Nhiều đoạn đường tại Lạng Sơn xuống cấp, nguyên nhân vì đâu?Nhiều tuyến đường huyện, (đường 28 đoạn từ thị trấn Cao Lộc đến xã Hợp Thành của huyện Cao Lộc) đã xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng lồi, lõm, ô voi, ổ gà chắp vá đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Nhiều đoạn đường tại Lạng Sơn xuống cấp, nguyên nhân vì đâu?

Mặt đường tỉnh 233 đoạn gần cổng UBND xã Hòa Bình huyện Văn Quan

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đoạn đường này nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, mặt đường ghồ ghề, lún sâu, gây mất an toàn. Cảnh nhiều phương tiện vận tải chuyên chở vật liệu như đất các sản phẩm của các nhà máy gạch. Chở đất, đá làm vật liệu xây dựng, tập kết tại các bãi trên địa bàn một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường xuống cấp. Nhiều xe cơi nới thùng, có dấu hiệu chở quá tải diễn ra thường xuyên, liên tục.

Theo bà N, một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết: đường nhiều ổ trâu, ổ bò nhưng khi sửa chữa thì chỉ san lấp qua loa, chỉ đá cát đổ lên thôi. Một năm cũng vài ba lần đổ đá cho công nhân san ra, nhưng sau một trận mưa thì lại như cũ, lại xuất hiện khe, rạch.

Người dân cũng nhiều lần đề xuất được đầu tư, làm như một số tuyến đường khác; cống rãnh cũng phải thoát được nước, nước không lên mặt đường thì mới bảo vệ được lâu dài; những xe quá tải nặng quá, di chuyển nhiều dễ phá vỡ đường cũng nên có lối khác đi để đảm bảo an toàn, bà N cho biết thêm.

Nhiều đoạn đường tại Lạng Sơn xuống cấp, nguyên nhân vì đâu?

Người dân huyện Cao Lộc phản ánh về tình trạng đường xuống cấp

Không chỉ đường huyện 28, mà trên địa bàn Hợp Thành, nhiều đoạn của đường huyện 24 cũng đồng cảnh ngộ. Người dân đi lại rất khó khăn, các xe chở đất, đá san lấp chạy không kể ngày đêm.

Đường tỉnh 226, nối huyện Bình Gia và huyện Tràng Định cũng cảnh ngập nước ngày mưa, bụi ngày nắng, đắp đấp lên mặt đường để hạn chế ổ trâu, ổ bò. Nhiều đoạn của đường tỉnh 233 qua địa bàn huyện Văn Quan cũng cảnh tương tự. những vị trí mặt đường vệt bánh xe làm lõm gần 20cm.

Nhiều đoạn đường tại Lạng Sơn xuống cấp, nguyên nhân vì đâu?

Đường tỉnh 233 qua địa bàn huyện Văn Quan

Một người dân sinh sống bên đường tỉnh 233 qua địa bàn huyện Văn Quan cho biết, các xe chở nặng thường chạy vào buổi tối, cũng đã làm đứt dây điện qua nhà dân.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cần sớm vào cuộc và làm rõ nguyên nhân, sữa chữa các đoạn đường xuống cấp nêu trên. Có hay không tình trạng xe chở quá tải dẫn tới xuống cấp của các tuyến đường, trách nhiệm thuộc về ai?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn