Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đápNhững ngày qua chúng tôi có nhận được đơn thư phản ánh của đại diện các cán bộ, công, nhân viên lâm trường Quảng Trực (nay là công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Nam Tây Nguyên ) về những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai tại điểm quy họach cụm dân cư số 2, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông.

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên

Năm 2017, vụ tranh chấp xảy ra khi phía nguyên đơn  là bà Trần Thị Giờ, sinh năm 1969. Ngụ tại thôn 4 xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã trình đơn lên tòa án nhân dân huyện Tuy Đức. Đến ngày 13/2/2020, tòa án nhân dân huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm số 01/2020/DS – ST tuyên xử thu hồi diện tích đất của công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Nam Tây Nguyên để tạm giao cho bà Trần Thị Giờ quản lý và sử dụng.

Phán quyết này của tòa án nhân dân huyện Tuy Đức đã làm dấy lên sự phản đối của các hộ dân là cán bộ, công, nhân viên lâm trường Quảng Trực và cho rằng phía toà án nhân dân huyện Tuy Đức đã bỏ qua những bằng chứng chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của 30 hộ dân tại điểm quy hoạch cụm dân cư số 2.

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Đơn kháng cáo phía Lâm trường Quảng trực

Cụ thể là năm 2002, giám đốc lâm trường Quảng Trực (đại diện cho 30 cán bộ, công, nhân viên lâm trường)  có tờ trình số 28/TT –LT ngày 20/6/2002 xin cấp đất cho các hộ gia đinh tại xã Buk So (nay thuộc thôn 4 xã Quảng Tâm) đều là những cán bộ, công, nhân viên làm việc tại lâm trường có hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Đơn đã được UBND xã Đak Bu So xác nhận và đi kèm sơ đồ lô đất với tổng diện tích là 47.000 ha.

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Sơ đồ lô đất

Thời điểm đó, khu đất được xác định là khu đồi trọc chưa cấp cho ai và cũng không xảy ra tranh chấp. Sau đó, các hộ dân đã tiến hành múc đất, san mặt bằng để xây dựng nhà cửa. Bảy lô đã thỏa thuận đền bù,có 1 lô không nằm trong phạm vi tranh chấp mà tòa án nhân dân huyện Tuy Đức lại yêu cầu giải tỏa.

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Các căn nhà dựng hiên ngang không phép trên đất của công ty

Ngày 30/1/2008 Hội đồng nhân dân huyện Tuy Đức ban hành nghị quyết số 46/QĐ – HĐND về việc thông qua quy hoạch 3 điểm dân cư và thu tiền sử dung đất để tạo nguồn vốn trên địa bàn huyện Tuy Đức. Trong đó có điểm dân cư số 2, thôn 4 xã Quảng Tâm. Ngày 16/4/2009 UBND huyện Tuy Đức ban hành quyết định số 279/ QĐ – UBND phê duyệt xây dựng điểm dân cư số 2  thôn 4, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức. Đến ngày 19/4/2010 UBND huyện Tuy Đức ban hành quyết định số 482/QĐ – UBND về việc ban hành phương án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất tại cụm dân cư số 2. Trong phương án có ghi rõ: “Dự kiến điểm dân cư số 2 là điểm dân cư dùng để đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi phê duyệt và tiến hành họp dân công bố quy hoạch thì một phần diện tích trên đã được UBND xã Đak Bu So đồng ý cấp đất làm nhà ở cho tập thể cán bộ, công, nhân viên lâm trường Quảng Trực. Căn cứ luật đất đai ngày 26/11/2003 và nghị định số 18/2004/NĐ – CP ngày 29/10/2004 về thi hành luật đất đai. UBND huyện Tuy Đức đã công nhận quyền sử dụng đất cho các bộ công, nhân viên công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên và một số hộ dân sử dụng đất tại điểm dân cư số 2.”

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Ông Trần Quang Lĩnh đại diện Lâm Trường Quảng Trực

Ngày 29/12/2010 HĐND huyện Tuy Đức ban hành nghị quyết số 90/2010/NQ – HĐND điều chỉnh quy hoạch cụm dân cư số 2. Ngày 25/4/2010 phòng Tài nguyên và môi trường huyện  Tuy Đức có thông báo số 01/TB – TN& MT về việc làm thủ tục đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại điểm dân cư số 2. Sau khi nhận được thông báo của phòng Tài nguyên môi trường, các hộ dân đã làm hồ sơ đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và vẫn đang trong thời gian chờ đợi thì năm 2017 mới có đơn tranh chấp của bà Trần Thị Giờ. Tuy nhiên về phía nguyên đơn lại không hề đưa ra được văn bản, giấy tờ mang tính pháp lý về đất và tài sản trên đất tranh chấp này, không có giấy tờ nộp tiền sử dụng đất và cũng không có đơn xin cấp đất tại khu vực diện tích đất tranh chấp.

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất đai và những lá đơn kháng cáo chưa có lời giải đáp

Quyết định điều chỉnh quy hoạch cụm dân cư số 2

Những khuất tất trong vụ án tranh chấp đất cũng đã được giám đốc lâm trường Quảng Trực cùng với các hộ dân làm đơn kháng cáo gửi lên tòa án nhân dân huyện Tuy Đức và tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Quốc Anh - Minh Thụy - Đình Sang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất