fspin Những mức độ nguy hiểm của Thủy ngân bị phát tán sau vụ cháy tại Cty Rạng Đông - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Những mức độ nguy hiểm của Thủy ngân bị phát tán sau vụ cháy tại Cty Rạng ĐôngVụ cháy tại công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã thiêu rụi hàng ngàn chiếc bóng đèn. Một lượng lớn thủy ngân bị đốt cháy phát tán vào không khí, đất, nước. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết : ”Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy".

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn, có ký hiệu Hg, là một kim loại nặng có ánh bạc, thường được sử dụng trong các nhiệt kế, áp kế, bóng đèn, và các thiết bị hóa học. Đây là một chất độc tích lũy sinh học, rất dễ hấp thụ qua da, cơ quan tiêu hóa và hô hấp.

Thủy ngân đã bị phát tán sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn, có ký hiệu Hg ( Ảnh internet)

Thủy ngân có hại đến sức khỏe con người thế nào?

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Con người sau khi nuốt phải, thủy ngân gây độc rất nhanh. Gây nên tình trạng viêm loét miệng, xuất huyết đường tiêu hóa, viêm lợi kèm theo vị đắng rất khó chịu, viêm miệng, sưng và chảy máu chân răng, xuất hiện đường viền thủy ngân màu xanh ở bờ lợi, nôn ra máu, bỏng đường tiêu hóa, toàn thân suy sụp.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Sau hỏa hoạn, thủy ngân sẽ bốc cháy thành hơi. Hơi thủy ngân bốc lên với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp, gây viêm phế quản, viêm phổi kẽ lan tỏa, viêm thận, đạm huyết tăng nhanh, nhiễm axit, giảm clo huyết. Gây tổn thương cho đường hô hấp, gan, phổi, hệ thần kinh trung ương kèm theo các biểu hiện nôn, ho và khó thở.

Thủy ngân gây rối loạn thần kinh và hành vi

Ngoài ra, khi con người hít phải hoặc tiếp xúc với thủy ngân qua da, các triệu chứng sẽ xuất hiện như run rẩy, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, giảm chức năng vận động ảnh hưởng tới hệ thần kinh cơ, rối loạn chức năng nhận thức. Nếu tiếp xúc lâu có thể làm run mí mắt và rối loạn thị giác.

Công bố số liệu thuỷ ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy cty Rạng Đông

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.
Lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Khi so sánh kết quả giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: "Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ty ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thuỷ ngân và một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact.

Thủy ngân đã bị phát tán sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông nguy hiểm thế nào?

Kho hàng của Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau  cháy lớn.( Ảnh: A Hào)

Lời khuyên của bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

. Sơ tán trẻ em và người già xung quanh khu vực từ 1 đến 10 ngày để hạn chế ảnh hưởng.

. Sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng y tế khi đi ra ngoài

. Thay, giặt quần áo nhiễm khói bụi do cháy, sau đó ngâm trong xà phòng nóng trong khoảng nhiệt đọ 70-80 độ, thay rử các vật dụng chứa nước có bám bụi

. Nên súc miệng bằng nước muối sinh lý từ 4 đến 6 lần/ngày, trong khoảng 10 ngày

. Không sử dụng nước được chứa tại các bể hở không có nắp đậy trọng phạm vi bán kính 1 km

. Không sử dụng các loại thực phẩm như hoa quả, trái cây, rau, thịt được nuôi trồng trong bán kính 1km trong thời gian 21 ngày.

. Tiêu hủy các loại rau quả, trái cây tự trồng trong bán kính 500m.

. Khi hít phải thủy ngân, một số triệu chứng như sốt, ớn lạnh, khó thở, viêm họng, lơ mơ, co giật, viêm ruột, nôn ói. Những triệu chứng này có thể dịu đi trong 1 tuần, nhưng cũng có trường hợp sẽ tiến triển nặng hơn, có thể dẫn tới phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Thủy ngân đã bị phát tán sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông nguy hiểm thế nào?

Người dân bị ảnh hưởng nên vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng sinh hoạt( Ảnh: A Hào)

Bên cạnh đó, Bác sĩ khám tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khuyến cáo mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng. Không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với đám cháy đều phải đi khám.

Chỉ những trường hợp tiếp xúc trực tiếp đám cháy, vào sâu trong đám cháy, ở lâu và có biểu hiện bất thường, mệt thật sự,  có dấu hiệu đau đầu, chảy máu mũi mới nên đi kiểm tra sức khoẻ.

A Hào


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất