Nhiều khuất tất trong vụ lùm xùm phân lô bán nền trái phép tại Hồ Tràm RiversideTrong vụ việc phân lô bán nền “dự án ma” Hồ Tràm Riverside, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản số 4691-CV/TU, ngày 12/9/2018, nhằm giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân ông Nguyễn Quốc Vinh, chứ không phải doanh nghiệp. Vậy có hay không sự nhầm lẫn của ông Bí thư khi ký văn bản này hoặc khi phát biểu trước báo chí?

Giao đất cho cá nhân hay doanh nghiệp?

Tại hội nghị giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2020, trong lúc vụ “lùm xùm” phân lô bán nền trái phép tại Hồ Tràm Riverside đang còn nóng hổi dư luận, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng: “Doanh nghiệp muốn làm dự án trên khu đất của mình, Tỉnh ủy tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp sau đó có văn bản đề xuất UBND tỉnh xử lý nhu cầu của doanh nghiệp, sau đó báo cáo về thường trực Tỉnh ủy. Đây là việc thường tình”.

Nhiều khuất tất trong vụ lùm xùm phân lô bán nền trái phép tại Hồ Tràm Riverside

Khu đất được quảng cáo là Hồ Tràm Riverside do ông Nguyễn Quốc Vinh đứng tên chủ quyền

Phản hồi này được đưa ra sau khi Reatimes có loạt bài về việc phân lô bán nền trái phép trên khu đất 60ha (tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), của ông Nguyễn Quốc Vinh. Khu đất này mới chỉ được Bí thư, Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu “bật đèn xanh” cho chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng đã được mang ra phân lô bán nền.

Trước đó, trong bài Dựa hơi chỉ đạo của Bí thư, Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu, bán đất kiểu Alibaba, đăng ngày 15/05/2020, Reatimes có thông tin, cuối năm 2019, việc rao bán đất nền “dự án ma” Hồ Tràm Riverside bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Theo giới thiệu, “dự án ma” này có quy mô lên đến 60ha, chia làm 3 giai đoạn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, khu đất này hiện vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Được biết, ngày 12/9/2018, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, xử lý và trả lời đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, khu vực nuôi tôm, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Nhiều khuất tất trong vụ lùm xùm phân lô bán nền trái phép tại Hồ Tràm Riverside

Văn bản do đích thân Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh ký ngày 12/9/2018

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, ngày 2/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tấn Quốc ký văn bản, giao Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở ngành liên quan, rà soát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh theo đúng quy định và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy.

Đến ngày 8/11/2018, ông Lê Tấn Quốc ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, về việc đã thống nhất theo phương án đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, điều chỉnh quy hoạch sử dụng 60ha đất, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Phó Chủ tịch Lê Tấn Quốc cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp UBND huyện Xuyên Mộc cùng các sở ngành tổ chức triển khai việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định của pháp luật.

Nhiều khuất tất trong vụ lùm xùm phân lô bán nền trái phép tại Hồ Tràm Riverside

Rất nhiều đơn vị tham gia bán hàng cho “dự án ma” Hồ Tràm Riverside

Rõ ràng, trong vụ việc phân lô bán nền “dự án ma” Hồ Tràm Riverside, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản số 4691-CV/TU, ngày 12/9/2018, nhằm giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân ông Nguyễn Quốc Vinh, chứ không phải doanh nghiệp. Vậy có hay không sự nhầm lẫn của ông Bí thư khi ký văn bản này hoặc khi phát biểu trước báo chí?

Nhiều khuất tất chưa được làm rõ

Để làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm về cơ sở pháp lý, của các văn bản chỉ đạo liên quan đến khu đất 60ha của ông Nguyễn Quốc Vinh, và việc xử lý những sai phạm đã xảy ra trên khu đất này, Reatimes đã gửi liên hệ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị phản hồi 4 vấn đề sau:

Thứ nhất: Sau khi ông Nguyễn Quốc Vinh có văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, ngày 12/9/2018, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, xử lý và trả lời. Tiếp đó, ngày 2/10/2018 và ngày 8/11/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tấn Quốc ký các văn bản xử lý theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và thống nhất theo đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh.

Hiện có dư luận cho rằng, về quy trình giải quyết thủ tục đất đai cho người dân, việc Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo giải quyết hồ sơ cho cá nhân là sai quy chế làm việc và có sự ưu ái, giải quyết sai quy trình thủ tục. Quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vấn đề này như thế nào? Có nhiều cá nhân được giải quyết như trường hợp của ông Nguyễn Quốc Vinh không hay đây là trường hợp cá biệt?

Thứ hai: Trên địa bàn huyện Xuyên Mộc nói chung và xã Phước Thuận nói riêng, rất nhiều hộ có nhu cầu về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, diện tích và khu vực được chuyển mục đích bị giới hạn bởi hạn mức đã được duyệt. Dư luận cho rằng, việc một mình cá nhân ông Nguyễn Quốc Vinh được Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, của khu đất 60ha, là có sự ưu ái. Diện tích này chiếm tỷ lệ quá lớn, trên hạn mức tổng diện tích đất được chuyển mục đích của địa phương, dẫn đến nhiều hộ dân khác muốn chuyển mục đích sẽ không được duyệt vì đã hết hạn mức. Điều này gây bất công giữa các hộ dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Người xin chuyển mục đích sử dụng đất ít thì không được, người xin nhiều thì lại được. Quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vấn đề này như thế nào?

Thứ ba: Theo hiện trạng khu đất 60ha của ông Nguyễn Quốc Vinh, có 1 nhà gỗ và 1 nhà xây cấp 4 với tổng diện tích khoảng 414m2. Ngoài ra, bên ngoài khu đất có xây cổng và bên trong đã thi công một số hạng mục đường giao thông, thoát nước. Được biết, UBND huyện Xuyên Mộc đã yêu cầu ngưng thi công. Quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc xử lý của UBND huyện Xuyên Mộc như thế nào? Những hạng mục, công trình trên có cơ sở pháp lý để tồn tại không? Nếu không có cơ sở pháp lý thì UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hướng xử lý như thế nào?

Thứ tư: Theo tìm hiểu của Reatimes, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt và hơn 10 doanh nghiệp môi giới bất động sản khác đã phân lô bán nền trên khu đất 60ha của ông Nguyễn Quốc Vinh, với tên thương mại là Hồ Tràm Riverside. Vụ việc có nhiều dấu hiệu sai phạm theo kiểu địa ốc Alibaba. Quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp này như thế nào? Liệu có hay không việc cấu kết giữa chủ đất là ông Nguyễn Quốc Vinh và các đơn vị bán hàng để kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện?

Phản hồi những vấn đề trên, đại diện Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ thực hiện việc chuyển đơn chứ không chỉ đạo gì. Việc chuyển đơn để xử lý theo đúng thẩm quyền của UBND theo quy định chứ không chỉ đạo. Đây là chuyển chứ không phải chỉ đạo. Cũng theo vị này, quan điểm lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất rõ ràng. Cái gì không đúng cơ sở pháp lý phải xử lý chứ không bao che, xử lý tơi nơi tới chốn, không để lộn xộn như Alibaba.

Mặc dù Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thiện chí trong việc phản hồi những vấn đề nóng trên địa bàn. Tuy nhiên, với vụ việc “lùm xùm” tại “dự án ma” Hồ Tràm Riverside, rất nhiều điểm khuất tất đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo Công Hưng- Quốc Đại (Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam)


Bài liên quan