Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý - Phong thủy là nguyên nhân ?4 đời chủ tịch PVN liên tiếp vướng vòng lao lý, trong đó có người nhận án tử. Pháp luật nghiêm minh, gây tội phải chịu tội. Nhưng theo quan niệm Á Đông, thì khi gặp chuyện như vậy cũng phải xem lại về mặt phong thủy.

Đối các quốc gia Á Đông, vấn đề phong thủy được quan niệm một cách mặc định trong lĩnh vực qui hoạch và kiến trúc, thuật phong thủy được quan niệm là: Phương pháp chọn lựa những điều kiện tối ưu cho các loại công trình kiến trúc nhằm đạt được sự hài hoà giữa con người và môi trường xung quanh.
Nếu loại bỏ những yếu tố huyền bí thì thuật phong thuỷ là một khâu rất quan trọng đối với các công trình xây dựng, nó có mặt ngay từ giai đoạn khảo sát, thiết kế, đến thi công trong các công trình kiến trúc và xây dựng. Nói cách khác thuật phong thủy là nghệ thuật kiến trúc Á Đông.
Theo đó phong thủy dựa trên sự vận hành lưu thông của các luồng khí trong tám hướng cơ bản (Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông nam, Tây nam, Tây bắc, Đông bắc). Và được chia theo các tính chất như sau: Sinh khí: có tác dụng tốt, tuy ảnh hưởng lâu dài và trong tương lai, nhưng cũng cần được phát huy. Vượng khí: có tác dụng tốt đẹp và mau chóng, nhất là trong lúc còn đương vận, cho nên cần được phát huy càng sớm càng tốt. Suy khí: vì chỉ là khí suy nên tác dụng cũng chưa đến nỗi xấu cho nên tuy cần phải né tránh nhưng cũng không phải là tuyệt đối. Tử khí: là những khí xấu cần phải né tránh, nếu không sẽ có tai họa về nhân sự, sức khỏe hoặc tiền bạc.
Kế đó lại còn phải phân biệt Tọa (Sơn), Hướng của công trình, và đặc biệt là thời gian xây dựng, sử dụng của công trình để luận về sự tốt xấu, thành bại của chủ nhân sử dụng…. Khi thiết kế và xây dựng phải chọn hướng như thế nào cho Vượng khí tới Hướng (tức phía trước), còn Vượng khí của Sơn tinh tới phía sau. Cho nên Vượng Sơn, Vượng Hướng là cách chọn lựa ưu tiên của thuật phong thủy.
Theo quan niệm phổ biến, Tọa (Sơn) muốn đắc cách thì phải đóng ở những khu vực có địa thế cao, hoăc khu dân cư. Còn Hướng (phía trước) muốn đắc cách thì phải đóng ở những khu vực có Thủy như sông biển hoặc đường đi, khu vực phía trước của nhà đó phải trống, thoáng… Có như thế mới được coi là thật sự đắc cách “Đáo Sơn, Đáo Hướng”.
Ngược lại, nếu phía trước có núi hay nhà cao, hoặc bị gò đất nhô lên… tức là vượng khí của Hướng tinh không gặp “Thủy” mà lại gặp “Sơn”, còn phía sau nhà lại không có núi hay nhà cao, mà lại có sông, hồ, ao, biển… nếu như trái ngược như vậy thì dù có “vượng” cũng sẽ thành “suy” và phát sinh ra muôn vàn tai họa. Đây chính là cách cuộc “Thượng sơn, Hạ thủy” trong phong thủy.

 


Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý -  Phong thủy là nguyên nhân ?

Tòa Petrovietnam Tower của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tọa lạc tại số 18 Láng Hạ, Hà Nội.

Tòa nhà nằm ở góc ngã tư Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, có hình thước thợ (hay chữ L) khá cân đối, vì vậy tâm hình học của mặt bằng nằm trên trục chính của sảnh chính kéo thẳng ra góc hồ Thành Công, như vậy phải tính đây là tòa nhà tọa Bắc và hướng Nam. Công trình đưa vào sử dụng khoảng năm 2010 như vậy về thời gian theo cách phân chia lịch Á Đông là thuộc vận 8 hạ nguyên (vận này bắt đầu từ năm 2004 đến năm 2023). Theo đó có thể khẳng định về tọa, hướng và vận là vượng khí, khá tốt về đại thể. Tuy nhiên trên thực tế tòa nhà rơi vào cách cuộc “Thượng sơn, Hạ thủy” trong phong thủy, tức phía trước cao, phía sau (tọa) lại là góc hồ Thành công. Nói theo dân dã là rơi vào thế “góc ao đao đình”, chúng tôi tin rằng khi xây dựng chủ sở hữu cũng đã có sự tham khảo và xử lý về mặt phong thủy, nhưng xử lý thế nào lại là chuyện khác.
Mặt khác việc bố trí các phòng chức năng cũng tùy thuộc vào tính chất, chức năng của các phòng đã được ngũ hành hóa theo thuật phong thủy để xếp đặt cho hợp lý cũng là vấn đề cần lưu ý, chi tiết hơn việc bố trí hướng ngồi theo tuổi cho hợp phong thủy cũng cần được tính toán cụ thể.
 

Những sai phạm của 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam:

1. Ông Đinh La Thăng (2005-2011)

Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý -  Phong thủy là nguyên nhân ?

Ông Đinh La Thăng - Chủ tịch PVN từ 2005-2011 bị tuyên án 18 năm tù vì làm thất thoát 800 tỉ đồng trong vụ góp vốn vào Oceanbank và bị kết án 13 năm tù trong vụ án liên quan đến Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC).

2. Ông Phùng Đình Thực (2011-2014)

Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý -  Phong thủy là nguyên nhân ?

Ông Phùng Đình Thực - cựu Tổng giám đốc, Chủ tịch PVN 2011-2014, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Phùng Đình Thực được tuyên mức án mới là 6 năm tù (mức án cấp sơ thẩm tuyên là 9 năm tù) và bồi thường 7,5 tỉ đồng về tội danh "Cố ý làm trái".

3. Ông Nguyễn Xuân Sơn (2014-2015)

Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý -  Phong thủy là nguyên nhân ?

Cựu Chủ tịch PVN 2014-2015, ông Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố và bắt giam trong đại án OceanBank - Hà Văn Thắm. Ông Nguyễn Xuân Sơn bị buộc tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng"; "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Chiều 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, tuy nhiên lại kiến nghị Chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt từ tử hình xuống chung thân.

4. Ông Nguyễn Quốc Khánh (2016-2017)

Nhìn lại 4 đời lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam đều vướng vòng lao lý -  Phong thủy là nguyên nhân ?

Trước ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn hiện tại, ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch PVN 2016-2017 bị khởi tố và bắt giam cùng ngày với ông Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Nguyễn Quốc Khánh – cựu Phó TGĐ PVN (bị toà sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù) rút kháng cáo xin giảm trách nhiệm dân sự còn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hình sự.

Thời gian gần đây những sự cố xảy ra đối với Tập đoàn Dầu khí (PVN) không thể không có những đồn đoán có màu sắc bí hiểm liên quan đến phong thủy của tòa nhà. Cũng là lẽ thường, trong đời sống mỗi khi chủ sở hữu các ngôi nhà hoặc hội sở có vấn đề liên quan tới sức khỏe, tài chính, nhân sự… theo thói quen của văn hóa Á Đông người ta thường liên tưởng tới vấn đề phong thủy.

Phong thủy thì có thể sắp xếp đổi xoay, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Tuy nhiên, cha ông cũng đã nói rồi, “gieo nhân gì thì gặt quả nấy” và quan trọng là “đức năng thắng số”.

. Q.Đôn - Tổng hợp


Bài liên quan