Nhóm tình nguyện viên hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải DươngDo ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng nghìn ha nông sản như su hào, cải bắp, súp lơ, cà rốt… của bà con nông dân tại các tỉnh có dịch như Hải Phòng, Hải Dương đến vụ thu hoạch nhưng không thể bán hay xuất khẩu do phải thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều nông dân rơi vào cảnh “ăn không ngon, ngủ không yên” vì công sức cả năm bỏ ra nay có nguy cơ thua lỗ.

Trước tình hình trên, nhiều người dân, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân sinh sống làm việc tại Hà Nội đã kết nối với nhóm tình nguyện viên tại Hải Dương để giúp bà con tiêu thụ số rau củ quả bị dồn ứ. Ngay từ sáng sớm ngày 23/2, hàng trăm người dân đã tập trung nhiều tiếng đồng hồ trước cổng trường Cao đẳng TM Và DL Hà Nội - số 9, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. để đợi xe tải nông sản từ Hải Dương. Chỉ trong vòng thời gian ngắn phát động hàng trăm tấn nông sản từ Hải Dương, Hải Phòng được các tình nguyện viên tiêu thụ hết. Chương trình được kéo dài đến ngày 28/2, và nông sản được bán phụ thuộc vào nhóm thu mua được trong ngày của bà con.

Nhóm tình nguyện viên hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương

Địa điểm tiêu thụ nông sản Hải Dương tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Với khẩu hiệu “Triệu bữa ăn xanh - Hải Dương an lành “. Mỗi một cá nhân, đoàn thể muốn mua nông sản ủng hộ bà con vùng dịch chỉ cần bỏ vào thùng từ thiện được chuẩn bị sẵn là 50 nghìn đồng sẽ được đổi lấy một túi combo nông sản bao gồm các loại rau củ quả mà nhóm đã thu mua từ bà con vùng dịch và xách túi đi để tránh tiếp xúc đông người và đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Số tiền mà nhóm tình nguyện thu được bằng việc bán nông sản sẽ được gây quỹ mua nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho người dân trong vùng phong tỏa cũng như đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương.

Nhóm tình nguyện viên hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương

Nhóm tình nguyện viên đang phân loại nông sản

Chị Hà Thị Thu Hương (Diễn viên phim Phía trước là Bầu trời) Trưởng Quỹ Kết nối Từ Tâm, là người Hải Dương và phụ trách chính hoạt động này cho biết : Là một người con Hải Dương khi nhìn thấy bà con quê hương đã khó khăn vì dịch bệnh nay lại khó khăn hơn khi những tài sản bằng mồ hôi công sức làm ra bị đổ sông đổ bể tôi không thể kìm được nước mắt, dù chỉ là chút công sức nhỏ bé thôi nhưng tôi và các thành viên khác sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ bà con vùng dịch”.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này cũng đang tham mưu cho Bộ NN&PTNT ban hành công văn về kế hoạch tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân ở vùng dịch, trong đó ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và các biện pháp phòng chống dịch.

Anh Lê Văn Ba, Bí thư đoàn Trung đoàn CSCĐ - CATP HN cho biết: Nhận được thông tin khẩn thiết từ tỉnh đoàn Hải Dương, chúng tôi đã phối hợp cùng các đơn vị thiện nguyện khác để chung tay góp phần hỗ trợ phần nào giúp bà con Hải Dương yên tâm chống dịch”

Anh Nguyễn Xuân Trường, phó ban mạng lưới tình nguyện Quốc Gia khu vực miền Bắc, Trưởng nhóm Uớc mơ cho em : Chúng tôi làm thiện nguyện bằng trái tim, bằng lòng nhiệt huyết và Công sức của chính mình bỏ ra, hàng năm cứ ngoài những nơi chúng tôi đã có kế hoạch sẵn thì cứ nơi đâu người dân trên đất nước gặp khó khăn, thiên tai bất chợt ập đến là chúng tôi lại lên đường và chung tay “ Lá lành đùm lá rách “.

Chị Trần Thùy Linh Bí thư đoàn trường CĐ Thương Mại Và Du Lịch Hà Nội cho biết: Tôi rất tự hào khi Đoàn trường cùng các tình nguyện viện của trường được góp công sức nhỏ bé vào việc làm hết sức ý nghĩa này, cùng nhau vượt qua dịch bệnh và thời điểm khó khăn chung của đất nước”.

Nhiều ý kiến đánh giá, hành động chung tay “giải cứu” nông sản cho người dân ở các tỉnh vùng dịch rất nhân văn, thể hiện tình tương thân, tương ái của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên việc thực hiện cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Các cấp, ngành của TP Hà Nội cũng đang khuyến cáo người dân tuân thủ việc này./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất