Những nốt trầm giữa chiến tuyến chống dịch(SPL) - Căng thẳng, áp lực với nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, những chiến sĩ áo trắng thầm lặng vẫn đang gánh trách nhiệm khổng lồ trên đôi vai nhỏ bé. Có người đã ngã gục vì kiệt sức, có người đã ngủ thiếp ngay trên xe cứu thương. Nhưng họ vẫn lao vào cuộc chiến với một trái tim nhiệt huyết và với niềm tin hết dịch ta lại về.

Cuộc chiến mới ở Đà Nẵng

Khi trường hợp ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây từ nhân viên một công ty ở Khu Công nghiệp An Đồn được phát hiện, Đà Nẵng đang bước vào một cuộc chiến mới, khốc liệt và cam go. Trong khoảng thời gian vô cùng ngắn, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã phải lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 11.000 người để kịp thời đáp ứng công tác truy vết, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Lại bắt đầu chuỗi ngày làm việc thâu đêm, các chiến sĩ áo trắng liên tục xuất hiện thần tốc tại các điểm nguy cơ, khi là khu công nghiệp, lúc lại là trường học hay khu dân cư… làm việc không ngừng. Họ đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa, cách ly những trường hợp nguy cơ. Vẫn túc trực 24/24 để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Những nốt trầm giữa chiến tuyến chống dịch

Nhân viên y tế ngủ trên xe cứu thương

Anh Lê Hoàng Thuận, cán bộ Đội truy vết Trung tâm y tế Q. Sơn Trà chia sẻ, gần 12h khuya 11/5, anh nhận cuộc gọi từ các đồng nghiệp và ngay lập tức lên đường. Nhà ở cách nơi làm việc gần 30km, anh Thuận chỉ kịp lấy túi xách rồi phóng xe máy đến cơ quan mà không kịp chào vợ và con gái nhỏ mới 2 tháng tuổi. Vậy là anh lại nhận nhiệm vụ mới tại khu cách ly tập trung vừa mới được hoàn thành. “Tôi có con nhỏ nên rất nhớ, mong cho dịch trôi qua thật nhanh để đi về được với gia đình. Thực sự chỉ cần được nhìn thấy vợ, con một chút thôi là thỏa nỗi nhớ rồi”- Anh Lê Hoàng Thuận chia sẻ. Gần nửa tháng qua, cán bộ, công chức, viên chức, các nhân viên y tế cùng các lực lượng tham gia phòng chống dịch của TP Đà Nẵng không một phút nghỉ ngơi. Nếu một lần tận mắt chứng kiến những hình ảnh các nhân viên y tế thức trắng đêm để lấy mẫu; người ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, ngất xỉu vì làm việc quá mệt, thì chúng ta mới có thể thấu cảm được những cố gắng và hi sinh của những nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch.

Sứ mệnh âm - dương

Âm tính (-) hay dương tính (+) trên tờ kết quả xét nghiệm chỉ khác nhau ở một nét xổ thẳng xuống, nhưng lại có thể gây ra những ảnh hưởng hoàn toàn trái ngược nhau đối với người được xét nghiệm cũng như đối với công tác cách ly, khoanh vùng, cũng như những tác động đến chiến lược của cả một làng, một thôn hay thậm chí một huyện, một tỉnh.

Những nốt trầm giữa chiến tuyến chống dịch

KTV xét nghiệm phải đối mặt hàng chục, hàng trăm mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày

TS.BS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM từng chia sẻ: “Bên cạnh yêu cầu về sự nhanh chóng, để đáp ứng yêu cầu thần tốc trong công tác phòng chống dịch bệnh, yêu cầu về chính xác đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, người thực hiện công tác xét nghiệm cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiêp, tuân thủ tuyệt đối các quy định về công tác lấy mẫu, vận chuyển, mã hóa, tách chiết… để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho kết quả xét nghiệm”. Sự không chính xác trong công tác xét nghiệm ẩn chứa những hệ lụy khó lường với những mối nguy và ảnh hưởng nặng nề. Nếu người dương tính nhưng kết quả âm tính thì sẽ là mối nguy mất an toàn, bỏ sót người nhiễm bệnh và có thể trở thành nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Ở chiều hướng ngược lại, người có kết quả âm tính nhưng kết quả lại dương tính sẽ tạo nên những thiệt hại kinh tế, lãng phí nguồn lực… liên quan đến việc cách ly, giãn cách… đồng thời với mối nguy bỏ sót mầm bệnh. Với những kỹ thuật viên xét nghiệm, SARS-CoV-2 là điều họ phải đối mặt hằng ngày, không chỉ một mà là hàng chục hay thậm chí hàng trăm lần, nhưng không có sự e dè hay sợ sệt, vì đối với họ hạnh phúc lớn nhất là an toàn và sự bình yên không chỉ của cá nhân mà đó là của người dân, của đất nước.

Công tác xét nghiệm không chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của những trái tim không mệt mỏi. “Khi mới tham gia thì cũng hơi lo lắng, ban đầu làm hơi khó khăn vì mọi thứ đều mới nhưng nhờ được tập huấn các kiến thức, được các anh chị đi trước hướng dẫn, dần dần công việc cũng quen, mình cũng chịu được áp lực khi số lượng mẫu tăng lên. Vất vả thật nhưng cũng quen rồi, mỗi người một nhiệm vụ, chúng tôi cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.” – Một nữ kỹ thuật viên trẻ tham gia công tác xét nghiệm COVID-19 ngay từ những ngày đầu tiên chia sẻ.

Nhóm PV (Theo Bộ Y tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất