Những chiến sĩ áo trắng “chạy đua” lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2SPL - Căng mình lấy mẫu xét nghiệm dưới thời tiết nắng nóng 37, 38 độ C và kết thúc công việc khi trời đã gần sáng, những “chiến sĩ” áo trắng nhiều lúc kiệt sức vì mất nước.

 

Dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, ngày càng phức tạp. Tại thành phố Đà Nẵng, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thành phố quyết định xét nghiệm SARS-CoV-2 trong toàn dân. Bởi vậy, đã mấy hôm nay, những chiến sĩ áo trắng phải ngày đêm căng mình lấy mẫu xét nghiệm.

Từ những ngày đầu tháng 5 đến nay, ngày nào chị Trần Thị Điểm (51 tuổi) - nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cũng 6 giờ sáng ra khỏi nhà và 9, 10 giờ đêm mới trở về nhà. Chị Điểm tâm sự, đã mấy chục năm trong nghề, từng trải qua 3 đợt dịch Covid-19 nhưng chưa bao giờ chị cùng đồng nghiệp phải lấy một số lượng lớn mẫu bệnh phẩm như đợt dịch này. Do phải mặc bộ đồ bảo hộ liên tục trong nhiều giờ lại làm việc trong thời tiết nắng nóng của mùa hè miền Trung nên nhiều nhân viên y tế đã kiệt sức vì mất nước.

Những chiến sĩ áo trắng “chạy đua” lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2Nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 cho công nhân trên địa bàn thành phố dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa.

Xác định cuộc chiến chống dịch còn dài, chị Điểm tâm sự: “Kiệt sức cũng có, mệt và vất vả cũng có rồi nhưng nản thì chưa từng. Sáng nào tôi cũng dậy từ 4h sáng lo ăn uống cho con rồi mới đi. Vì sáng đi tối mới về, thậm chí chưa biết giờ nào về nữa thì tôi phải lo ăn cho con cả ngày. Mặc dù công việc rất áp lực và toàn rơi vào thế bị động nhưng tôi và đồng nghiệp vẫn vui vẻ làm việc”.

Lượng công việc rất lớn đòi hỏi nhân viên y tế làm việc liên tục trong nhiều giờ liền, nhiều lúc quên ăn, quên ngủ, xa người thân. Chị Nguyễn Thị Hoàn Mỹ, nhân viên Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được tăng cường đi lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn huyện. Chồng công tác xa nhà nên chị Mỹ phải để 2 con nhỏ cho bà ngoại chăm sóc. Chị Mỹ tâm sự, không có xe công vụ đưa đón, nhân viên y tế tự di chuyển bằng xe máy cá nhân tới điểm lấy mẫu tập trung, có khi mất gần 1 tiếng đồng hồ: “Tôi tăng cường hỗ trợ làm việc đã hơn 10 ngày rồi. Từ ngày Hòa Vang phát hiện ca mắc dịch Covid-19 đầu tiên, tôi đi làm từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, sau đó tiếp tục đi kiểm mẫu kết thúc 1 ngày là 11h30 đêm. Bữa nào về từ 6 giờ tối thì có thể gặp được con, còn 9, 10 giờ đêm thì con đã đi ngủ rồi”.

Những chiến sĩ áo trắng “chạy đua” lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2Luôn phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít trong nhiều giờ liên, nhiều người bị kiệt sức vì mất nước.

Trong 2 ngày 24 và 25/5 vừa qua, thành phố Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 52.000 người lao động tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp trên địa bàn. Các nhân viên y tế ở Trung tâm huyện Hòa Vang phải “căng mình” làm việc từ 4h sáng đến tận đêm khuya. Anh Huỳnh Ngọc Trường, kỹ sư của Công ty Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Việt Nam (UEC) cho biết, nhân viên y tế có mặt rất sớm chờ từng tốp công nhân tan ca làm mới lấy mẫu xét nghiệm.

“Các bác sĩ đã hỗ trợ cho công ty rất nhiều trong lúc làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm. Các ca làm việc của công ty thường rất sớm nhưng các y, bác sĩ đã đến đây sớm hỗ trợ cho công ty trong quá trình sản xuất được trơn tru, không bị gián đoạn. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm thì chúng tôi cũng thấy đỡ lo lắng hơn”, anh Trường chia sẻ.

Những chiến sĩ áo trắng “chạy đua” lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2Các nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tự điều chỉnh giờ lấy mẫu xét nghiệm để không làm ảnh hưởng đến công việc của các công nhân.

Những ngày qua, các “chiến sĩ áo trắng” căng sức làm việc, lấy mẫu xét nghiệm dưới thời tiết nắng nóng 37, 38 độ C, mặc trên người bộ đồ bảo hộ kín mít và kết thúc công việc khi trời đã gần sáng. Bà Thi Thị Lệ Huệ, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cho biết, rất nhiều nhân viên y tế có con còn nhỏ nhưng họ sẵn sàng cùng các lực lượng khác trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 quyết tâm vượt qua dịch bệnh: “Tôi luôn nói với các nhân viên của mình rằng mỗi người một tay gánh vác, sau khi làm xong hoàn thành công việc thì tất cả chúng ta đều sẽ được nghỉ. Chỉ mong các bạn đừng bị đau ốm để hoàn thành công việc”./.

Theo tintucvov.vn

 


Bài liên quan