Những lớp ôn thi miễn phí từ tấm lòng của  thầy cô vùng caoSPL - Những lớp ôn thi miễn phí cho học sinh có học lực yếu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trường THPT Tông Lệnh (Sơn La) đã được các thầy cô giáo nơi đây tổ chức, giúp các em vượt qua chính mình trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH Quốc gia sắp tới. 

 

Chỉ còn hơn một tháng nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021. Ở nhiều ngôi trường vùng cao, nơi có đông con em đồng bào dân tộc thiểu số như Sơn La, trình độ nhận thức của các em còn nhiều hạn chế, nhưng bằng trách nhiệm, tình yêu thương của mình, các thầy cô giáo đã có nhiều sáng tạo để giúp các em củng cố kiến thức, vững tin bước vào kỳ thi.

Những lớp ôn thi miễn phí từ tấm lòng của  thầy cô vùng caoThầy giáo tận tình  hướng dẫn các em làm bài tập.

Đã mấy tháng nay, không kể mưa  nắng, cứ 20h hằng ngày là thầy cô giáo ở Trường THPT Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La lại luân phiên lên lớp giảng bài phụ đạo ôn thi tốt nghiệp THPT cho gần 30 học sinh lớp 12. Thầy giáo Nguyễn Quang Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là lớp ôn thi miễn phí của  trường dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số có học lực yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp cao, tập trung chủ yếu ở một số môn chính như Toán, Văn, Tiếng Anh. Mỗi em đều có những hoàn cảnh khác nhau, không có điều kiện đi học thêm. “Hoàn cảnh của các em rất đa dạng. Em thì mồ côi bố, mẹ đi lấy chồng ở với ông bà. Em thì mồ côi mẹ, bố đi lấy vợ ở với bác. Hoặc em thì bị khuyết tật. Có em còn cả bố và mẹ nhưng nhà lại quá nghèo”, thầy Nguyễn Quang Hòa cho biết thêm.       

Em Tòng Văn Duy, học sinh lớp 12A5, bố mất sớm, nhà ở cách trường mấy chục  cây số lại thuộc diện hộ khó khăn. Theo học được đến lớp 12 như này là cả sự cố gắng lớn của em, của gia đình, cũng như có sự động viên, giúp đỡ của các thầy cô giáo. Tòng Văn Duy chia sẻ: “Bố em mất đã hơn 1 năm, gia đình em rất khó khăn. Từ nhỏ đến giờ em chưa có điều kiện đi học thêm bao giờ nên em cũng chỉ mong thi đỗ tốt nghiệp thôi, chứ với hoàn cảnh của gia đình em, thì em muốn đi học tiếp chắc cũng khó!”.

 

Những lớp ôn thi miễn phí từ tấm lòng của  thầy cô vùng cao

Thầy trò ôn tập tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp em Lèo Thị Tươi, học sinh lớp 12A6, nhà ở tận bản Cha, xã Bó Mười. Gia đình khó khăn, em không có điều kiện để theo học đại học. Em chỉ mong thi đỗ tốt nghiệp THPT để xin đi học nghề, có được một việc làm để có thu nhập về giúp đỡ gia đình.

Trước đây, bình quân mỗi năm Trường THPT Tông Lệnh có khoảng 10 - 15 em trượt tốt nghiệp. Trăn trở lo lắng cho tương lai của các em học sinh, với mong muốn 100% em học sinh đều vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, từ năm học 2019 - 2020 cho đến năm học này, Ban Giám hiệu nhà trường cùng tập thể cán bộ, giáo viên đã quyết tâm mở lớp ôn thi tốt nghiệp miễn phí cho các em có học lực yếu vào các buổi tối từ 20h - 22h tại trường.

Những lớp ôn thi miễn phí từ tấm lòng của  thầy cô vùng caoBuổi ôn môn toán của thầy trò Trường THPT Tông Lệnh.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Minh Xen, người trực tiếp phụ đạo môn Văn thì dẫu bộn bề việc trường việc nhà, gia cảnh của mỗi thầy, cô giáo cũng có những khó khăn riêng, nhưng không quản đêm hôm, mưa gió, mỗi thầy cô giáo đều thu xếp tới lớp củng cố cho các em phương pháp, kỹ năng làm bài cơ bản nhất. Đây là lớp ôn luyện đặc biệt cho các em học sinh con em đồng bào dân tộc có học lực yếu nên thầy cô phải dành nhiều thời gian hơn, dạy đi dạy lại, gần như cầm tay chỉ việc để các em hiểu được kiến thức bài giảng. Ngoài ra, các em học khá hơn cũng cùng tham gia hỗ trợ các bạn học yếu bằng tiếng dân tộc của mình để các bạn dễ hiểu, dễ nắm bắt hơn.

“Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi đã phải sắp xếp một cách rất khoa học, hợp lý, làm sao hài hòa được giữa công việc chủ nhiệm, giảng dạy cũng như công việc gia đình. Mục tiêu chúng tôi hướng tới chính là vì học sinh thân yêu”, cô giáo Nguyễn Thị Minh Xen tâm sự.

Nhờ sự nỗ lực của thầy và trò, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 vừa qua, kết quả đạt được hơn cả mong đợi. “Năm 2020, khi nhận được kết quả báo thi tốt nghiệp, tôi trào nước mắt sung sướng, bởi vì khoảng 30 em có nguy cơ trượt tốt nghiệp, vậy mà các em đậu 100%. Đấy là niềm phấn khởi, niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy”, thầy Nguyễn Quang Hoà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tông Lệnh chia sẻ niềm vui.

Những lớp ôn thi miễn phí từ tấm lòng của  thầy cô vùng caoHọc sinh miệt mài ôn luyện tại các phòng trọ miễn phí.

Năm học này, nhà trường có 373 em khối 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp, trong đó có gần 30 em học lực yếu được nhà trường cho theo học lớp ôn thi miễn phí. Trong thời gian ôn thi cho đến khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường  vận động các hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ trọ gần khu vực nhà trường tạo điều kiện cho các em ở xa có chỗ ngủ nghỉ miễn phí, an toàn. Đặc biệt trong 2 ngày thi, bằng hình thức xã hội hóa, nhà trường đã lập danh sách các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ăn sáng, ăn trưa miễn phí tại trường.  Mỗi ngày, thầy cô giáo ở đây đang vừa đóng vai trò là người thầy dồn tâm sức, trí lực củng cố cho các em học sinh về kiến thức, lại thêm vai trò người cha người mẹ quan tâm các em về đời sống tinh thần, giúp các em vững bước vào kỳ thi.

Tình thương, trách nhiệm của thầy cô giáo nơi đây chính là động lực để các em học sinh và gia đình khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới./.

VŨ NGỌC T/H

 

 


Bài liên quan