Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021(SPL)- Hơn một năm sau đại dịch, các cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra, việc đóng cửa và khóa cửa biên giới đang tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Nhưng một số điểm đến đã hoạt động tốt hơn nhiều so với những nơi khác trong việc quản lý virus. Điều này có nghĩa là những người sống ở đó đã có thể trở lại một số khoảnh khắc của cuộc sống bình thường từ rất sớm.

New Zealand là đất nước được đánh giá cao về khả năng xử lý khủng hoảng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nơi đây là một trong những thành phố được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2021.

Auckland đứng đầu trong Chỉ số Khả năng sống Toàn cầu của The Economist Intelligence Unit của 140 thành phố trên khắp thế giới nhờ thành công trong việc ngăn chặn đại dịch một cách nhanh chóng, cho phép các hạn chế được dỡ bỏ sớm.

Trong khi đó, Vienna của Áo đứng số một trong năm 2018 và 2019 thì năm nay đã hoàn toàn rơi khỏi top 10 sau khi bị tác động bởi đại dịch và hiện đang ở vị trí thứ 12.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Perth là một trong bốn thành phố của Úc góp mặt trong top 10. (Ảnh: Paul Kane / Getty)

Thủ đô Wellington của New Zealand đứng thứ tư trong danh sách năm nay, cùng với Tokyo của Nhật Bản và bốn thành phố của Úc, nơi mà các biện pháp kiểm soát biên giới được thực hiện nghiêm ngặt trong suốt cuộc khủng hoảng, chiếm vị trí số 10.

Adelaide, Perth và Brisbane lần lượt đứng ở vị trí thứ ba, thứ sáu và thứ 10, trong khi Melbourne cùng với Geneva của Thụy Sĩ ở vị trí thứ tám.

"Các thành phố vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay phần lớn là những thành phố đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch", Upasana Dutt từ The Economist Intelligence Unit cho biết.

"Việc ngăn chặn khó khăn của New Zealand đã cho phép đất nước của họ mở cửa trở lại và cho phép công dân của các thành phố như Auckland và Wellington tận hưởng một lối sống tương tự như cuộc sống trước đại dịch."

Trong khi đó, Tokyo không phải là thành phố duy nhất của Nhật Bản đứng đầu danh sách. Osaka, đứng thứ 4 trong năm 2019, đã vươn lên vị trí thứ hai.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Thành phố Osaka của Nhật Bản đã tăng hai bậc và hiện được xếp hạng là thành phố đáng sống thứ hai trên thế giới.

Mặc dù các thành phố ở Châu Á - Thái Bình Dương dường như đã vượt trội, Canada, vốn có 3 thành phố là Calgary, Vancouver và Toronto ở top của hai năm trước, đã hoàn toàn rớt khỏi top 10. Ở vị trí thứ 16, Vancouver là thành phố Canada cao nhất trong danh sách.

Không có gì ngạc nhiên khi điểm số trung bình toàn cầu về khả năng sống trung bình đã giảm bảy điểm khi so sánh với số liệu trước đại dịch.

Chỉ số này tính đến hơn 30 yếu tố định tính và định lượng bao gồm 5 loại chính: ổn định (25%), chăm sóc sức khỏe (20%), văn hóa và môi trường (25%), giáo dục (10%) và cơ sở hạ tầng (20%) .

Trong khi các hạng mục không được sửa đổi trong năm nay, một số chỉ số đã được tính đến, chẳng hạn như căng thẳng về nguồn lực chăm sóc sức khỏe và hạn chế đối với các sự kiện thể thao địa phương, khi tính điểm cho các hạng mục chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường và giáo dục.

Tuy nhiên, cách mỗi thành phố xử lý đại dịch, tốc độ triển khai vắc xin và mức độ hạn chế biên giới được đưa ra đã dẫn đến những thay đổi lớn trong bảng xếp hạng.

Dutt cho biết thêm: “Đại dịch Covid-19 đã gây ra một thiệt hại nặng nề về khả năng sống trên toàn cầu. "Các thành phố trên khắp thế giới hiện nay ít người sống hơn nhiều so với trước khi đại dịch bắt đầu và chúng tôi thấy rằng các khu vực như châu Âu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề."

Ở châu Âu, Đức giảm thứ hạng nhiều nhất, đặc biệt là thành phố Hamburg, tụt 34 bậc xuống vị trí 47 trong danh sách.

Nhưng bất chấp một số hạn chế xã hội vẫn còn được áp dụng ở Thụy Sĩ , quốc gia Trung Âu đã chứng kiến ​​hai thành phố của họ tăng lên, với Zurich và Geneva tăng từ vị trí thứ 11 và 14 lên vị trí thứ bảy và thứ tám.

Điểm số chăm sóc sức khỏe tổng thể cũng đã giảm do đại dịch, với Praha của Cộng hòa Séc, Athens của Hy Lạp và Jakarta của Indonesia, nơi số ca bệnh tăng vào thời điểm cuộc khảo sát được thực hiện, điểm thấp hơn đáng kể so với những năm trước.

Trong khi đó, các thành phố Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha hoạt động tốt trong hạng mục chăm sóc sức khỏe, đạt gần 25 điểm do hệ thống y tế của họ ít căng thẳng hơn khi so sánh với làn sóng Covid-19 đầu năm 2020.

Thành phố thủ đô Honolulu của Hawaii cũng tăng điểm chăm sóc sức khỏe, với mức tăng 33 điểm do giảm số ca Covid và tỷ lệ tiêm chủng tốt.

Trên thực tế, Honolulu là một trong những động lực lớn nhất trong danh sách năm 2021, tăng 46 bậc lên vị trí thứ 14. Houston đã tăng 25 bậc lên vị trí thứ 31, một sự gia tăng có thể liên quan đến việc Texas là một trong những bang đầu tiên của Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế về không gian công cộng.

Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Vienna của Áo, đứng số một trong hai năm hoạt động, đã tụt xuống vị trí thứ 12. (Ảnh: JOE KLAMAR / AFP)

Trong khi Damascus đứng ở vị trí cuối cùng một lần nữa "khi những tác động của cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục gây ra thiệt hại cho họ", theo sau là Lagos của Nigeria, Port Moresby của Papua New Guinea và Dhaka của Bangladesh, tất cả đều ở những địa điểm giống nhau hoặc giống hệt nhau vào năm 2019.

Những thành phố này liên tục hoạt động tồi tệ trong những năm qua do sự bất ổn gây ra bởi tình trạng bất ổn dân sự và xung đột quân sự đang diễn ra, cùng các vấn đề khác.

Theo báo cáo, các điều kiện ở đây đã trở nên tồi tệ hơn nữa trong 12 tháng qua, đặc biệt là về vấn đề chăm sóc sức khỏe, do Covid-19.

Mặc dù các đợt triển khai tiêm chủng thành công và việc nới lỏng các hạn chế ở các quốc gia khác nhau đã làm dấy lên hy vọng, nhưng đại dịch vẫn đang tiếp tục hoành hành, với Ấn Độ hiện đang trong thời kỳ bùng phát chết người.

Báo cáo cho biết: “Điều kiện ở các thành phố nghèo nhất có thể sẽ xấu đi hơn nữa, nếu các thành phố không nhận được vắc-xin họ cần để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể Covid-19 mới”. "Hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém có thể gặp nhiều căng thẳng hơn như ở Ấn Độ."

Điều này cuối cùng có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy những thay đổi quan trọng hơn trong danh sách hàng năm vào năm 2022, với một số thành phố đã bị loại bỏ có thể lấy lại vị trí cũ của họ.

Báo cáo tiếp tục cho biết: “Tốc độ phục hồi khả năng sống ở hầu hết các khu vực sẽ được quyết định bởi mức độ hiệu quả của các rủi ro sức khỏe của đại dịch, thông qua sự kết hợp của các biện pháp tiêm chủng, xét nghiệm, truy tìm và kiểm dịch.

"Nếu không có những trở ngại lớn, chẳng hạn như sự xuất hiện của các biến thể kháng vắc-xin, thì điểm số về nuôi cấy và môi trường sẽ được cải thiện."

Những thành phố đáng sống nhất thế giới 2021

1. Auckland, New Zealand

2. Osaka, Nhật Bản

3. Adelaide, Úc

4. Wellington, New Zealand

4. Tokyo, Nhật Bản

6. Perth, Úc

7. Zurich, Thụy Sĩ

8. Geneva, Thụy Sĩ

8. Melbourne, Úc

10. Brisbane, Úc

(Theo CNN)


Bài liên quan