Những tín hiệu khởi sắc từ huyện Cần Giờ(SPL)- Bất chấp những khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ vẫn đạt được những tín hiệu tích cực.

Ngày 23-9, Ban Chấp hành đảng bộ huyện Cần Giờ tổ chức Hội nghị lần thứ 7 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa- xã hội, quốc phòng – an ninh và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; sơ kết công tác thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế trên địa bàn huyện từ sau ngày 15 tháng 9.

Những tín hiệu khởi sắc từ huyện Cần Giờ

Trong 9 tháng đầu năm, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, song cả hệ thống chính trị của huyện Cần Giờ đã tập trung thực hiện các biện pháp kiểm soát, khống chế dịch bệnh, giảm thiểu tác động của dịch đối với các ngành kinh tế, góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra. Đến cuối tháng 9 năm 2021, doanh thu ngành vận tải tăng 8,9%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước; giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách đạt chỉ tiêu yêu cầu của Thành phố giao. Huyện Cần Giờ được công nhận đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 theo các tiêu chí của Bộ Y tế và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, số lượng hồ sơ giải quyết đúng hạn được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác chăm lo, giải quyết các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp, hộ kinh doanh ngừng hoạt động được triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả đã góp phần đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến các ngành, lĩnh vực, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện. Trong đó dịch vụ là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát đã làm cho chuỗi cung ứng nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ thủy sản gặp nhiều khó khăn, làm cho giá trị sản xuất thủy sản giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước bằng 50,5% so với cùng kỳ và đạt 46% dự toán năm. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo giảm quy mô, tạm ngừng tổ chức do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Sau ngày 15-9, huyện Cần Giờ chuyển dần sang trạng thái “bình thường mới”, sẽ thực hiện phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên cơ sở diễn biến dịch bệnh và đánh giá mức độ an toàn của ngành y tế; nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh các tiêu chí kiểm soát dịch phù hợp đặc thù của huyện; tổ chức triển khai các Bộ tiêu chí an toàn của từng ngành, từng lĩnh vực để từng bước phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn theo hướng nới dần từng bước theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân.

Về việc triển khai các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế sau ngày 15 tháng 9, lãnh đạo huyện Cần Giờ cho rằng việc bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người dân là trên hết, trước hết, trong điều kiện dịch bệnh từng bước được kiểm soát song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát khó lường, có thể phát sinh nhiều biến thể mới từ SARS-CoV-2, do đó luôn phải có giải pháp thích hợp để bảo vệ lực lượng lao động. Theo đó, huyện Cần Giờ sẽ xem xét mở rộng quy mô hoạt động đã được cho phép ở giai đoạn thí điểm và bổ sung một số hoạt động khác như: mở rộng quy mô hoạt động chợ truyền thống, các hoạt động vận tải công cộng có giới hạn tương đối (như xe bus, tàu trên sông…), ăn uống tại chỗ và đảm bảo giãn cách theo quy định, mở lại Trung tâm thể dục thể thao, hoạt động vui chơi giải trí, thể tao ngoài trời. Đặc biệt sẽ thí điểm tổ chức dạy và học trực tiếp tại các điểm trưởng đảm bảo yêu cầu an toàn.


Bài liên quan