fspin Nhiều bất cập tại nhà máy xử lý rác thải lớn nhất ở Lào Cai - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Nhiều bất cập tại nhà máy xử lý rác thải lớn nhất ở Lào Cai(PLVN) - Suốt nhiều năm qua, trên địa bàn xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) một nhà máy xử lý rác thải đã và đang gây ra ô nhiễm ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Người dân bất an vì ô nhiễm

Theo phản ánh, nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) đã và đang gây ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều hộ dân đã phải hứng chịu ô nhiễm môi trường do các xe vận chuyển rác sinh hoạt và mùi hôi thối từ khu xử lý chất thải tập trung phát ra. Nhất là vào ban đêm, mùi hôi thối bị nén xuống nồng nặc khiến không khí trở nên ngột ngạt. Ruồi, nhặng cũng từ đó mà xuất hiện nhiều hơn. Người dân đã kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy xử lý rác, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

Nước rỉ rác tạo thành vũng tại khu vực chôn lấp rác Nước rỉ rác đọng thành vũng tại khu vực chôn lấp rác.

Bức xúc về tình trạng trên, chị Nguyễn Thị Liên, trú tại thôn I (xã Đồng Tuyển) cho biết: Từ khi gia đình tôi về sống ở đây lúc nào cũng phải ngửi thứ mùi khó chịu. Nhất là vào mùa này, cứ vào đêm khoảng tầm 12h đến 1h sáng mùi hôi thối bốc lên âm ỉ cả đêm, không biết tả thế nào nhưng cực kỳ khó chịu. Nhất là những khi sương xuống mùi hôi thối bị nén xuống, tỏa ra rất khó chịu khiến cả gia đình tôi không tài nào ngủ được, tình trạng này thỉnh thoảng lại xảy ra. Nhà tôi có con nhỏ nên gia đình luôn phải đóng kín cửa để ngăn mùi, người lớn ngửi phải thứ mùi này còn chịu không nổi, nên rất lo cho các cháu nhỏ.

Cùng chung nỗi bức xúc về việc ô nhiễm trên, ông Vi Văn Sủi, cùng thôn cho hay: Khoảng thời gian từ tháng 5 tháng 6 ruồi nhiều vô kể, ngồi uống nước hay ăn cơm là ruồi nhặng bay đậu kín xung quanh. Từ khi nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động là bắt đầu từ đó có ruồi. Khi thấy ruồi xuất hiện quá nhiều người dân trong thôn có ý kiến với trưởng thôn phản ánh lên nhà máy, khi đó nhà máy cho người đến phun thuốc diệt ruồi. Nhưng chỉ đỡ được một thời gian, rồi đâu lại vào đó. Thương nhất là các cháu nhỏ thường hay xuất hiện triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp, đơn cử như trường hợp đứa cháu mới 1 tuổi của tôi.

“Các anh thấy đấy, người mới đến thôn không quen nên lúc nào cũng cảm giác nặng mùi, khó chịu nhưng người trong thôn sống ở đây thì đã quen với cái mùi này. Tuy mùi hôi không xuất hiện thường xuyên nhưng điều lo lắng đối với gia đình là mùi hôi chưa chấm dứt, cứ tiếp diễn thì cuộc sống lâu dài của người dân sẽ ra sao. Thực sự chúng tôi rất lo ngại vấn đề này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, ông Sủi lo lắng.

Nhiều bất cập tại nhà máy xử lý rác thải lớn nhất ở Lào CaiBãi chôn lấp rác để lộ thiên bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Còn ông Hoàng Văn Diu, Trưởng thôn I (xã Đồng Tuyển) cho biết: Mỗi khi có xe vận chuyển rác từ trong thành phố vào nhà máy xử lý rác đi qua thôn là có mùi rất khó chịu. Hơn nữa, do đường dốc nên một số xe chở rác đi qua làm nước thải dồn về phía đuôi thùng xe, rồi chảy xuống đường, nước có màu đen đặc, nhầy nhụa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng đậu kín quanh rất mất vệ sinh. Không ngày nào là không có ruồi, ăn cơm ruồi bay đậu kín quanh mâm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân trong thôn.

“Cả thôn hiện có 166 hộ, 659 nhân khẩu, khoảng cách từ thôn đến bãi rác khoảng 600 mét, thường xuyên bị ảnh hưởng mùi hôi thối bốc ra, nhất là những hôm trời nắng mùi hôi thối cứ theo chiều gió thổi đến không thể chịu được. Người dân chúng tôi không biết phải làm thế nào, đành phải sống chung với ô nhiễm, mặc dù nhiều lần phản ánh lên chính quyền và nhà máy những rồi vẫn đâu vào đó”, ông Diu bức xúc.

