Những tấm gương sáng về hành động "nhặt của rơi, trả lại người mất"Trong đời sống thường ngày của mỗi chúng ta. Ngoài những mặt xấu xã hội ra, ở đâu đó còn những tấm lòng tốt, hành động đẹp mang đầy ý nghĩa nhân văn và tình người ấm áp

1. Chị bán vé số trả lại ví tiền nhặt được và từ chối nhận số tiền được tặng

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Chị Hậu trả lại ví tiền cho ông Lực - Bình An

Chị Lê Thị Hậu (48 tuổi, quê Nghệ An) – bán vé số dạo ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã trả lại ví tiền chứa hơn 5 triệu đồng, 1 miếng vàng cùng một số tài sản khác cho người đánh rơi.

Ngày 6-4, tại Công an phường Thanh Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai), chị Hậu đã trao chiếc ví chứa 5 triệu đồng, 1 miếng vàng, ngoại tệ cùng giấy tờ tùy thân cho ông Nguyễn Văn Lực (63 tuổi, ngụ Bình Dương) – người đánh rơi ví trước đó.

Theo chị Hậu, chiều 4-4, khi đang bán vé số ở gần khu vực ga Biên Hòa thì chị phát hiện chiếc ví của ai đó đánh rơi trên đường. Chị nhặt lên xem thấy nhiều tiền và giấy tờ tùy thân bên trong nên đã mang đến Công an phường Thanh Bình nhờ tìm người đánh rơi trao lại.

Sau khi tiếp nhận trình báo của chị Hậu, từ giấy tờ tùy thân bên trong ví, Công an phường Thanh Bình đã liên hệ với công an xã Tân Bình (thị xã Dĩ An) để thông báo ông Lực đến nhận lại tài sản. Đến sáng cùng ngày ông Lực đã đến công an phường Thanh Bình nhận lại tài sản của mình.

Tại buổi bàn giao, ông Lực đã rất cảm động trước hoàn cảnh khó khăn và hành động đẹp của chị Hậu nên ngỏ ý tặng toàn bộ số tiền trong ví cho chị Hậu, chỉ giữ lại giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, chị Hậu đã không nhận vì cho rằng đó không phải tiền của mình làm ra. Lúc này, ông Lực đề nghị mua một phần vé số của chị Hậu đang cầm trên tay thì chị mới vui vẻ đồng ý.

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Tài sản của ông Lực đánh rơi - Bình An

Theo chị Hậu, do hoàn cảnh khó khăn, chị dẫn con từ Nghệ An vào TP Biên Hòa thuê nhà trọ ở, ngày ngày đi bán vé số kiếm sống qua ngày, thu nhập trung bình 150.000 đồng.

Khi được hỏi về hành động của mình, chị Hậu cho biết cũng từng mất ăn mất ngủ khi đánh rơi tài sản nên hiểu được cảm giác của người đánh rơi. "Tài sản trong ví bằng tiền tôi bán vé số nhiều tháng. Tôi nghĩ người đánh mất đang rất lo lắng bởi tôi cũng từng đánh mất tài sản. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ tìm cách liên hệ trả lại ví cho người đánh rơi càng sớm càng tốt" – chị Hậu chia sẻ.

Sáng cùng ngày, đại diện Phòng nội vụ TP Biên Hòa và UBND phường Thanh Bình đã tiến hành xác minh để có hình thức khen thưởng xứng đáng trước hành động đẹp của chị Hậu.

2. Nhân viên vệ sinh trả 7.400 USD cho người đàn ông nước ngoài

Một nhân viên vệ sinh trong lúc dọn dẹp đã nhặt được xấp tiền đôla Mỹ và đem gửi trả lại cho người đàn ông nước ngoài.

 

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Anh Hiền tranh thủ giờ nghỉ trưa trao đổi với PV ngày 15-5 - MINH HÒA

Anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh) là nhân viên vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam đường Chu Văn An, (Q. Bình Thạnh, TP.HCM).

Trong lúc anh đi gom rác vào trưa 14-5 tại một căn hộ, anh Hiền đã nhặt được một xấp tiền. Anh Hiền liên hệ ban quản lý chung cư giao lại số tiền trên gồm: 50 tờ 100 USD, 67 tờ 20 USD, 9 tờ 10 USD, 44 tờ 5 USD, tổng xấp tiền là 7.400 USD.

Ngay sau khi tiếp nhận số tiền từ anh Hiền, ban quản lý chung cư đã liên hệ tìm được chủ nhân là ông Artern (quốc tịch Ukraine) và thông tin cho cơ quan chức năng địa phương đến chứng kiến, ghi nhận sự việc.

Trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và ban quản lý chung cư, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern số tiền trên. Vụ việc được các bên liên quan lập biên bản làm chứng lưu giữ để tránh sự cố khiếu nại về sau.

Theo ban quản lý, ông Artern có hợp đồng thuê căn hộ trên 6 tháng, đến nay hết hạn trả phòng, sau đó anh Hiền dọn dẹp vệ sinh thì phát hiện số tiền

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Ông Artern vui mừng khi nhận lại số tiền ngày 14-5 -TẤN TÀI

Trưa 15-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong giờ nghỉ, bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, mẹ anh Hiền) kể: Hiền năm nay 26 tuổi, nghỉ học từ năm lớp 10, nay theo mẹ làm nhân viên lau dọn vệ sinh trong chung cư để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

"Tôi năm nay cũng 60, sức đã già cũng đi làm nhân viên vệ sinh trong chung cư này. Từ nhỏ tới giờ dù thằng Hiền nó ăn học ít nhưng tôi luôn dặn con rằng lượm được của rơi nhớ trả cho khổ chủ", bà Đào chia sẻ.

Qua tìm hiểu, bà Đào và anh Hiền sống ở căn nhà nhỏ trong hẻm đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Cách đây 15 năm, gia đình đã xảy ra biến cố, chồng bà Đào qua đời sau cơn đột quỵ, khi đó anh Hiền chỉ mới 11 tuổi. Gia đình sau đó rơi vào cảnh túng thiếu, vì khó khăn nên anh Hiền phải nghỉ học từ năm lớp 10 và giờ theo mẹ đi làm để phụ mẹ.

Cùng ngày, chàng trai dọn vệ sinh với khuôn mặt khắc khổ, rụt rè kể: "Từ trước đến giờ, trong đời chưa bao giờ cầm trên tay số tiền lớn đến vậy.Khi nhặt được số tiền tay tôi run run, song tâm trí tôi không nghĩ ngợi gì hết, chỉ nghĩ rằng khổ chủ mất số tiền này cũng đau khổ lắm. Tôi nghĩ khi trả lại được số tiền này cho chính chủ của nó chắc họ vui lắm. Khi họ vui thì lòng tui cũng vui", anh Hiền chia sẻ.

3. Nữ sinh nghèo đứng cả giờ chờ người đánh rơi túi tiền để trả lại

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Lâm nhặt ve chai phụ giúp gia đình

Nhặt được túi nylon chứa nhiều tiền bên trong, Lâm đã đứng chờ tại chỗ hơn 1 giờ để chờ người đánh rơi quay lại tìm.

Ngày 5/1, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thừa ủy quyền của Bộ GD&ĐT đã trao bằng khen cho em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, trường THCS Cẩm Hòa, xã Cẩm Hòa) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Trước đó, khoảng 11h ngày 14/11, trên đường đi học về, khi đi qua thôn Đại Hòa (xã Cẩm Hòa) em Lâm nhặt được chiếc túi nylon màu đen rơi bên đường. Khi mở ra xem, em phát hiện bên trong có hơn 30 triệu đồng.

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Lâm được tặng bằng khen.

Lâm sau đó gói chặt túi nylon lại và đứng tại chỗ để chờ người đánh rơi quay lại tìm.

Lâm kể: "Khi nhặt được, em nghĩ số tiền này họ phải rất vất vả mới có được nên phải trả lại.Em chờ mãi thì thấy ông Nguyễn Tâm Thăng - Trưởng thôn Đại Hòa cùng người thân đang đi dò hỏi tìm người dân sống hai bên đường để tìm số tiền đã đánh mất. Thấy vậy nên em gọi ông Thăng lại hỏi và trao trả cho ông ấy"

Mừng vì nhận lại được số tài sản lớn, ông Thăng đã đến nhà em Lâm và lên gặp Ban giám hiệu nhà trường để cảm ơn về hành động đẹp của nữ sinh này.

Được biết, nhà em Lâm có hoàn cảnh khó khăn. Từ nhỏ em sống với ông bà vì mẹ bỏ đi, còn bố đi làm ăn xa. Sau khi bố lấy vợ mới thì Lâm về ở với bố và mẹ kế. Ngoài giờ học, Lâm còn phụ mẹ làm việc và còn đi lượm ve chai về bán kiếm tiền.

Ông Bùi Vĩnh Giang - Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa cho biết, trước đó em Trần Thị Tùng Lâm cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen về hành động đẹp của mình.

4 Khen thưởng nam sinh trả 50 triệu nhặt được cho người đánh mất

Em Nguyễn Tấn Hiếu là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Quảng Nam), nhặt được bọc tiền ở trong có 50 triệu đồng đã tìm người đánh rơi để trả lại.

Chiều 19/12, ông Lê Quang Quỳnh, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, cho biết cơ quan sẽ trao bằng khen và tuyên dương hành động đẹp của một học sinh lớp 12 trên địa bàn nhặt được của rơi và trả lại cho người mất.

"Chúng tôi sẽ tặng bằng khen và trao thưởng cho nam sinh Hiếu đã có hành động đẹp này. Đây cũng là tấm gương cho các bạn trẻ nhân rộng hơn nữa", ông Quỳnh nói.

Trước đó khoảng 19h tối 15/12, em Nguyễn Tấn Hiếu (học sinh lớp 12/10 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đi học về thì thấy một phụ nữ đi xe máy từ nhà ra đường, đánh rơi một bọc tiền.

Sau đó, Hiếu cầm bọc tiền vào ngôi nhà trên hỏi thì biết người phụ nữ là người thân của gia đình này. Hiếu đã nhờ gọi điện thoại cho người phụ nữ đến để trao số tiền lại ngay trong đêm.

Những tấm gương sáng về hành động nhặt của rơi, trả lại người mất

Nam sinh Nguyễn Tấn Hiếu trả lại 50 triệu đồng nhặt được cho người đánh rơi - Mạnh Trường.

"Khi thấy chiếc bọc rơi, em nhặt lên kiểm tra và thấy rất nhiều tiền trong đấy. Em nghĩ phải cố gắng trả lại cho người mất vì tiền này không phải của mình", Hiếu nói.

Người đánh rơi số tiền này được xác định là chị Phan Thị Thanh Nga (trú khối phố Ngọc Tam, phường Điện An, thị xã Điện Bàn). Số tiền trong bọc chị đánh rơi khoảng 50 triệu đồng.

Thầy Phạm Tấn Sáu, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, cho hay Hiếu là một học sinh chịu khó, vượt qua hoàn cảnh để có hành động đẹp.

"Hành động của Hiếu đáng được tuyên dương và trân trọng, đây là việc làm nhiều em học sinh cần noi gương. Sắp tới trường sẽ tuyên dương Hiếu với hành động đẹp này", thầy Sáu chia sẻ.

Gia đình Hiếu thuộc diện hộ cận nghèo, cha bị khuyết tật câm điếc và bị bệnh thận 2 năm nay. Hiếu còn có một người em trai cũng bị khuyết tật bẩm sinh đang ở Làng Hy vọng Đà Nẵng.

Tổng hợp


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất