Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết(SPL)- Tỏi là loại gia vị thông dụng và cũng là gia vị yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, dùng tỏi không đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy, tỏi kỵ gì? Sự kết hợp của tỏi cùng những thực phẩm kiêng kỵ gây ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao? 

Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết

Nguồn ảnh : Internet

1. Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam), vì vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.

2. Cá trắm

Cá trắm cũng là một trong những thực phẩm kỵ với tỏi, vì vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá trình chế biến, bạn chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. Vì cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi (tính nóng) vào dễ gây chướng bụng và khó tiêu.

3. Cá diếc

Đây là món ăn rất hấp dẫn khi kho mặn, chiên giòn, nấu canh chua,… Thực phẩm này có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi, vì chúng kiêng kỵ lẫn nhau. Nếu ăn chung cá diếc và tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

4. Trứng

Theo Đông y, ăn trứng cùng với tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Khi tỏi được chiên quá cháy sém cũng sẽ không tốt.

5. Thịt chó 

Trong thịt chó giàu chất đạm, nếu kết hợp với tỏi dễ dẫn đến khó tiêu, chướng bụng hoặc tả lị. Do đó, bạn ăn thịt chó với sả, gừng, riềng nhưng không nên ăn với tỏi, thực phẩm có tính cay và rất nóng. 

Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng chung với các thực phẩm như:

Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ dày

Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da 

Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu… 

Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy 

Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…


Bài liên quan