Những loại thực phẩm hỗ trợ não bộ(SPL)- Việc lựa chọn thực phẩm bổ não cũng góp phần hỗ trợ tăng cường trí nhớ, các loại thực phẩm chất lượng cao có nhiều vitamin khoáng chất và các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng hoạt động của não. Thức ăn nuôi dưỡng não tốt nhất là những loại có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng, nước và chỉ một ít carb ( hoặc glucose).

Cá giàu omega-3: Những loại cá béo giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá thu... được chứng minh là giúp não bộ minh mẫn hơn, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Các chuyên gia khuyến cáo một tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nếu có thể, thỉnh thoảng uống bổ sung dầu cá.

Trứng: Cung cấp nhiều protein và chất dinh dưỡng, trong đó có choline đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ.

Những loại thực phẩm hỗ trợ não bộẢnh minh họa

Hải sản: Kẽm là một trong những chất quan trọng giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Do vậy, cần lưu ý sử dụng các thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, và đặc biệt là hải sản. Nếu muốn uống bổ sung kẽm, cần có sự tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để có liều lượng phù hợp theo từng độ tuổi, cân nặng, sức khỏe và tình trạng thừa/thiếu kẽm của cơ thể.

Bí đỏ: Nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng, giàu chất dinh dưỡng. Bí đỏ giúp bổ mắt, đẹp da, tăng cường trí nhớ. Hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất sắt, magiê, kẽm...

Những loại thực phẩm hỗ trợ não bộẢnh minh họa

Các loại hạt: Lạc, dẻ, điều, óc chó, hạnh nhân, hồ đào đều chứa nhiều chất béo, protein và một lượng vitamin dồi dào có lợi cho sự phát triển của não, hỗ trợ sức khỏe cho hệ thần kinh, thúc đẩy hoạt động trí nhớ. Nên bổ sung thực phẩm từ các loại hạt vào thực đơn hằng ngày và nên ăn đa dạng các loại.

Ngũ cốc: Gạo nâu, yến mạch và các loại ngũ cốc khác là loại thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Vitamin B1 có nhiều trong các loại đậu, đỗ, vừng, lạc, lòng đỏ trứng, thịt (lợn, bò). Những loại thực phẩm này làm tăng lượng máu cung cấp ôxy cho não và giúp não được cung cấp đầy đủ glucose để hoạt động tốt.


Bài liên quan