Những sai phạm xây dựng trái phép ở quận Bình Thạnh TPHCM, Ai chịu trách nhiệm?Tràn lan những công trình xây dựng trái phép. Đó là thực tế mà nhóm phóng viên đã ghi nhận tại một số tuyến đường nằm bên các kênh mương thuộc phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM. Điều đáng nói, những công trình trái phép này được xây dựng công khai nhưng chính quyền phường 13 cũng như quận Bình Thạnh đã làm ngơ làm nhiều người dân mất niềm tin.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tình trạng lấn chiếm kênh rạch để xây dựng nhà cửa, công trình ngày càng diễn ra phổ biến, đặc biệt tại khu vực phường 13, quận Bình Thạnh, nơi được đánh giá có nhiều kênh rạch chảy qua địa bàn. Việc lấn chiếm không chỉ khiến dòng chảy bị thay đổi, giao thông đường thủy mất an toàn, gia tăng nguy cơ sạt lở, đe dọa tính mạng và tài sản người dân.


Những sai phạm xây dựng trái phép ở quận Bình Thạnh TPHCM, Ai chịu trách nhiệm ?

Đoạn sông rạch bị lấn chiếm, xây dựng trái phép tại Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực Cầu Đỏ (phường 13, quận Bình Thạnh), nhiều đoạn của con rạch này bị người dân san lấp, xây dựng nhà trái phép. Một số đoạn ngập kín rác thải, xà bần. Tương tự, ở khu vực gần đó, người dân, doanh nghiệp còn ngang nhiên lấn chiếm để xây dựng phòng tập Gym, gara ô tô….. Việc xây lấn khiến dòng chảy bị ảnh hưởng, tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, theo ý kiến của người dân, đã phản ánh nhiều lần về tình trạng lấn chiếm kênh rạch, xây dựng nhà trái phép, song đến nay chính quyền địa phương và ngành chức năng vẫn “bình chân như vại”.

Những sai phạm xây dựng trái phép ở quận Bình Thạnh TPHCM, Ai chịu trách nhiệm ?

Một căn nhà đang xây dựng trái phép trên con rạch sát chân cầu Đỏ thuộc phường 13, quận Bình Thạnh.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh, qua thống kê chưa đầy đủ, toàn thành phố hiện có hơn 350 điểm, đoạn sông rạch bị lấn chiếm, san lấp trái phép. Trên thực tế, số đoạn, điểm sông rạch bị lấn chiếm có thể cao hơn nhiều do việc xử lý, khắc phục vi phạm của các quận huyện, đơn vị chức năng còn chậm, trong khi vi phạm ngày càng phát sinh nhiều. Địa bàn có sông - kênh - rạch bị lấn chiếm, san lấp trái phép nhiều nhất ở các quận 2, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và đặc biệt nhiều tại quận Bình Thạnh. Cũng theo phản ánh của người dân, các đối tượng vi phạm không chỉ có người dân mà có cả doanh nghiệp và diện tích san lấp lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét vuông. Đơn cử như một gara ô tô của Công ty TNHH - DV cơ khí Định Quốc…
Trước đó, theo Sở NN-PTNT TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, để sông rạch bị lấn chiếm, san lấp trái phép ngày càng nhiều, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương. Rõ nhất là công tác theo dõi, giám sát của cơ quan chính quyền, nhất là cấp phường xã trong việc phát hiện, xử lý hành vi lấn chiếm, san lấp sông rạch trái phép gần như bị bỏ ngỏ. “Có nơi, cả con rạch dài hàng trăm mét bị san lấp, vi phạm kéo dài từ tháng này sang tháng khác nhưng không thấy chính quyền, ngành chức năng xử lý. Ở đây có 2 lý do. Một là công tác quản lý địa bàn, lĩnh vực bị buông lỏng; thứ hai, không loại trừ có sự tiếp tay, làm lơ của cán bộ địa phương”.

Những sai phạm xây dựng trái phép ở quận Bình Thạnh TPHCM, Ai chịu trách nhiệm ?

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh 

Để làm rõ những phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã liên hệ để làm việc với lãnh đạo của UBND phường 13, quận Bình Thạnh, cũng như ngành chức năng của thành phố về tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép ven, trên kênh rạch. Trách nhiệm của chính quyền địa phương, cũng như làm rõ có hay không việc “làm ngơ, bảo kê” cho vi phạm đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn phường. Tuy nhiên, lãnh đạo phường 13 viện lý do bận họp để sắp xếp một buổi làm việc khác.

 
. Theo Kinh tế nông thôn

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất