Nhiều chuyện lùm xùm ở Bệnh viện Lê Lợi Vũng TàuVừa qua, Truyền hình Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của bác sĩ (BS) Nguyễn Xuân Nam, nguyên phụ trách Khoa Xét nghiệm ở Bệnh viện Lê Lợi, địa chỉ: 22 Lê Lợi, Phường 01, TP Vũng Tàu. Trong đơn thư BS Nguyễn Xuân Nam đã nêu lên nhiều nội dung mà ông cho rằng BS Nguyễn Thanh Phước - Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý, điều hành bệnh viện kể từ khi ông Phước lên nhậm chức giám đốc bệnh viện vào ngày 05/9/2018.

Truyền hình pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của bác sĩ (BS) Nguyễn Xuân Nam, nguyên phụ trách Khoa Xét nghiệm ở Bệnh viện Lê Lợi, địa chỉ: 22 Lê Lợi, Phường 01, TP Vũng Tàu. Trong đơn thư BS Nguyễn Xuân Nam đã nêu lên nhiều nội dung mà ông cho rằng BS Nguyễn Thanh Phước - Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý, điều hành bệnh viện kể từ khi ông Phước lên nhậm chức giám đốc bệnh viện vào ngày 05/9/2018.
Tại đơn phản ánh gửi đính kèm 03 đơn kiến nghị đề ngày 9/5, 5/6 và ngày 4/8/2020 (03 đơn này cũng gửi đến lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu). Trong các đơn kiến nghị này ông Nam tố cáo BS Nguyễn Thanh Phước - Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi đã lạm dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và danh tiếng của cơ quan, đơn vị để giải quyết các công việc cá nhân; tạo bè phái, chia rẽ nội bộ, tự tạo đặc quyền, đặc lợi, xa cách coi thường đồng nghiệp. BS Nguyễn Xuân Nam còn tố cáo BS Phước với vai trò lãnh đạo bệnh viện của mình đã tự ý ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành trái với các quy định của pháp luật; vi phạm đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, cản trở, xử lý không đúng quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Để làm rõ và có những thông tin về sự việc, Phóng viên Truyền hình pháp luật Việt Nam đã có buổi tiếp xúc để ghi nhận những ý kiến, thông tin phản hồi giữa các bên, và việc tiếp nhận khiếu nại tố cáo, xử lý, giải quyết của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quay vụ việc khiếu nại, tố cáo này như thế nào.
Căn cứ theo kết luận nội dung tố cáo số 141/KL-SYT ngày 06/07/2020 của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Y tế đã bác một số nội dung khiếu nại, tố cáo của BS Nguyễn Xuân Nam và cho rằng những nội dung tố cáo đó “không đúng, và đúng một phần”. Một số nội dung tố cáo khác Sở Y tế cho là đúng như việc tiếp tục “đánh giá cán bộ chủ chốt vào tháng 3/2020” do lãnh đạo Bệnh viện Lê Lợi triển khai tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm (trưởng, phó khoa, phòng) là chưa đúng quy định. Bởi trước đó vào tháng 12/2018, Bệnh viện Lê Lợi đã tổ chức đánh giá, phân loại viên chức rồi (theo đúng Luật quy định là vào tháng 12 hằng năm). Tuy nhiên vào tháng 3/2019, BS Nguyễn Thanh Phước – Giám đốc Bệnh viện Lê Lợi lại tiếp tục tổ chức đánh giá là không đúng quy định tại điều 1, khoản 2, điều 5, Nghị định 56/2015/NĐ-CP.
BS Nguyễn Xuân Nam cho rằng mình đã phụ trách Khoa Xét nghiệm này từ năm 2008 nhưng từ kết quả việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sai quy định này của BS Phước - Giám đốc bệnh viện, trong đó một số phiếu ý kiến đã đánh giá tôi “yếu kém” về một số chuyên môn… Và từ kết quả “đánh giá” không có giá trị pháp lý này mà Giám đốc bệnh viện đã phân công BS Lâm Tuấn Tú - Phó Giám đốc bệnh viện về phụ trách Khoa Xét nghiệm thay thế. Theo BS Nguyễn Xuân Nam, điều “khó hiểu” là BS Tú lại không có chứng chỉ xét nghiệm (bắt buộc) theo quy định, vậy liệu có đủ điều kiện để nhận nhiêm vụ phụ trách Khoa Xét nghiệm theo quy định của ngành y tế? Phóng viên Truyền hình Pháp luật đến Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm hiểu thông tin xung quanh vụ việc này nhưng không được gặp lãnh đạo sở. Trao đổi thông tin với ông Nguyễn Xuân Hùng – Chánh Thanh tra Sở Y tế, ông Hùng cho biết: Sở đã tiếp nhận đơn kiến nghị (nhưng nội dung là tố cáo), tiếp theo (lần 3) của BS Nguyễn Xuân Nam và đang yêu cầu các bên cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ. Trong thời gian 2, đến 3 tuần tới sẽ có kết luận về vụ việc này. Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có thông tin mới từ các bên có liên quan.

Nhóm PV