Nhiều khuất tất cần được làm rõ liên quan đến cái chết của bà Đỗ Thị Nở khi chữa bệnh tại Hưng An Tự​Xác nhận với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam chiều 5/5/2021, lãnh đạo Trạm Y tế xã Gia An và Trung tâm (TT) Y tế huyện Tánh Linh đều khẳng định bà Đỗ Thị Nở (tên thường gọi là Đỗ Thị Huệ, ngụ Q9, TP.HCM) đã chết trước khi vào viện ngày 16/11/2017.

Từ đơn tố cáo của gia đình bà Đỗ Thị Kim Cúc, người thân của nạn nhân xấu số Đỗ Thị Nở - người được cho là đã bị “thần y” Võ Hoàng Yên làm chết oan khi chữa bệnh tại Cơ sở khám chữa bệnh phước thiện Hưng An Tự (Chi Hội Hưng An Tự - tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 16/11/2017, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục vào cuộc xác minh, tìm hiểu.

Nguyên trưởng Phòng Y tế huyện Tánh Linh ém thông tin bà Đỗ Thị Nở bị chết khi chữa bệnh tại Hưng An Tự

Nhiều khuất tất cần được làm rõ liên quan đến cái chết của bà Đỗ Thị Nở khi chữa bệnh tại Hưng An Tự

Lãnh đạo Trạm y tế xã Gia An và TT Y tế Tánh Linh đều khẳng định bà Đỗ Thị Nở chết trước khi vào viện và ông Phan Trung Chi là người trực tiếp đưa bà Nở từ Hưng An Tự đi cấp cứu vào sáng ngày 16/11/2017

Theo ghi nhận ban đầu của PV tại cơ quan Công an và TT Y tế  huyện Tánh Linh, cái chết của bà Đỗ Thị Nở tại Hưng An Tự là có thật và xảy ra đúng vào sáng ngày 16/11/2017, trùng hợp với nội dung đơn tố cáo của gia đình bà Nở gửi đến Cơ quan công an và Báo Pháp luật Việt Nam.

Đáng ngạc nhiên, cái chết của bà Nở tại Hưng An Tự vào sáng 16/11/2017 đã xảy ra có sự chứng kiến, biết rõ của ông Phan Trung Chi (là Trưởng Phòng Y tế huyện Tánh Linh lúc bấy giờ). Và chính ông Chi là người đã trực tiếp đưa nạn nhân Đỗ Thị Nở (tên thường gọi là Đỗ Thị Huệ - PV) đến trạm y tế xã Gia An cấp cứu. Thế nhưng, ông Phan Trung Chi đã “ém” thông tin sự việc này, không báo cáo về cái chết của bà Nở đến cơ quan chức năng và Sở Y tế tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Thanh Phát - Trưởng Trạm Y tế xã Gia An cho biết, bà Đỗ Thị Nở được bác sĩ Phan Trung Chi (Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh lúc bấy giờ)  đưa từ Hưng An Tự đến cấp cứu tại đơn vị vào lúc 11h45 sáng ngày 16/11/2017. Tuy nhiên, khi các nhân viên y tế tại đây kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bà Nở thì tất cả chỉ số sống đều không còn, bà Nở đã chết trước khi vào trạm xá. Sau đó, ông Chi và một số người đã dùng xe của phía Hưng An Tự  tiếp tục chuyển bà Nở lên TT Y tế huyện Tánh Linh.

Nhiều khuất tất cần được làm rõ liên quan đến cái chết của bà Đỗ Thị Nở khi chữa bệnh tại Hưng An Tự

Ông Nguyễn Bửu khẳng định việc mình đứng tên giấy phép hoạt động khám chữa bệnh cho Cơ sở khám, chữa bệnh phước thiện Hưng An Tự là do sự thống nhất, chỉ đạo của lãnh đạo huyện Tánh Linh

Bác sĩ Trần Tuất - Phó Giám đốc TT Y tế huyện Tánh Linh cũng khẳng định: Bà Đỗ Thị Huệ (tên thường gọi của bà Đỗ Thị Nở - PV) được đưa đến đơn vị cấp cứu lúc 12h40, các nhân viên y tế tiến hành cấp cứu nhưng không còn chỉ số sự sống, nghĩa là bệnh nhân đã chết trước khi vào viện. Vụ việc này đã được đơn vị lập biên bản bệnh nhân chết trước khi vào viện và có người nhà đưa đến là bà Nguyễn Thị Nguyện ký xác nhận vào biên bản.
Nhiều khuất tất cần được làm rõ liên quan đến cái chết của bà Đỗ Thị Nở khi chữa bệnh tại Hưng An Tự

Là người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về ngành y tại địa phương, nhưng ông Phan Trung Chi (thứ 2 bên phải) đã im lặng trước những hoạt động phi pháp của Võ Hoàng Yên tại địa phương và không báo cáo về cái chết của chị Đỗ Thị Nở khi Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại Hưng An Tự vào ngày 16/11/2017

Hỏi thông tin về cái chết của bà Đỗ Thị Nở tại Hưng An Tự vào ngày 16/11/2017 có sự chứng kiến của ông Phan Trung Chi - (Trưởng phòng y tế huyện Tánh Linh lúc này), Sở  Y tế có nhận được báo cáo về vụ việc này hay không? Ông Lê Văn Hồng - Phó Gíam đốc Sở Y tế Bình Thuận khẳng định: Sở không hề nhận hay nghe bất cứ thông tin, báo cáo nào về sự việc này từ Phòng Y tế huyện Tánh Linh.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước - mà cụ thể là Phòng Y tế huyện Tánh Linh đối với vụ việc chết người khi được Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại Hưng An Tự vào ngày 16/11/2017 thuộc về ai?

Nhiều khuất tất cần được làm rõ liên quan đến cái chết của bà Đỗ Thị Nở khi chữa bệnh tại Hưng An Tự

Theo nguồn tin tin cậy, ông Nguyễn Bữu đã nhận của Võ Hoàng Yên 2 chiếc ô tô để sử dụng, chứ không phải đứng tên từ thiện không lấy tiền

Tại sao ông Phan Trung Chi – Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh lúc đó đã chứng kiến, trực tiếp đưa nạn nhân Đỗ Thị Nở đi cấp cứu và biết rõ người này đã chết do chữa bệnh lại im lặng một cách kỳ lạ, không chịu báo cáo vụ tử vong này với cơ quan chức năng và Sở Y tế Bình Thuận?

Đây là những khuất tất mà dư luận đang trông chờ các cơ quan hữu quan tỉnh Bình Thuận sớm làm rõ.

Đến đây, dự luận không khỏi đặt ra nghi vấn về vai trò giúp sức của nguyên Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh Phan Trung Chi đối với các hoạt động mờ ám của Võ Hoàng Yên tại Hưng An Tự. Có hay không sự bao che, tiếp tay đắc lực của ông Phan Trung Chi cho hoạt động phi pháp của Võ Hoàng Yên tại Hưng An Tự trong một thời gian dài? Khi ông này không chỉ là người ký văn bản để xuất cấp trên xác nhận năng lực của một "lang băm" không bằng cấp, không chứng chỉ hành nghề như Võ Hoàng Yên vào năm 2012. Không những thế, ông Chi còn ém nhẹm vụ việc nghiêm trọng về cái chết tức tưởi của bà Đỗ Thị Nở khi được Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây ra, một án mạng xảy ra tại Hưng An Tự vào ngày 16/11/2017.

Lãnh đạo huyện Tánh Linh thống nhấtchỉ đạo ông Nguyễn Bửu đứng tên Phòng khám phước thiện Hưng An Tự?

Cũng trong chiều 5/5, PV đã gặp và trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Bửu - Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh, đồng thời là người đứng tên trên Giấy phép hoạt động của Cơ sở khám, chữa bệnh phước thiện Hưng An Tự về cái chết của bà Đỗ Thị Nở và nhận được câu trả lời khá hời hợt, thiếu trách nhiệm của người này. Ông Nguyễn Bửu lấp lửng nói: “chuyện đó (vụ việc bà Nở chết - PV), công an họ đã có lập hồ sơ, biên bản hết rồi, tôi không trả lời gì hết”. Đồng thời ông Bửu cũng né tránh trả lời khi PV hỏi về trách nhiệm của ông với tư cách là người đứng tên trong giấy phép hoạt động Cơ sở khám, chữa bệnh phước thiện Hưng An Tự.

Khi hỏi về việc Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận đã có yêu cầu ông rút tên khỏi giấy phép hoạt động tại Cơ sở Phòng khám, chữa bệnh phước thiện Hưng An Tự của Võ Hoàng Yên, ông Nguyễn Bửu khẳng định, việc ông đứng tên trong giấy phép cho Võ Hoàng Yên hoạt động tại Hưng An Tự là do sự chỉ đạo, thống nhất của lãnh đạo huyện Tánh Linh. Đồng thời ông Bửu cũng cho rằng, chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận không có quyền yêu cầu việc này, vì đây là chuyện của huyện.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bửu cũng cho rằng, việc mình đứng tên giấy phép hoạt động Phòng khám phước thiện Hưng An Tự cho Võ Hoàng Yên hoạt động là không sai, bởi ông làm từ thiện, không lấy tiền đứng tên. Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay, không biết ông Nguyễn Bửu có lấy tiền giấy phép của Võ Hoàng Yên hay không, nhưng chắc chắn ông Bửu đã nhận của Võ Hoàng Yên 2 chiếc ô tô cũ để sử dụng. Trong đó, có một chiếc xe mang biển số 29D - 01940 hiện ông Bửu vẫn đang sử dụng để đi lại hằng ngày.

Để rộng đường dư luận, Báo Pháp luật Việt Nam đã chuyển câu hỏi: "Có hay không việc lãnh đạo huyện Tánh Linh thống nhất, chỉ đạo ông Nguyễn Bửu - Chủ tịch Hội Đông y huyện Tánh Linh (một người đã được nhận lương Nhà nước) đứng tên cho Phòng khám Phước thiện Hưng An Tự để tạo điều kiện cho Võ Hoàng Yên hoạt động tại địa phương? Và ai là người đã chỉ đạo?" đến UBND huyện Tánh Linh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất