Những người trẻ tuổi vững tin với lá phiếu lần đầu tiênSPL - Những cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa và đại biểu HĐND các cấp không giấu nổi cảm xúc vinh dự, tự hào xen lẫn những kỳ vọng lớn lao.

 

Ngay từ đầu sáng hôm nay (23/5) đã có nhiều cử tri đi bỏ phiếu tại các khu vực quy định tại thành phố Hà Nội, trong đó bắt gặp những gương cử tri trẻ - lần đầu tiên được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khẩn, khẩu trang, thực hiện giãn cách và yêu cầu mọi người thực hiện đúng quy định 5K.

Cử tri trẻ Triệu Uyển Vi, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu tiên đi bỏ phiếu, em khá hồi hộp. Đi bỏ phiếu em có cảm giác mình trưởng thành hơn và có trách nhiệm hơn với việc xây dựng đất nước. Trước khi đi bầu, em đã nghiên cứu xem những ứng cử viên về lứa tuổi, trình độ, có đức, có tài, xem xét đại biểu nào đủ tiêu chuẩn đức tài để có thể làm tốt công việc”.

Bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cử tri Vũ Kiều Ly, năm nay vừa tròn 18 tuổi, ở tổ 7, Phú Mỹ cho biết, bản thân và nhiều bạn cùng trang lứa không giấu nổi cảm xúc bồi hồi, háo hức, vinh dự, tự hào khi lần đầu được cầm lá phiếu  trực tiếp bầu ra những đại biểu tiêu biểu có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân: “Lần đầu tiên thực hiện nghĩa vụ của công dân Việt Nam, em rất hào hứng và đã tìm hiểu kỹ về các ứng cử viên. Em đã đưa ra lựa chọn theo em là hợp lý, đúng đắn. 

Những người trẻ tuổi vững tin với lá phiếu lần đầu tiênCông dân trẻ tuổi lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

Cũng là cử tri trẻ tuổi, bạn Nông Ngọc Sơn ở tỉnh Yên Bái, sinh viên Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã quyết định ở lại Hà Nội để bầu cử. Sơn bày tỏ, bản thân thấy trưởng thành hơn và thấy vui hơn khi lá phiếu của mình sẽ góp phần làm nên thành công của ngày bầu cử: “Tuy là lần đầu được bầu cử nhưng em rất chủ động để tìm hiểu thông tin, hành động, việc làm của các ứng cử viên để có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy đã có chuẩn bị từ trước, nhưng khi cầm lá phiếu bầu cử trên tay để lựa chọn, em vẫn còn một chút phân vân, và cuối cùng thì em cũng hạ quyết tâm tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, em tin chắc rằng là sự lựa chọn đúng đắn”.

Tại khu vực bỏ phiếu sáng nay, Ban tổ chức đã hướng dẫn rất cụ thể cho cử tri về cách thức như lối ra lối vào khu vực bỏ phiếu, đọc gọi từng cử tri; cách bầu chọn các phiếu bầu thế nào là hợp lệ… điều đã giúp những người lần đầu tiên đi bỏ phiếu như Sơn cùng các bạn trẻ không thấy bỡ ngỡ và rất thuận lợi.

Các cử tri trẻ tuổi cũng kỳ vọng, những đại biểu được bầu chọn sẽ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, giúp ích cho sinh viên khi ra trường. Đồng thời cho rằng, mỗi người nên tự bỏ phiếu để có quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân, cũng như có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình. Bạn Nguyễn Phương Linh ở Mai Dịch, Cầu Giấy, bày tỏ: “Em tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Em hy vọng các đại biểu mà em lựa chọn nếu trúng cử thì khi đảm nhận vị trí của mình sẽ có thể giúp đất nước phát triển hơn”.

Lần đầu đi bầu cử, các cử tri trẻ tuổi đều có chung cảm xúc thấy mình đã thực sự trưởng thành. Với tinh thần, trách nhiệm của một công dân, các cử tri đều tin tưởng và kỳ vọng vào sự lựa chọn sáng suốt của mình sẽ góp phần bầu ra những ứng cử viên ưu tú, vừa có tâm, vừa có tài. Từ đó các đại biểu sẽ đại diện cử tri cả nước đưa ra nhiều đột phá, các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ 5 năm tới, qua đó nhằm góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển và giàu mạnh./.

Vũ Ngọc

 


Bài liên quan