Bất cập trong xử lý rác

Qua tìm hiểu được biết, Nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai được khánh thành và đưa vào xử dụng từ 10/2015, nhà máy được xây dựng trên diện tích 30 ha. Tổng vốn đầu tư xây dựng trên 81 tỷ đồng, có công suất xử lý trung bình từ 100 đến 147 tấn rác thải/ngày.

Phóng viên đã mang bức xúc của những người dân đến liên hệ làm việc với chính quyền xã Đồng Tuyển, ông Hoàng Tân Cương, Phó chủ tịch xã Đồng Tuyển thông tin: Đối với công tác giám sát việc vận hành và xử lý rác thải của Công ty Môi trường Đô thị và xí nghiệp xử lý rác thải trên địa bàn xã Đồng Tuyển. Những năm qua, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã luôn nắm bắt thông tin và lắng nghe ý kiến, phản ánh của nhân dân. Khi có người dân phản ánh về ruồi nhặng, chính quyền địa phương đã thông tin trực tiếp đến nhà máy xử lý đúng quy trình. Đặc biệt là liên quan đến xe chở rác phải đảm bảo không bị rơi vãi và phát tán mùi ra môi trường, phun hóa chất khi rác được đem đi chôn lấp đúng theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhà máy xử lý rác thải vẫn có mùi hôi đặc trưng phát tán ra xung quanh, việc ruồi nhặng xuất hiện nhiều tùy từng thời điểm. Tuy việc xử lý ruồi được triển khai nhưng cũng chỉ giảm bớt một phần.

Nhiều bất cập tại nhà máy xử lý rác thải lớn nhất ở Lào CaiPhía dưới bãi chôn lấp rác là những ao nước đen ngòm.

Theo nhiều người dân, ngoài việc mùi hôi thối gây ô nhiễm thì quá trình xử lý lượng rác sinh hoạt lớn cũng chưa thật sự bảo đảm. Bởi lẽ rác thải sau khi được tập kết về để chuẩn bị chôn lấp không được che chắn, để lộ thiên, nước rỉ rác chưa được xử lý dẫn đến tràn ra môi trường xung quanh.

Trước những phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) về việc nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên Báo PLVN đã đến trực tiếp khu vực chôn lấp của nhà máy để ghi nhận thông tin. Qua quan sát, từ cổng phụ dẫn vào khu chôn lấp không có biển thông báo cũng như biển chỉ dẫn. Di chuyển sâu vào trong, cảm nhận đầu tiên là mùi hôi thối nồng nặc xộc vào mũi, không sao chịu được. Có mặt tại bãi chôn lấp rác thấy rằng, sau khi rác thải được phân loại đem về để chuẩn bị chôn lấp không hề được che chắn, để lộ thiên, nước rỉ rác màu đen ngòm chưa được xử lý dẫn đến tràn ra môi trường xung quanh. Các hạng mục như: Tường bao quanh, bể xử lý nước thải và hệ thống thu gom nước thải có dấu hiệu chưa đảm bảo. Hơn nữa, ngay dưới bãi rác là một ao nước nhỏ có màu đen ngòm, một mùi đặc trưng của rác và liên tục chảy trực tiếp ra hồ nước lớn mà không qua một quá trình xử lý nước thải nào, thành vệt đen dài trên mặt nước.

Nhiều bất cập tại nhà máy xử lý rác thải lớn nhất ở Lào Cai

 Nước thải chảy ra hồ tạo thành vệt nước đen ngòm.

Nhiều dấu hiệu bất cập trong xử lý rác thải tại Nhà máy rác thải lớn nhất tại Lào Cai, nhất là liên quan đến các hạng mục bảo vệ môi trường, khiến người dân tại Thôn I (Đồng Tuyển) phải sống trong ô nhiễm suốt nhiều năm qua. Có hay không sự tắc trách, làm ngơ của cơ quan quản lý, cũng như các đơn vị liên quan, trong việc quả lý, giám sát, chưa xử lý dứt điểm. Đặc biệt là những dấu hiệu bất cập trong quá trình hoạt động của nhà máy đang khiến người dân bất an, bức xúc trong thời gian qua.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

                                                                          Quốc Định - Nguyễn Hải - Hà Tiến
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất