Những chiêu trò “cướp trắng” tiền bạc và đánh cắp dữ liệu cá nhânLừa đảo từ các ứng dụng đang trở thành hiểm họa khiến nhiều người không chỉ mất thông tin cá nhân, thậm chí còn bị lừa mất tiền.

Đặc biệt, thời gian gần đây, hàng loạt ứng dụng kiếm tiền, đào tiền “bỗng nhiên biến mất” khiến nhiều người chơi ngỡ ngàng, bởi không chỉ mất hết tiền đầu tư vào các ứng dụng này, mà ngay cả những người mời gọi, lôi kéo họ cùng chơi cũng mất tiền hoặc không tìm được đơn vị chủ quản của ứng dụng.

Ứng dụng bốc hơi, người chơi tá hỏa

Khi tìm hiểu về việc lừa đảo từ các ứng dụng, phóng viên nhận được rất nhiều chia sẻ từ các nạn nhân. Đa phần họ cho biết đã nhận được rất nhiều quảng cáo và những cuộc gọi mời tham gia các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến, cũng ngạc nhiên không biết vì sao người ta biết cả số điện thoại của mình. Lúc đầu cũng không để ý, nhưng khi thấy bạn bè khoe lãi cao, nếu đầu tư càng nhiều thì tiền hoa hồng thu về càng nhiều nên họ cũng tham gia. Có ngày tiền hoa hồng lên tới chục triệu đồng. Thế nhưng giờ thì không thấy tiền đầu tư đâu nữa, chứ đừng nói đến lãi. Tham gia “giật đơn” nhận lãi theo ngày, giờ thì bị “giật mất” tiền.

Tham gia vào ứng dụng kiếm tiền trực tuyến, người chơi bị mất cả tiền và thông tin cá nhân.    Ảnh: KT

Hàng loạt người chơi tiếc nuối sau khi bị mất tiền, vì đầu tư vào các ứng dụng như Bounty, Coolcat, PChome, Bigbuy24,… Khi các ứng dụng này bỗng nhiên “bốc hơi” thì hàng trăm người chời mới “tá hỏa”, bởi có người đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng giờ đây có nguy cơ mất trắng vì không tìm được đơn vị chủ quản. Hàng loạt các ứng dụng huy động vốn, kiếm tiền trực tuyến, trả lãi suất cao trên mạng đã “biến mất” sau một thời gian ngắn được luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh - khẳng định, là các ứng dụng hoạt động theo mô hình đa cấp, lừa đảo: “Người chơi bị mất ở app này nhưng khi thấy app khác xuất hiện, lại lao vào. Thực ra đây là các app lừa đảo, tham gia từ app này qua app khác đều nhằm mục đích kiếm thật nhiều tiền, mời gọi mọi người vào nộp tiền cùng. Đây là 1 kiểu “ăn thịt lẫn nhau”, hết vòng này đến vòng khác”.

Đừng “tự nguyện” trở thành nạn nhân

Khi tham gia các ứng dụng này, người chơi thường phải cung cấp số điện thoại, thông tin cá nhân,… để được đầu tư tiền, nhận lãi khi chốt đơn. Đây chính là dữ liệu đã được lưu lại và có thể được bán lại cho bên thứ ba, nên càng chơi thì càng được mời tham gia nhiều hơn nữa vào các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến. Chưa kể, đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến sẽ bị mất tiền, thậm chí liên tục mắc vào các bẫy lừa đảo. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định: “Đấy là những hoạt động rủi ro mà không có bất kỳ một điều khoản đảm bảo rủi ro nào. Do đó, có thể nói đấy là những khoản tiền đầu tư coi như mất không. Ở góc độ đầu tư thì ít nhất phải có căn cứ để đảm bảo lòng tin vào chuyện gửi tiền, chứ ai đó chỉ nghe như vậy mà đã gửi tiền thì chắc chắn sẽ mất tiền”.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân không tham gia vào các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến.    Ảnh: KT

Mất tiền, mất thông tin cá nhân chính là những hậu quả nhãn tiền mà hàng loạt người tham gia các ứng dụng này đã và đang gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an khi không thể truy cập vào hệ thống. Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, để không trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ tham gia các ứng dụng có thể “cướp trắng” tiền, người sử dụng cần nâng cao cảnh giác trước các lời mời hấp dẫn và tốt nhất là không tham gia các ứng dụng này. Khi lỡ cài các ứng dụng không đáng tin cậy, nên gỡ ứng dụng khỏi thiết bị ngay lập tức.

Ông Thái Hồng Anh - Trưởng phòng An ninh mạng, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng, Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC - khuyến cáo: “Khi tải ứng dụng gì, thì hãy quan tâm đến nhà phát triển ứng dụng, mức độ uy tín của họ ra sao? Thứ hai là ngày phát hành, nếu mới phát hành hoặc là đâu đó vài tuần gần đây thôi thì rất dễ mang mục đích lừa đảo hay trục lợi người dùng. Thứ ba, nên quan tâm đến phần đánh giá của người dùng ngay phía dưới ứng dụng đó. Khi người dùng đã lỡ cài ứng dụng đó, thì khẩn trương gỡ ứng dụng đó ra khỏi thiết bị của mình; Đồng thời hãy xóa toàn bộ hoặc thay đổi mật khẩu của những ứng dụng liên quan trên các thiết bị, ví dụ như đổi mật khẩu của các tài khoản facebook, gmail, ngân hàng, hoặc cẩn thận hơn thì cài đặt lại toàn bộ điện thoại, thiết bị đã cài ứng dụng đó”.

Các cơ quan công an, các chuyên gia an ninh mạng luôn khuyến cáo người dân đừng “tự nguyện” trở thành nạn nhân của các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến, nuôi bò, ấp trứng, hay tham gia “giật đơn” hàng, bảo hiểm 100% tiền đầu tư…. bởi sẽ mất nhiều thứ./.

Theo pháp luật hiện hành, các sàn đầu tư tài chính, các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến, “giật đơn” hàng, bảo hiểm 100% tiền,… đều đang hoạt động bất hợp pháp. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cảnh báo, các tổ chức, cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính bất hợp pháp có thể bị xử lý hình sự, với mức phạt lên đến 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo điều 217a Bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trường hợp phạm tội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tuy nhiên, với các ứng dụng "bỗng nhiên" biến mất như thời gian gần đây, thì khó có thể tìm được đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, người sử dụng thiết bị thông minh đừng tự nguyện trở thành "nạn nhân", luôn đề cao cảnh giác trước các lời mời gọi, chiêu trò dụ dỗ đào tiền, kiếm tiền trực tuyến.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất