Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ(SPL)- Trào lưu nhạc Hoa lời Việt hiện đang là trend thịnh hành trên các trang mạng xã hội. Mặc dù nở rộ trong thời gian ngắn và tạo ra làn gió mới cho thị trường nhạc Việt nhưng nó cũng gây nên không ít ý kiến trái chiều từ các ca nhạc sĩ có chuyên môn.

Thời gian vừa qua, thị trường nhạc Việt rộ lên trào lưu nhạc Hoa lời Việt và đang gây sốt trên mạng xã hội. Một số sản phẩm nổi bật có thể nói tới như Thiên Hạ Hữu Tình Nhân (Juky San), Biệt Khúc Chờ Nhau (chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân), Chỉ Là Không Cùng Nhau (Tăng Phúc - Trương Thảo Nhi), Đánh Mất Em (Quang Đăng Trần)...

Tuy nhiên chính phong trào này lại làm nảy sinh nhiều luồng ý kiến trái chiều từ những người có chuyên môn trong nghề mà điển hình là phát ngôn được đăng tải trên trang cá nhân của ca nhạc sĩ Thanh Hưng.

Cụ thể, Thanh Hưng cho rằng, việc tình trạng vay mượn ca khúc không tuân thủ bản quyền để viết lại lời Việt thành sản phẩm riêng sẽ khiến cho "Trong mắt người Trung Quốc, ta mãi là kẻ nghèo nàn".

Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ

Nguyên văn lời chia sẻ của nam nhạc sĩ Thanh Hưng trên mạng xã hội

Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ

Nhạc sĩ Thanh Hưng

Bên dưới phần bình luận, chủ nhân hit “Sai người, sai thời điểm” cũng khẳng định dù các anh em bạn bè, đối tác sẽ không thích sau quan điểm này, nhưng nếu ngại lên tiếng thì dần dần âm nhạc Việt Nam sẽ quay trở lại thời kỳ cách đây hơn 20 năm. Theo anh: “Nhạc Hoa công nhận hay nhưng cứ quá nhiều như thế thì âm nhạc ở Việt Nam không còn là của Việt Nam nữa”.

Ngay sau đó, dòng trạng thái của nhạc sĩ đã nhận được sự đồng tình lớn từ cư dân mạng. Họ cho rằng đang bị bội thực bởi đi đến đâu cũng nghe nhạc hot Trung Quốc viết lại lời, y như mấy chục năm trước.

Mới đây, nhạc sĩ Mew Amazing cũng đã thẳng thắn cho rằng anh đang chờ đợi các bài hát nhạc Hoa lời Việt có phần chuyển ngữ xuất sắc hơn.

Anh khẳng định đã không làm thì thôi, nếu chuyển ngữ phải để người nghe thán phục sự tinh tế và sâu sắc của cả tiếng Hoa và tiếng Việt.

Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ

Phát ngôn thẳng thắn của nhạc sĩ Mew Amazing trên trang cá nhân của mình

Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ

Màn song ca của Tăng Phúc - Trương Thảo Nhi với ca khúc nhạc Hoa lời Việt Chỉ Là Không Cùng Nhau leo lên top 2 trending YouTube 

Qua hiện tượng tái xuất của nhạc Hoa lời Việt hiện nay, một mặt nào đó cũng cho thấy khán giả đang không tìm được những ca khúc thu hút họ. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã từng chia sẻ, "Cùng với thị trường âm nhạc thế giới, thị trường Việt Nam đang rơi vào cuộc khủng hoảng không lối thoát". Theo ông, người trẻ hiện nay viết nhạc theo tâm tư, cảm xúc của chính họ. Nhưng vì viết nhạc mà không trân trọng hay tuân thủ khúc thức âm nhạc, không tái hiện điều gì cụ thể, ca khúc như những bài văn xuôi dài dòng thì "hỏi làm sao người nghe nhớ được một ca khúc mà không đọng lại trong họ bất cứ điều gì?". 

"Đặt nhạc, viết nhạc thì dễ nhưng làm nên một tác phẩm hay đâu phải ai cũng có thể làm được. Vậy nên, khi không có những ca khúc hay, khán giả tìm về những bản nhạc hay, dù đã cũ cũng là chuyện dễ hiểu. Nhạc Hoa lời Việt, vốn dĩ đã được yêu thích từ 20 năm trước và nay nó lại được tìm kiếm là chuyện thường tình" - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phân tích.

Nhiều ý kiến trái chiều trước cơn sốt nhạc Hoa lời Việt đang nở rộ

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Không thể phủ nhận, các sản phẩm nhạc Hoa lời Việt trong thời điểm hiện tại đã và đang trở thành trào lưu được các khán giả trẻ vô cùng yêu thích. Thế nhưng một ngành âm nhạc muốn phát triển và không có những tranh cãi về bản quyền thì cũng cần có thêm những sáng tạo, mới lạ chứ không nên dựa dẫm quá nhiều vào các giai điệu có sẵn.


 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất