Nigeria và Malaysia phối hợp bắt giữ cặp đôi lừa đảo qua mạngMột người đàn ông Nigeria 30 tuổi và một phụ nữ 26 tuổi người Malaysia đã bị bắt vì một loạt các vụ lừa đảo trên Internet trong đó nạn nhân bị mất ít nhất là 237.000 USD.

Nigeria và Malaysia phối hợp bắt giữ cặp đôi lừa đảo qua mạngCảnh sát Malaysia đã thu giữ điện thoại di động, thẻ tín dụng và máy tính xách tay của hai cá nhân bị nghi ngờ lừa đảo 11 nạn nhân ít nhất là 237.000 đô la Singapore.
 

Các vụ lừa đảo được báo cáo ở Malaysia và Singapore đã được giải quyết thông qua những nỗ lực chung của Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) và Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP).

Cảnh sát cho biết vào thứ Sáu (ngày 5 tháng 4) rằng bộ đôi này đã bị bắt vào ngày 27 tháng 3 bởi các viên chức từ Cục Điều tra Tội phạm Thương mại (CCID) của RMP, hành động dựa trên thông tin được cung cấp bởi Phòng Thương mại của SPF (CAD).

Hai người bị bắt trong một căn hộ ở Meleka. Một số thiết bị viễn thông, thẻ ATM và máy tính xách tay đã bị thu giữ. Theo cảnh sát, cặp đôi này được cho là có liên quan đến ít nhất 11 vụ lừa đảo.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được báo cáo về các vụ lừa đảo kể từ tháng 9 năm ngoái, và CAD và CCID đã làm việc chặt chẽ và chia sẻ thông tin với nhau về những trường hợp như vậy.

Trong những trường hợp này, nạn nhân thường sẽ gặp những kẻ lừa đảo trực tuyến và sau đó có được mối quan hệ trực tuyến với họ. Những kẻ lừa đảo sau đó sẽ nói với các nạn nhân rằng họ sẽ gửi cho họ những bưu kiện chứa hàng xa xỉ từ nước ngoài.

Các nạn nhân sau đó sẽ nhận được các cuộc điện thoại từ những người tự xưng là nhân viên hải quan, nói rằng những món quà được gửi bởi "người yêu trực tuyến" của họ đã bị giam giữ tại các trạm kiểm soát. Những "sĩ quan" này sau đó sẽ yêu cầu họ trả tiền phạt.

Trong một tuyên bố, giám đốc của CAD David Chew đã cảm ơn giám đốc của CCID, Ủy viên Dato 'Pahlawan Mazlan Mansor, và các sĩ quan của Phòng Tình báo và Hoạt động của CCID vì sự hỗ trợ và cam kết mạnh mẽ của họ.

"Chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với các đối tác nước ngoài để chống lại tội phạm xuyên quốc gia, những kẻ gây ra các vụ lừa đảo đằng sau bức màn của Internet," ông nói.

Cảnh sát khuyên các thành viên của công chúng nên cẩn thận khi kết bạn với người lạ trực tuyến, cũng như khi họ được yêu cầu gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của những người mà họ không biết hoặc tự xưng là sĩ quan chính phủ.

Minh Quân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất