Nhiều áp lực trong kiểm soát lạm phát những tháng cuối nămSPL - Mức tăng trưởng GDP của nước ta tăng 5,64%. Chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm nay tăng 1,47% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây nhưng nước ta đang phải đối diện với nhiều áp lực về tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát trong những tháng cuối năm.

Trong Hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2021” do Viện Kinh tế - Tài chính thuộc Học viện tài chính tổ chức sáng nay (2/7), các đại biểu cho rằng, việc thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” đang thể hiện sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% trong năm nay là có thể thực hiện được. PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện tài chính cho rằng: “Giá thịt lợn giảm làm cho nhiều mặt hàng khác giảm. Một yếu tố rất quan trọng là Chính phủ và các bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, điều hành chính sách một cách linh hoạt. Tôi đánh giá chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng khoảng 2,5%”.

Nhiều áp lực trong kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm

Các chuyên gia nhận định, áp lực lạm phát sẽ gia tăng trong những tháng cuối năm bởi nhiều yếu tố.

Mặc dù vậy, áp lực lạm phát sẽ gia tăng trong những tháng cuối năm bởi nhiều yếu tố như: Dịch bệnh vẫn có chiều hướng lây lan trên diện rộng, căng thẳng chính trị giữa các nước trong khu vực và trên thế giới, giá cả nhiên liệu, nguyên liệu biến động khó lường. Trong khi đó, lộ trình điều chỉnh giá thị trường một số dịch vụ công cũng sẽ được điều chỉnh cũng sẽ tác động đến các chỉ số, trong đó có chỉ số giá tiêu dùng. Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong phân tích: “Do thế giới đang trong áp lực lạm phát do chính sách tiền tệ nới lỏng. Việt Nam cũng trong xu hướng đó. Thứ hai là chi phí đầu vào cũng tăng, nhất là giá dầu mỏ, các loại thuế kể cả tiền lương cũng tạo áp lực cho chi phí đảy tăng lên. Bên cạnh đó, dịch bệnh  đang tạo áp lực về nguồn cung, biến động về tổng cầu khiến lạm phát có thể gia tăng”.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, trên thị trường hiện nay, hầu hết các mặt hàng đều tăng giá. Nhiều mặt hàng thiết yếu đang có giá cao vô lý như giá thịt lợn hơi giảm 25%, nhưng giá thịt lợn bán ở các chợ và siêu thị chỉ giảm 5%. Sự liên kết giữa các tổ chức phân phối hàng hóa chưa tốt nên dẫn đến tình trạng giá đầu vào của người nông dân rất thấp, nhưng giá đầu ra đến tay người tiêu dùng lại rất cao.

“Vấn đề chiết khấu vào siêu thị, vấn đề tổ chức chuỗi cung ứng đang có vấn đề. Hải Dương ách tắc là Hải Phòng ngăn lái, giá ngay tại thành phố Hải Phòng lập tức tăng hàng chục phần trăm. Trong khi nông sản liên tục không thể tiêu thụ, từ hành tím, khoai lang, bí đỏ, dưa hấu, thanh long thậm chí phải đổ đi, trong khi đó có những nơi giá cao gấp 3 - 4 lần. Đó là thất bại tạm thời của hệ thống phân phối mà chúng ta phải tổ chức lại”, ông Vũ Vinh Phú nhận định.

Các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo, 2 kênh đầu tư đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay là chứng khoán và bất động sản. Trên thị trường chứng khoán, trong khi số lượng doanh nghiệp niêm yết giảm, hoạt động của doanh nghiệp khó khăn thì giá chứng khoán vẫn tăng, có phần ảo do nguồn tiền đổ vào rẻ, dễ và đông. Số người tham gia mới vào thị trường nhiều cũng góp phần tạo ra cơn sốt chứng khoán. Nếu thị trường giảm sâu, lãi suất tăng lên, áp lực lạm phát, yêu cầu thanh khoản, trả nợ sẽ dẫn đến bán tháo ồ ạt, chậm trả nợ, thậm chí đổ vỡ. Những nguy cơ cần được nhận diện, để có những phản ứng kịp thời, không để bị động trước những tình huống xấu có thể xảy ra./.


Bài liên quan