fspin Những nguy cơ từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Những nguy cơ từ ổ dịch Bệnh viện Bạch MaiTại cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với 5 tỉnh, thành phố về công tác chống dịch Covid-19 ngày 29/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, trên địa bàn Thành phố cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là BV Bạch Mai.

Theo đó, BV Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có 20 trường hợp dương tính với Covid -19. Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống BV Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

“Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid -19 ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nói.

Bên cạnh đó, Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung BV Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh. Nhưng đáng lo ngại nhất đó là sau ngày 20-3 BV Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với Covid -19 số 86 phát thuốc từ 9 đến 14-3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25-57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ Phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5.000-6.000 nhân viên trong BV ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20-3…

Những nguy cơ từ ổ dịch Bệnh viện Bạch MaiĐiểm cầu Hà Nội báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tình hình chống dịch Covid-19 trên địa bàn (ảnh Xuân Hải)

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ BV cho biết đã nắm được từ ngày 15 đến 25-3 ngày đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn..”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thực hiện kiên quyết Chỉ thị 15 của Thủ tướng về việc không tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết để chống dịch Covid-19.

Hàng ngày nghe các đơn vị này báo cáo, kiểm tra tình hình chống dịch ở 5 địa phương, Chính phủ ghi nhân quyết tâm chính trị để ngăn chặn có hiệu quả nhất là các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn. Thủ tướng dẫn chứng: “Ở Hà Nội, các đồng chí đã chủ động phát hiện, đề xuất với Trung ương các biện pháp xử lý ổ dịch ở BV Bạch Mai”.

Thủ tướng cũng nêu vấn đề các cấp chính quyền cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đội ngũ y tế làm công tác chống dịch; làm tốt công tác cách ly tập trung do quân đội làm chủ công, cách ly tại nhà do công an đảm nhận…

Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện tốt chỉ thị 15 của Thủ tướng bởi vẫn có địa phương chưa thực hiện nghiêm, coi thường, vẫn còn đám đông. “Đây là biện pháp quan trọng để phòng chống lây lan dịch bệnh”, Thủ tướng khẳng định.

Theo PLXH

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất