, Yomiuri Shimbun)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất