Nhiều quốc gia tăng cam kết về khí hậu, gây áp lực lên các nhà phát thải lớn(SPL)- Nhiều quốc gia nhỏ đã đệ trình lên Liên hợp quốc các cam kết mới, tham vọng hơn về khí hậu trong tuần này, gây áp lực lên các quốc gia phát thải lớn bao gồm cả Trung Quốc phải làm điều tương tự trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn của Liên hợp quốc vào tháng 11 tới.

Nhiều quốc gia tăng cam kết về khí hậu, gây áp lực lên các nhà phát thải lớn

Khói bốc lên từ ống khói của nhà máy nhiệt điện than Belchatow vào ngày 7 tháng 5 năm 2009 (Ảnh: Reuters)

Trưởng ban khí hậu Liên hợp quốc Patricia Espinosa cho biết, tính đến ngày thứ Bảy, Liên hợp quốc đã nhận được cam kết mới từ 110 quốc gia, trong số gần 200 quốc gia đã ký hiệp định khí hậu Paris năm 2015.

Espinosa cho biết trong một tuyên bố: “Vẫn còn lâu mới đạt yêu cầu vì chỉ có hơn một nửa số bên (58%) đạt được thời hạn chót”, đồng thời kêu gọi các bên tụt hậu "nỗ lực gấp đôi" và đưa ra các cam kết tham vọng hơn để bảo vệ hành tinh.

Tổng cộng 15 quốc gia - hầu hết đều nhỏ và có lượng khí thải CO2 tương đối thấp - đã đệ trình các cam kết mới trong tuần này, trước thời hạn ngày 30/7 để họ được tính vào một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Những nước bao gồm Sri Lanka, Israel, Malawi và Barbados. Malaysia, Nigeria và Namibia là một trong những quốc gia lớn hơn sẽ đệ trình các mục tiêu khí hậu khắc nghiệt hơn trong tuần này.

Với những đợt nắng nóng chết người, lũ lụt và cháy rừng xảy ra trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều lời kêu gọi hành động khẩn cấp để cắt giảm lượng khí thải CO2 làm nóng hành tinh.

Nhưng phân tích mới nhất của Liên hợp quốc về cam kết khí hậu của các quốc gia cho biết nếu kết hợp lại với nhau, chúng vẫn sẽ dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu vượt xa giới hạn 1,5 độ nhằm tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Espinosa nói: "Tôi thực sự hy vọng rằng ước tính sửa đổi về nỗ lực tập thể sẽ cho thấy một bức tranh tích cực hơn."

Trung Quốc là quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới - và các nước bao gồm Ấn Độ và Hàn Quốc vẫn chưa đệ trình các cam kết mới về khí hậu. Họ đang phải đối mặt với áp lực quốc tế đáng kể để có kết quả trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, hai nước phát thải lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới, đã tăng mục tiêu trong những tháng gần đây, hứa hẹn sẽ cắt giảm lượng khí thải nhanh hơn trong thập kỷ này.

Tina Stege, đặc phái viên khí hậu của Quần đảo Marshall, một quốc đảo gần Xích đạo ở Thái Bình Dương, nơi rất dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao, kêu gọi các quốc gia giàu có chưa cam kết thực hiện.

Bà nói: “Nếu các nền kinh tế lớn này đệ trình các NDC phù hợp với 1,5C, thì điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt trên thế giới”. Cam kết về khí hậu của một quốc gia được gọi là "đóng góp do quốc gia xác định".

Các quốc gia bỏ lỡ thời hạn đưa vào báo cáo của Liên hợp quốc vẫn có thể đệ trình các cam kết mới trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11, vào thời điểm đó mọi quốc gia dự kiến ​​sẽ đệ trình một cam kết mới./.

(Reuters)


Bài liên quan