Nhiễm trùng Huyết: Đó là bệnh gì và các triệu chứng ra sao?Theo Đại học Điều dưỡng Hoàng gia (RCN) đang kêu gọi NHS giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm cho các quốc gia về nhiễm trùng huyết, nhằm mục đích cứu sống hàng ngàn trẻ em.

Hiện nay tình trạng nhiễm trùng huyết này giết chết tới 4.000 người dưới 10 tuổi mỗi năm ở Anh, tuy là một căn bệnh nhỏ nhưng mức độ nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

cxNhiễm trùng huyết: Đó là gì và các triệu chứng ra sao?

Xét nghiệm mẫu máu - David Silverman

Ông The Guardian “Tại thời điểm hiện tại nhiều bệnh viện có các phiên bản cá nhân về chương trình này trong khi một số bệnh viện lại không có. Đó là điểm hạn chế”

RCN muốn có một hệ thống đồng bộ sử dụng để phát hiện tình trạng này được triển khai trên toàn thế giới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo Bà Donna Kinnair, giám đốc điều hành của RCN, nói với tờ báo rằng: "Sep Sepsis ở một đứa trẻ quá nhanh, bạn sẽ nhìn thấy một đứa trẻ đang bình thường đột ngột cái chết tìm đến quá bất ngờ khi nhiễm trùng huyết xâm nhập tàn phá. Điều thực sự quan trọng nhất là chúng tôi có cách đảm bảo rằng, chúng tôi chẩn đoán vấn đề nhiễm trùng huyết này chính xác nhất.

NHS England cho biết họ đang hợp tác với Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia trên một hệ thống để đưa vào sử dụng.

Nhiễm trùng huyết là gì?

cxNhiễm trùng huyết: Đó là gì và các triệu chứng ra sao?

Quá trình lọc máu bị nhiễm trùng huyết với trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng hiếm gặp nhưng nó rất nghiêm trọng và tàn phá cơ thể rất nhanh đây là bệnh lý rất thường gặp trong lâm sàng và đặc biệt nhất là trong các đơn vị hồi sức. Phản ứng bất thường của cơ thể có thể làm tổn thương các mô và cơ quan.

Mặc dù thường bị nhầm là nhiễm trùng máu hoặc nhiễm độc máu, nhiễm trùng không phải lây nhiễm vào dòng máu của một người để phát triển mạnh.

Nếu được điều trị nhanh chóng, hầu hết các trường hợp đều dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn mà không có vấn đề gì kéo dài.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nhiễm trùng huyết có thể gây ra những hậu quả thảm khốc, dẫn đến sốc nhiễm trùng, mất chân tay, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Có bao nhiêu người mắc bệnh nhiễm trùng huyết một năm?

cxNhiễm trùng huyết: Đó là gì và các triệu chứng ra sao?

Nhiễm trùng huyết ở trẻ em rất nguy hiểm

Sepsis đã là một trong những kẻ giết người thầm lặng lớn nhất của Vương quốc Anh, cướp đi 44.000 sinh mạng mỗi năm, theo UK Sepsis Trust . Có khoảng 260.000 ca nhiễm trùng huyết mỗi năm chỉ riêng ở Anh.

Theo BBC nói: "Thống kê con số chưa cụ thể nhưng nhiễm trùng đã giết chết nhiều người hơn cả ung thư ruột, vú và tuyến tiền liệt kết hợp"

Một báo cáo được công bố vào năm 2015 cho thấy 40% số người được nhận vào A & E với căn bệnh này không được các bác sĩ cấp cao xem xét đủ nhanh.

Điều này đã khiến Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (Nice) ban hành một tiêu chuẩn mới khuyên rằng những người có dấu hiệu nhiễm trùng huyết phải được kiểm tra trong vòng một giờ.

Các triệu chứng như thế nào?

cxNhiễm trùng huyết: Đó là gì và các triệu chứng ra sao?

Chuẩn đoán nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng nổi tiếng là khó khăn để chẩn đoán vì các triệu chứng rất khác nhau giữa các bệnh nhân.

NHS khuyên các bậc cha mẹ của những người chưa thành niên nên gọi 999 và đưa con đến thẳng bệnh viện nếu họ trông lốm đốm, hơi xanh hoặc xanh xao, rất thờ ơ hoặc khó thức dậy, cảm thấy lạnh bất thường khi chạm vào, thở rất nhanh, bị phát ban không phai khi ấn, hoặc có một sự phù hợp hoặc co giật.

Dấu hiệu sớm ở trẻ lớn và người lớn bao gồm sốt hoặc nhiệt độ cơ thể thấp, cũng như ớn lạnh và run rẩy, nhịp tim nhanh và thở nhanh.

Khi điều này phát triển thành sốc nhiễm trùng, dẫn đến tụt huyết áp thấp nguy hiểm, nạn nhân có thể cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu và cảm thấy buồn nôn và ói mửa, cũng như bị chậm nói.

Họ có thể bị đau cơ và khó thở nghiêm trọng, cần đi tiểu ít hơn bình thường và có làn da lạnh, khó chịu và nhợt nhạt hoặc lốm đốm.

Mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng huyết sau khi bị thương hoặc nhiễm trùng nhẹ, một số nhóm người có nhiều khả năng mắc bệnh. Những người có tình trạng y tế hoặc những người được điều trị cho một tình trạng y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ có nguy cơ cao hơn, cũng như những người đã ở trong bệnh viện với một căn bệnh nghiêm trọng.

NHS rất trẻ và rất già cũng đặc biệt dễ bị tổn thương, cùng với những người vừa phẫu thuật hoặc bị thương hoặc bị thương do tai nạn, NHS nói.

Nó được điều trị như thế nào?

Theo Nice nói Bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nguy cơ cao nên được điều trị bằng kháng sinh và điều trị truyền dịch IV trong vòng một giờ chẩn đoán

Trong trường hợp phải mất nhiều thời gian hơn để đến bệnh viện, bác sĩ đa khoa hoặc nhân viên cứu thương cũng có thể sử dụng kháng sinh.

Tiến sĩ Ron Daniels, giám đốc điều hành của Sepsis Trust của Anh nói: Sự chú trọng vào việc điều trị và chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng nếu chúng ta muốn cải thiện kết quả cho những người bị nhiễm trùng huyết.

Còn việc cải thiện chẩn đoán thì sao?

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Đại học Hoàng gia Luân Đôn năm ngoái đã cảnh báo rằng Anh không theo kịp tiến bộ của các quốc gia giàu có khác trong việc cắt giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng huyết.

Họ nói rằng tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng huyết ở Anh cao gấp năm lần so với Phần Lan, quốc gia có hiệu suất tốt nhất ở châu Âu.

Năm 2017, thư ký sức khỏe lúc bấy giờ Jeremy Hunt đã công bố một loạt các biện pháp cải thiện nhận dạng, theo dõi và phòng ngừa nhiễm trùng huyết, với trọng tâm cụ thể là phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) có thể giúp tăng khả năng sống sót của bệnh nhân nhiễm trùng huyết.

Bây giờ, Đại học Điều dưỡng Hoàng gia đang kêu gọi nhiều việc phải làm.

Nhiễm trùng huyết có thể được loại bỏ?

Mặc dù mục tiêu dài hạn là ngăn chặn tử vong do nhiễm trùng huyết có thể là một thời gian ngắn, nhưng có một số phát triển lạc quan có thể làm giảm số người tử vong.

Theo Daily Mail , một nhóm nghiên cứu tại Đại học Duke ở Bắc Carolina đã tạo ra một thử nghiệm đột phá có thể xác định bệnh nhân có nguy cơ cao nhất. Các thử nghiệm có độ chính xác 80% trong việc dự đoán liệu nhiễm trùng huyết có dẫn đến tử vong hay không.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một phân tử, methylthioadenosine, hoặc MTA, xuất hiện nếu hệ thống miễn dịch ở trạng thái run run run với bệnh nhiễm trùng huyết. Phát hiện sự hiện diện của MTA có thể cho phép các bác sĩ bắt nhiễm trùng huyết sớm.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thuốc dùng để hạ huyết áp và ngăn ngừa đau ngực cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiễm trùng huyết.

Tuy nhiên, AI đã tỏ ra đáng tin cậy hơn trong việc dự đoán phương pháp điều trị tốt nhất so với bác sĩ của con người, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Bộ trưởng Y tế Lord O'Shaughnessy cho biết: Chúng ta cần phải phát hiện ra các dấu hiệu [nhiễm trùng huyết] sớm và trí tuệ nhân tạo có khả năng thực hiện việc này nhanh chóng và hiệu quả hơn so với con người - hỗ trợ bác sĩ để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân.

Chúng tôi đã thực hiện các bước để cải thiện chẩn đoán bằng công cụ nhiễm trùng huyết mới, nhưng chúng tôi cũng phải nắm lấy bất kỳ giải pháp công nghệ mới nào có thể cải thiện chăm sóc bệnh nhân và cứu sống.

 Dương Tử

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất