NHNN sẽ xem xét giảm tiếp các lãi suất điều hànhNgân hàng Nhà nước sẽ xem xét giảm tiếp các lãi suất điều hành cùng với việc quyết liệt chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững.

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng nay 9/5 tại Hà Nội.

NHNN sẽ xem xét giảm tiếp các lãi suất điều hành

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vì mô, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục kinh tế sau dịch, điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn kinh tế vĩ mô.

Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng ở mức cao hơn so với kế hoạch đầu năm.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, đến ngày 8/5, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại nợ cho trên 215.000 khách hàng; dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, đã miễn, giảm, hạ lãi vay cho khoảng 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng

Hệ thống ngân hàng cũng đã cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp với số cho vay lũy kế từ 23/1 vừa qua (thời điểm Thủ tướng Chính phủ công bố dịch COVID-19) đến nay đạt 630.000 tỷ đồng cho khoảng 182.000 khách hàng với lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5%.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước cũng xem xét có thể kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.Theo Thống đống Hưng, đa số ngân hàng đã triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số ngân hàng còn chưa quyết liệt, chậm trễ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo toàn bộ hệ thống vào cuộc để xử lý nghiêm trường hợp, gây phiền hà doanh nghiệp.

"Chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch các ngân hàng, Tổng Giám đốc chỉ đạo trực tiếp việc hỗ trợ doanh nghiệp, đơn giản hóa quy trình thủ tục. Ngay sau Hội nghị này, Ngân hàng Nhà nước sẽ lập đoàn công tác về các khu vực trọng điểm, kịp thời xử lý vướng mắc phát sinh với các hiệp hội và doanh nghiệp" - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trên phương châm: chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng vay vốn bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng.

Các chương trình tín dụng được thực hiện từ chính nguồn lực tiết kiệm của người dân và các doanh nghiệp, do vậy, yêu cầu đặt ra cho các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực cho nền kinh tế.  

N.Q


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất