Nhiều kiến nghị được đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo TP HCM và Doanh nghiệp FDI(SPL)- Sáng nay (20/8), Hội nghị trực tuyến gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của dịch bệnh Covid 19.

Hội nghị nằm trong kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch Covid 19 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, để lãnh đạo Thành phố kịp thời lắng nghe khó khăn, nắm bắt thông tin, điều chỉnh bổ sung kịp thời các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ trì Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành Thành phố, cùng đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu.

Kiến nghị thay đổi mô hình “3 tại chỗ”

Tai Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp cũng đã trình bày những khó khăn khi triển khai thực hiện mô hình “3 tại chỗ”, trong đó, doanh số nhiều công ty đã sụt giảm trong những tháng qua vì những công nhân có tay nghề cao, có kinh nghiệm không thể ở lại nhà máy để làm việc theo mô hình “3 tại chỗ” bởi còn gia đình, có cha mẹ già hay trẻ nhỏ. Những người lao động ở lại, dù đã được hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ và thu nhập nhưng đời sống tinh thần thì không được như mong đợi.

Ông Gabor Fluit – Chủ tịch Eurocham – cũng đưa ra đề nghị sửa đổi mô hình “3 tại chỗ” theo hướng có hiệu quả hơn, như cho phép công nhân được luân chuyển và kiểm soát dịch bằng cách test PCR trước khi ra, vào nhà máy.

Hiệp hội Thương mại Châu Âu cũng đề xuất sửa đổi mô hình “3 tại chỗ”, đơn giản hóa các thủ tục hải qun để hỗ trợ thông quan nhanh các thủ tục về thuốc và các thành phần phục vụ ngành y tế; đề nghị cho phép lưu thông, vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh sách cấm lưu thông trên cơ sở đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về phòng, chống dịch Covid 19. Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức thì kiến nghị chỉ áp dụng hình thức “3 tại chỗ” tối đa 4 tuần; yêu cầu nhân viên tự cách ly tại nhà khi từ nhà máy về nhà.

Ngay cả Tập đoàn bán lẻ AEON Việt Nam cũng gặp phải khó khăn liên quan đến nguồn nhân lực. Ông Furusawa Yasuyuki, Tổng giám đốc AEON Việt Nam trình bày: “Hiện công ty chúng tôi có nhiều trường hợp người lao động đang sinh sống trong các vùng cách ly y tế, bị nghi nhiễm Covid 19, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực vận hành hoạt động kinh doanh hằng ngày và thiếu hụt lực lượng giao hàng. Bên cạnh đó là các khó khăn trong việc giao hàng liên quận”

Nhiều kiến nghị được doanh nghiệp trình bày tại Hội nghị

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore, ông Seck Yee Chung cho rằng, thời gian tới, các cơ quan hữu quan cần thống nhất tiêu chuẩn về kết quả xét nghiệm Covid 19 và thời gian có hiệu lực của chứng nhận xét nghiệm giữa Thành phố và các tỉnh khác, có quy trình công nhận rõ ràng đối với chứng chỉ tiêm chủng của các quốc gia khác nhau để đảm bảo thông suốt về hàng hóa.

Nhiều kiến nghị được đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo TP HCM và Doanh nghiệp FDI

Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc kiến nghị thành phố cần có chính sách vận tải rõ ràng giữa các sản phẩm nguyên liệu; miễn đóng các khoản bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trong thời gian phải tạm ngừng hoạt động theo lệnh giãn cách.

Đại diện Tập đoàn AEON Việt Nam cũng kiến nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ ưu tiên phân bổ và tiêm vaccine mũi 2 cho người lao động đang làm việc tại các hệ thống bán lẻ phân phối hàng hóa thiết yếu trong thành phố. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan và đơn vị y tế giảm giá dịch vụ xét nghiệm cho nhân viên để giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ có kiến nghị cho phép các đơn vị y tế tư nhân được triển khai tiêm vaccine; cho phép doanh nghiệp tự test nhanh Covid 19 cho nhân viên và tăng giờ làm để phục hồi sản xuất.

Quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép!

Do ảnh hưởng của đại dịch, hoạt động của các doanh nghiệp trong đó có cả những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Hàng chục nghìn doanh nghiệp đã phải đóng cửa, kéo theo hàng trăm nghìn lao động tạm thời thất nghiệp. Tại Hội nghị, Đồng chí Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - đánh giá nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất là rất lớn, nếu không có những giải pháp kịp thời.

Nhiều kiến nghị được đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo TP HCM và Doanh nghiệp FDI

 

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết liệt triển khai nhiều chính sách, các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp. Để thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội” mới đây, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ban hành kế hoạch 2724/KH-UBND ngày 16/8/2021 với nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ như: hỗ trợ về tín dụng; hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường…