Những thói quen ăn uống gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạnMất ngủ hoặc mệt mỏi khi thức dậy là dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh cách ăn uống để ngủ ngon hơn. Thói quen ăn uống dưới đây sẽ khiến bạn mất ngủ, cần tránh. 

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Caffeine có thể ảnh hưởng giấc ngủ ngay cả khi thời điểm bạn tiêu thụ chất này và lúc ngủ cách nhau 6 tiếng. Caffeine cản trở hoạt động của adenosine - một chất gây buồn ngủ. Thậm chí, nó còn thay đổi nhịp điệu sinh học, khiến chúng ta ngủ muộn hơn.

Những thói quen ăn uống gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

Ăn quá nhiều

Một bữa tối thịnh soạn với quá nhiều đồ ăn có thể gây chướng bụng đầy hơi, từ đó khiến bạn khó ngủ. Ngoài ra, do dạ dày cần nhiều thời gian để tiêu hóa chất béo, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi nằm xuống. Vì vậy, bạn nên tránh ăn đồ nhiều mỡ vào buổi tối và chờ cho xuôi bụng ít nhất hai tiếng trước khi đi ngủ.

Ăn nhiều đường trước khi ngủ

Theo Nancy Z.Farrell Allen - chuyên gia dinh dưỡng tại Virginia kiêm phát ngôn truyền thông của Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống - nghiên cứu năm 2013 xuất bản trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, phụ nữ sau mãn kinh ăn nhiều đường trước khi ngủ có thể đổ mồ hôi vào ban đêm.

Đồ ăn cay 

Thức ăn cay có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng, khiến bạn khó ngủ và khó chịu trong đêm. Hạn chế hoặc tránh ăn ớt, cà ri và các loại thực phẩm có tính nóng khác. Ngoài ra, chuyên gia Zamitt cho biết, các loại thức ăn có tính axit cao, đặc biệt là nước ngọt, có thể làm bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Đồ uống có cồn

Chuyên gia dinh dưỡng Farrell Allen giải thích, uống một ly rượu vang hoặc một cốc rượu có thể giúp bạn dễ ngủ nhưng uống trước khi đi ngủ có thể làm phiền giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nó có thể cản trở giấc ngủ sâu, làm tăng số lần đi tiểu đêm và khiến chúng ta mất nước kèm theo chứng đau đầu.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước hoặc bất kỳ đồ uống nào vào buổi tối sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều và tỉnh giấc giữa đêm. Bạn nên tránh uống nhiều nước lúc sát giờ đi ngủ để có một đêm ngon giấc.