Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạm



(SPL) - Phản ứng không chút do dự, sẵn sàng đối mặt trong mọi tình huống hiểm nguy. Thời gian qua, nhiều tấm gương quần chúng trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã có những hành động dũng cảm, góp phần phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm tại địa phương.

Đó là trường hợp truy bắt đến cùng đối tượng trộm nóng xe môtô của anh Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 1994 và Đinh Ngọc Chánh, sinh năm 1997 (cùng trú tại phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) xảy ra trên tuyến tỉnh lộ thuộc địa bàn thành phố. 

Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạmAnh Nguyễn Trọng Nghĩa và Đinh Ngọc Chánh (áo đỏ) chia sẻ về vụ việc.

Trao đổi thêm với chúng tôi, anh Đinh Ngọc Chánh và anh Nguyễn Trọng Nghĩa tuần tự kể lại sự việc: “Bữa đó, Nghĩa nó gặp đối tượng trộm xe, nó mới tri hô rồi mới chạy bộ đuổi theo. Em đang ở trong nhà thấy vậy em mới dẫn xe ra, rồi Nghĩa mới phóng lên xe em cùng đuổi theo đối tượng. Rượt được khoảng 1 cây số thì ép được xe đối tượng, đối tượng ngã, em mới khóa tay đối tượng lại”. “Chánh khống chế được đối tượng thì em mới nhanh chóng lục soát người đối tượng xem có hung vũ khí gì không, khi biết chắc chắn là không có, em mới cùng Chánh trấn áp đối tượng giao đến Công an phường Mỹ Hòa”. 

Ngay sau khi giao cho lực lượng chức năng, đối tượng Nguyễn Quang Hào, sinh năm 2002, trú tại huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang đã phải thừa nhận hành vi sai trái của mình. 

Trong vụ trộm cắp tài sản của người đi đường xảy ra tại khu vực khóm Đông Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, hai đối tượng Ngô Hoàng Phi, sinh năm 1990 và vợ là Phạm Thị Ngọc Minh, sinh năm 1997 đã bị hai công dân Trương Thanh An và Lý Hải Yến, cùng là người địa phương tóm gọn. Đặc biệt, Yến đã dũng cảm một mình đuổi theo và khống chế được Minh giao cho lực lượng chức năng.

Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạm
Em Lý Hải Yến mô tả lại sự việc tại hiện trường.

Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạmĐối tượng Ngô Hoàng Phi.

Gặp gỡ Lý Hải Yến, một nữ sinh Trường THCS Nguyễn Huệ, phường Mỹ Thạnh, Long Xuyên, An Giang, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, thán phục trước sự gan dạ của cô gái nhỏ bé: “Dạ ngày hôm đó khi em vừa mới được kết nạp Đoàn về, trên đường chạy về em nghe những người xung quanh tri hô cướp ở bên kia đường, thấy vậy em mới liền băng từ trường qua để đuổi theo đối tượng, giúp người bị hại lấy lại tài sản. Lúc đó em cũng không suy nghĩ được nhiều có sợ hay không, vì mọi thức diễn ra quá nhanh. Với cả một phần em cũng có võ nên em cũng yên tâm một chút”.

Được biết, Lý Hải Yến là một cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất nhỏ, và việc em có những hành động trượng nghĩa như vậy là điều rất đáng tôn vinh và trân trọng trong xã hội. 

Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạmĐại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho hai công dân Nguyễn Trọng Nghĩa và Đinh Ngọc Chánh.

Những tấm gương quần chúng trong đấu tranh, trấn áp tội phạmTrao thưởng nóng cho công dân Lý Hải Yến và Trương Thanh An.

Với tinh thần quả cảm, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần rất lớn cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Những thành tích xuất sắc của những quần chúng tiêu biểu đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt khen thưởng, biểu dương kịp thời. 

Ngoài việc đánh giá cao bản lĩnh của quần chúng trong đấu tranh, tố giác tội phạm, Thượng tá Đặng Văn Thinh, Phó Trưởng Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cũng lưu ý thêm: “Trong quá trình tham gia phòng chống tội phạm, cũng như phòng ngừa tội phạm, chúng tôi rất mong người dân, nếu phát hiện tội phạm, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì nhanh chóng báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất để có sự hỗ trợ, phối hợp để truy xét điều tra. Cũng như đảm bảo hơn cho sự an toàn về tính mạng của bản thân”.

Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, nhiều quần chúng tốt trên địa bàn thành phố đã và đang góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng giữ gìn sự bình yên vì một đô thị ngày càng văn minh, phát triển.


Bài liên quan