Nhóm người Trung Quốc hổ báo đòi 'thống trị' CampuchiaViệc người lao động nhập cư từ Trung Quốc sang Campuchia không phải là vấn đề xa lạ, thế nhưng mới đây đoạn clip chia sẻ thái độ hổ báo của một người đàn ông nói tiếng Quan Thoại đòi thống trị Campuchia khiến dư luận phẫn nộ. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo trước tình trạng người Trung Quốc phạm tội ở Campuchia đang ngày một tăng.

Cơn bão “người Trung Quốc” ồ ạt tràn qua Campuchia

Ngày 12/05 vừa qua, cộng đồng mạng truyền tay nhau đoạn clip được đăng trên Facebook, trong đó xuất hiện một người đàn ông mặc áo trắng, tay cầm điếu thuốc, nói bằng tiếng Quan Thoại (tiếng nói Phổ thông của Trung Quốc), dõng dạc nói trước máy quay rằng “Kampong Som (tên gọi khác của Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville) trong vòng ba năm tới sẽ an toàn hay hỗn loạn phụ thuộc vào quyền kiểm soát của tôi”.

Băng đảng hổ báo đòi thống trị Campuchia

Hình ảnh người đàn ông áo trắng huênh hoang thống trị Preah Sihanouk trích trong clip

Sau tuyên bố người của đàn ông trẻ tuổi này là tiếng hô hào, ủng hộ của 20 người đàn ông ở trần, xăm trổ đầy mình đứng xung quanh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia ra thông báo nhanh chóng làm rõ vụ việc bằng cách phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương. “Chúng tôi tin rằng sẽ sớm giải quyết trường hợp này và sẽ thông báo khi có tiến triển” - trích thông báo.

Nỗi lắng lo của người dân Campuchia

Đoạn video được đăng tải chỉ vài ngày sau báo cáo của Bộ Nội vụ Trung Quốc hôm 07/05. Theo thông báo thì số công dân Trung Quốc phạm tội ở Campuchia chiếm tỷ lệ cao nhất và hoạt động mạnh nhất tại đất nước này.

Theo thống kê từ nhà chức trách Campuchia thì trong quý I năm 2019, trong số 341 người nước ngoài phạm tội bị bắt ở Campuchia thì đã có 241 đối tượng là người Trung Quốc. Còn tính đến năm 2018 thì đã có hơn 16.000 người lao động Trung Quốc sinh sống ở Campuchia, thế nhưng Cục Xuất nhập cảnh nước này lại chỉ ra rất nhiều người không có giấy phép, thậm chí chỉ tính riêng ở Sihanoukville đã có tới 78.000 người là công dân Trung Quốc chui.

Băng đảng hổ báo đòi thống trị Campuchia

Tháng 11/2018, Campuchia đã bắt 235 nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc

Thực tế mà nói trong vài năm trở lại đây có rất nhiều sòng bạc, khách sạn, và cả khu du lịch nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư từ Trung Quốc chi mạnh tay xây dựng trên địa bàn tỉnh Sihanoukville, bờ biển phía tây nam thuộc Campuchia. Luồng dư luận bắt đầu chia làm hai nhánh. Một bên ủng hộ vì cho rằng các dự án phát triển sẽ mang tiềm năng kinh tế cao.

Nhưng phía nhóm người phản đối quan ngại các dự án này xây dựng thiếu an toàn, tác động xấu đến môi trường, thúc đẩy giá bất động sản tăng cao dẫn đến việc tranh chấp đất đai và khiến mật độ tội phạm gia tăng. Hơn hết là người dân ở khu vực cảm thấy khó chịu trước hành vi lái xe phóng nhanh vượt ẩu và không tuân thủ luật giao thông của người Trung Quốc khiến căng thẳng giữa hai nhóm dân tộc ngày càng sâu sắc.

Băng đảng hổ báo đòi thống trị Campuchia

Một dự án Trung Quốc đang được thi công tại Sihanoukville

Thống đốc tỉnh Sihanoukville là Yun Min cũng đã bày tỏ sự quan ngại về hệ lụy của làn sóng lao động nhập cư Trung Quốc ồ ạt tràn vào Campuchia trong thời gian vừa qua trong bức thư gửi đến Bộ trưởng Nội vụ Campuchia hồi tháng 1. Lá thư nhấn mạnh sự xuất hiện của người Trung Quốc không chỉ gây xung đột với người bản địa mà còn bắt đầu nhen nhóm lên tình trạng bất ổn an ninh xã hội do các băng nhóm mafia gây ra.

Vào tuần trước, tờ Phnom Penh Post thân chính phủ đã công bố những bình luận từ một trưởng công an xã ở Phnom Penh về vấn đề người nhập cư đến từ Trung Quốc khá gay gắt “Những người Trung Quốc đến đây chủ yếu là tội phạm ở Trung Quốc với nhiều tiền án xấu. Nếu chúng tôi thực thi pháp luật Campuchia, sẽ không có sự dung thứ cho họ”.

Lao động nhập cư đang dần trở thành một xu thế trên toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề lao động còn tồn đọng. Thế nhưng, đây không phải lần đầu tiên có những phàn nàn gay gắt của một cộng đồng dân tộc trước thái độ khí ngang ngược và cao ngạo của những người đến từ Trung Quốc. Thiết nghĩ nếu những sự việc này còn tiếp diễn thì hình ảnh về các lao động Trung Quốc sẽ ảnh hưởng rất nhiều và tạo ra cản trở để các nước hội nhập.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất