Nhiều cuộc thi người đẹp trá hình: Do quy trình cấp phép và hậu kiểm chưa chặt chẽ?Liên tiếp các chương trình xin phép biểu diễn nghệ thuật nhưng lại lách luật để tổ chức thi nhan sắc, trao các loại danh hiệu. Đến khi gửi giấy mời rầm rộ, bị các cơ quan truyền thông và dư luận phát hiện, thậm chí đến phút chót khi tổng duyệt mới thấy nghi vấn, các cuộc thi trá hình này mới bị tuýt còi.

Trung tuần tháng 7-2019, chương trình tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 xin phép tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật nhưng theo giấy mời gửi các nơi và quảng bá thông tin thì không khác gì một cuộc thi sắc đẹp. Nắm được thông tin, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội và liên tiếp yêu cầu BTC chương trình cung cấp các giấy tờ hợp lệ về cuộc thi vì giấy phép cuộc thi này do Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc cấp chứ không phải Hà Nội.

Một điều bất ngờ là lúc đó, ông Ngô Duy Đông, Phó GĐ Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc trả lời rằng Vĩnh Phúc không cấp phép cho cả chương trình mà chỉ cấp phép hai ca khúc trong chương trình tối 13-7. Cực chẳng đã, chiều 12-7, ông Tô Văn Động – GĐ Sở VH&TT Hà Nội phải báo cáo hỏa tốc lên UBND TP Hà Nội. Trong báo cáo, ông Động nói tuy chưa đủ căn cứ kết luận đây là cuộc thi nhan sắc, nhưng nhận thấy dấu hiệu cuộc tôn vinh, trao giải cho doanh nhân và DN này thuộc thẩm quyền ngành nội vụ, theo đúng Quyết định 51 của Thủ tướng. Sở đề nghị UBND TP Hà Nội cho các cơ quan liên ngành vào cuộc giám sát, xử lý trong trường hợp làm sai.

nhieu cuoc thi nguoi dep tra hinh do quy trinh cap phep va hau kiem chua chat che
Hình ảnh quảng bá về chương trình trên mạng xã hội là thi Hoa hậu nhưng giấy phép là gala gặp gỡ giao lưu nghệ thuật. (Ảnh tư liệu)

 

Vào tối 12-7, đơn vị tổ chức vẫn làm Gala Diner tại tầng 2 của Cung văn hóa Hữu nghị, an ninh thắt chặt và gây khó dễ cho báo chí. Bởi, dư luận đồn đoán rằng dễ BTC trao luôn danh hiệu tại Gala này. Đoàn thanh tra, Ban GĐ Cung túc trực để giám sát chương trình. Trước đó BTC cam kết không có chuyện trao giải. Bị giám sát chặt chẽ nên một số phần chưa thông báo tới cơ quan chức năng đã không diễn ra.

Tại buổi tổng duyệt sáng 13-7, ngoài hai ca khúc vẫn có các màn giới thiệu thành tích hội viên, trao tặng thành tích. Sau khi Cung văn hóa Hữu nghị yêu cầu bỏ chữ “Tôn vinh” trên banner, poster ở sảnh Cung, BTC cũng đổi không gọi “Nữ hoàng” trong các màn công bố, thay vào đó lách bằng cách gọi “gương mặt tiêu biểu và điển hình”. Trong thời gian tổng duyệt, BTC vẫn công bố 14 gương mặt tiêu biểu, điển hình như: Gương mặt tiêu biểu ngành làm đẹp, ngành spa, ngành nghề mỹ phẩm thảo dược; Cô đồng tiêu biểu.

Vì thế, chiều 13-7, GĐ Cung văn hóa Hữu nghị ký văn bản yêu cầu dừng không tổ chức chương trình do BTC “không cung cấp được các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình”.

Lùm xùm của chương trình nêu trên chưa hết nóng thì lại đến Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Nam-Hàn Quốc 2019 dự kiến diễn ra tối 26-7 tại Nhà hát Star Galaxy, Hà Nội. Chương trình do Cty TNHH Đẹp+ Media tổ chức. Ban đầu đơn vị tổ chức có đề án tương tự thi nhan sắc, tên gọi Cuộc thi Hoa hậu doanh nhân Việt-Hàn 2019, dành cho nữ doanh nhân quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc. Đơn vị tổ chức từng gặp gỡ báo chí giới thiệu về cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt-Hàn 2019 vào 30-5-2019. Theo đó, sân chơi nhan sắc này dành cho thí sinh từ 25 tuổi trở lên, đảm nhận việc điều hành DN tại Việt Nam, Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra tối 26-7 là đêm bán kết còn chung kết dự kiến tại Hàn Quốc.

Theo quy định, cuộc thi nhan sắc nếu diễn ra ở Việt Nam phải được cấp phép theo quy định tại Nghị định 79, Nghị định 15 về biểu diễn nghệ thuật và thi người đẹp người mẫu. Tuy nhiên, BTC cuộc thi này không hề có được giấy phép tổ chức thi nhan sắc. Lo ngại kết cục như “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019”, BTC lách luật bằng cách đổi thành đêm biểu diễn nghệ thuật.

Giấy phép tổ chức chương trình Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc 2019 với một số khách mời là ca sĩ Tuấn Hưng, ca sĩ nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, Đinh Hiền Anh. Giấy phép số 429 do ông Tô Văn Động, GĐ Sở VH&TT Hà Nội ký, đồng ý cho tổ chức gala trong 40 phút. Sáu ca khúc được cấp phép trong chương trình nghệ thuật: Hoa mẫu đơn, Nếu như anh đến, E ấp, Phút yêu xưa, Nắm lấy tay anh, Độc thoại.

Tuy nhiên theo thông tin nhận được và dựa vào nội dung buổi tổng duyệt chiều 25-7, Sở VH&TT Hà Nội họp với đơn vị tổ chức và có ý kiến về việc dừng tổ chức do đơn vị tổ chức không thực hiện đúng cam kết trong giấy phép cấp cho chương trình biểu diễn nghệ thuật, nghệ sĩ, ca sĩ không có mặt tại tổng duyệt. Một số tiết mục không được cấp phép hoặc không thực hiện đúng giấy phép do thay đổi từ ca khúc trình diễn thành sử dụng bản thu âm sẵn. Từ những cơ sở trên, Hội đồng tổng duyệt chương trình đã đi đến thống nhất: Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét không cho tổ chức chương trình.

Theo quy định, “Cuộc thi hoa hậu doanh nhân Việt - Hàn” diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam phải được Bộ VH-TT&DL cấp phép. Nhưng, thời điểm đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định, Cục không cấp phép cho cuộc thi nào có tên là “Cuộc thi hoa hậu doanh nhân Việt - Hàn 2019”. Có thể do bị giám sát chặt chẽ, nên sáng 26-7 (đúng ngày sẽ diễn ra “cuộc thi”) Cty TNHH Đẹp + Media đã có văn bản có gửi đến Sở VH&TT Hà Nội xin dừng tổ chức chương trình Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt - Hàn 2019. Văn bản nêu rõ do một số hạn về điều kiện khách quan, công tác chuẩn bị liên quan nhằm phục vụ cho việc tổ chức Gala trên chưa hoàn tất.

Sở VH&TT Hà Nội đã chấp thuận cho Cty TNHH Đẹp + Media dừng tổ chức biểu diễn nghệ thuật trong chương trình đồng thời yêu cầu Cty TNHH Đẹp + Media chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh do việc tổ chức Gala, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Quyết định 51 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm Quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và DN. Điều 5 quy định phạm vi tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao thưởng toàn quốc, với tần suất 3-5 năm một lần. Điều 6 của Quy chế này quy định Thẩm quyền quyết định Phạm vi tổ chức toàn quốc do Thủ tướng xem xét, phê duyệt theo đề nghị của Trưởng Ban Thi đua-khen thưởng Trung ương. Trong các cuộc làm việc với cơ quan chức năng Hà Nội, BTC không trình được các giấy tờ hợp lệ, thậm chí đề án tổ chức không được phê duyệt.

Cụ thể ở chương trình tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019, Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc cấp giấy phép chương trình biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang. Khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Sở lại giải thích chỉ cấp phép cho hai ca khúc, không phải cho nội dung về tôn vinh. Chương trình nghệ thuật kéo dài hơn hai tiếng mà chỉ hai ca khúc liệu đủ hợp lý? Trong công văn Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc phúc đáp công văn của Sở Hà Nội, lãnh đạo Sở Vĩnh Phúc cho rằng Sở mình không đủ thẩm quyền cấp phép các nội dung về tôn vinh. Đơn vị này cũng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm giám sát buổi tổng duyệt được cấp phép, tất cả nội dung giám sát đều do Sở VH&TT Hà Nội, thanh tra và Ban GĐ Cung thực hiện.

Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc không làm tới cùng trách nhiệm cấp phép. Sở VH&TT Hà Nội thì không đủ chức năng rút giấy phép nên tất cả đều trông chờ vào Ban GĐ Cung Văn hóa Hữu nghị. Vì thế, GĐ Cung phải ký văn bản thông báo không cho tiếp tục tổ chức chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, bên cạnh đó còn dự phòng phương án ngắt điện trong trường hợp BTC cố tình tổ chức và làm sai các quy định.

Dư luận phản ứng với cung cách tôn vinh bát nháo từ phía BTC, nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi vì sao những người tổ chức thiếu nghiêm túc vẫn có cơ hội giở chiêu “đánh lận con đen”.

Nguồn Phapluatxahoi


Bài liên quan