Như Cao: "Thành phố trường thọ" ở Trung Quốc(SPL)- Như Cao - thành phố thuộc tỉnh Giang Tô ở phía đông Trung Quốc được mệnh danh là "thành phố trường thọ" của đất nước vì nơi đây có số lượng người cao niên ấn tượng, với 78.000 người trong độ tuổi 80-99 và 525 người khác trên 100 tuổi trong tổng số số 1,4 triệu cư dân.

Chú thích ảnh

Thành phố Như Cao có trên 78.000 người trong độ tuổi 80-99 và trên 500 người trên 100 tuổi. Ảnh: AFP

Gu Bin, 104 tuổi, dựa vào bàn, cẩn thận viết từng nét chữ vào bức thư pháp, trước khi ký tên đóng dấu.

Dù đã lên chức cụ cố, nhưng ông Gu Bin vẫn trẻ hơn 5 tuổi so với người già nhất trong cộng đồng dân cư Như Cao, thành phố tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, nơi được mệnh danh là ngôi nhà của những cụ cao niên với hơn 500 người trên 100 tuổi.

Thư pháp là một trong nhiều sở thích của Gu Bin, người tự học cách sử dụng Internet ở tuổi 90.

"Tôi làm thơ, đọc sách báo, xem tin tức hàng ngày", cụ nói.

Như Cao: Thành phố trường thọ ở Trung Quốc

Ông Gu Bin viết thư pháp trong nhà riêng ở thành phố Như Cao, tỉnh Giang Tô. Ảnh: AFP

Gu Bin sinh năm 1918, trong những năm đầu đầy biến động của thời đại cộng hòa ở Trung Quốc. Cụ ông cho hay mình khá hài lòng khi sống trong căn hộ ấm cúng cùng con gái và con rể. Chính sách một con kéo dài nhiều thập kỷ gây thách thức lớn về nhân khẩu học cho Trung Quốc, nơi đang đối mặt với tỷ lệ sinh đẻ thấp và dân số già hóa lớn nhất thế giới, trong khi áp lực của cuộc sống đô thị hóa đang phá tan truyền thống hiếu kính cha mẹ già.

Chú thích ảnh

Công viên, đền thờ tại thành phố luôn chật kín người cao tuổi. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, qua nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con đã tạo ra thách thức về nhân khẩu học cho Trung Quốc, vì tỷ lệ sinh thấp và số lượng người cao tuổi lớn nhất thế giới. Chính phủ nước này dự báo đến năm 2050, những người về hưu sẽ chiếm 1/3 dân số Trung Quốc và việc chăm sóc họ sẽ chiếm 1/4 GDP hàng năm.

Theo truyền thống, người già ở Trung Quốc được con cháu chăm sóc nuôi dưỡng tại nhà. Tuy nhiên, chính sách một con đã tạo ra xu hướng già hóa dân số và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp, gây sức ép lên những lao động trẻ làm việc để chăm sóc cha mẹ già yếu sau này. Quá trình đô thị hóa, thời gian làm việc kéo dài và giá bất động sản tăng cao cộng với sự thay đổi tư duy của nhiều người trẻ Trung Quốc đã tạo ra thách thức trong mối quan hệ giữa các thế hệ.

Dữ liệu điều tra dân số công bố trong tuần này cho thấy dân số trên 60 tuổi của Trung Quốc đã đạt trên 264 triệu người - tăng 5% so với thập kỷ trước - biến Như Cao trở thành nơi khảo nghiệm cho tương lai đất nước.

Nơi đây được mệnh danh là "thành phố trường thọ" vì trong 1,4 triệu dân có tới 78.000 người từ 80 tới 99 tuổi, 525 người trên 100 tuổi. Đền chùa, công viên, luôn đầy ắp người cao tuổi đang thắp hương cầu nguyện, khiêu vũ hoặc tập thái cực quyền.

Chú thích ảnh

Cụ ông Fu 103 tuổi vẫn đứng bếp hàng ngày nấu ăn cho các cháu. Ảnh: AFP

 Những người lớn tuổi tụ tập trò chuyện trên những con đường rải sỏi ven sông hoặc ngồi ở quảng trường trung tâm ca hát.

"Phong tục của chúng tôi ở đây là trân trọng người cao tuổi. Chúng tôi tin rằng có một người cao tuổi trong gia đình giống như có một kho báu vậy", Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tuổi thọ Như Cao, bà She Minggao đã gần 70 tuổi nói với AFP.

Niềm tự hào và sự đối đãi chu đáo của thành phố được thể hiện ngay trong cuộc sống của những người cao niên tại đây. Sau khi hoàn thành 100 m đi bộ, cụ Gu được thành phố trao tặng huy chương dành cho người cao tuổi. Ông cũng được nhận giấy chứng nhận năm 1951 vì đã tham gia chiến đấu trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Khoác trên mình bộ quần áo dài và luôn đội mũ, người kế toán năm nào phần lớn dành thời gian ở nhà sau một cú ngã cách đây vài năm. Tuy nhiên, ông vẫn giữ được tinh thần minh mẫn và biết rõ về thế giới bên ngoài nhờ Internet.

Chú thích ảnh

Một người già sống trong viện dưỡng lão ở Như Cao. Ảnh: AFP

Nằm cách thành phố Thượng Hải 200 km, Như Cao là một thành phố nhỏ được bao bọc bởi đồng lúa xanh ngắt và một vài con kênh nhỏ. Người dân tại đây tin rằng môi trường tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của người địa phương. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc kết luận rằng hàm lượng chất khoáng selen cao trong đất thành phố có thể là một yếu tố kéo dài tuổi thọ của người dân. Nhưng hơn một thế kỷ sống qua lịch sử đầy biến động của Trung Quốc, mọi người ở đây có cách lý giải đơn giản hơn.

"Tôi vẫn làm việc đến tuổi này", Yu Fuxi, người đã lên chức cụ cố, 103 tuổi, vừa chạy xe tay ga vòng quanh thị trấn vừa nói. "Ngày nào tôi cũng quét nhà, thích sắp đặt mọi thứ sạch sẽ, gọn gàng. "Tôi lái xe máy đi chợ, mua thứ mình thích", ông nói, ngồi trong căn phòng có giường chiếu gọn gàng, treo ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình trên tường.

Chú thích ảnh

Cụ ông Qian 101 tuổi ngồi phân loại ốc vít giúp đỡ xưởng sản xuất của con trai. Ảnh: AFP

Yu thường xuyên nấu cơm cho các chắt, cả ngày loay hoay ở khu bếp. Ở phía bên kia thị trấn, cụ Qiang Zuhua, kém ông hai tuổi, cũng có động lực không kém khi giúp đỡ con trai trong xưởng sản xuất ốc vít. Ông nhanh nhẹn khớp đai lông và bu ốc kim loại thoăn thoắt bằng tay. “Tôi đã 101 tuổi và sức khỏe còn tốt. Chỉ cần nghĩ đến điều đó thôi là tôi đã rất vui rồi”, ông Qian chia sẻ.

Giới chức Như Cao đã đưa các dịch vụ như khám sức khỏe, cắt tóc, mát xa tại nhà miễn phí dành cho người cao tuổi. Cư dân cũng được nhận trợ cấp tăng dần theo đội tuổi và trợ cấp chi phí chăm sóc người cao tuổi. Nhưng ở các vùng khác, công tác chăm sóc người cao tuổi ít được mở rộng.

"Nhu cầu vào viện dưỡng lão nhà nước luôn rất cao, danh sách chờ đợi rất dài", Kyle Freeman, đối tác của công ty tư vấn Dezan Shira, nói. Ngược lại, các cơ sở tư nhân đắt tiền đa số hoạt động dưới công suất.

Với nhiều gia đình mô hình một đứa con, hai bố mẹ, 4 ông bà, người trẻ Trung Quốc đang chịu áp lực lớn khi cố gắng chăm sóc người thân.

"Con trai tôi đi làm ở Bắc Kinh, vì vậy trong nhà tôi giờ chẳng còn ai", Wang Yingmei, 85 tuổi, nói trong căn phòng tại viện dưỡng lão Như Cao mà bà ở cùng chồng. "Nơi đây ấm cúng hơn nhà chúng tôi, bởi ở nhà chẳng có ai ngoài hai vợ chồng tôi".

Chi phí thuê phòng một tháng trong viện dưỡng lão là 4.000 tệ (600 USD), gần bằng mức thu nhập trung bình hàng tháng của một người dân thành thị, nhưng cao hơn gấp đôi thu nhập của lao động nông thôn.

Freeman cho hay dịch vụ chăm sóc người cao tuổi có thể vượt qua bất động sản, trở thành ngành công nhiệp lớn nhất Trung Quốc trong vòng 15 năm tới, khi giới chức y tế dự báo tổng ngân sách chăm sóc người cao tuổi tăng từ 7% GDP lên hơn 25% vào năm 2050. Trung Quốc đặt mục tiêu 90% người cao tuổi được chăm sóc tại nhà, nhưng để đạt được điều này, chính quyền cần thay đổi tư duy.

"Trong 30 năm qua, Trung Quốc đã đi ngược lại với đạo lý hiếu thảo, đặc biệt ở các vùng đô thị", Sofya Bakhta, nhà phân tích thị trường Trung Quốc tại Daxue Consulting, nói./.

(Theo Hãng tin AFP)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất