fspin Ninh Bình: Công ty TNHH JEIL KOVI VINA vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và tuyển dụng lao động? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Ninh Bình: Công ty TNHH JEIL KOVI VINA vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và tuyển dụng lao động?Vừa qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của gia đình nạn nhân là cháu Đ.T.T.L bị tai nạn khi đang làm việc tại công ty JEIL KOVI VINA thuộc khu công nghiệp Khánh Phú - Yên Khánh - Ninh Bình. Gia đình bày tỏ sự bất bình về việc công ty JEIL KOVI VINA thiếu trách nhiệm và không quan tâm tới nạn nhân.

Vào ngày 14-08-2020, sau khi nhận được phản ánh của gia đình, PV đã có buổi trao đổi trực  tiếp với người đại diện phát ngôn của công ty TNHH JEIL KOVI VINA. Quản lý của công ty bà - Lê Thị Khuyên cho biết: “Cháu L sinh năm 2003 là công nhân thời vụ, đã làm việc tại đây được 2 tuần.”

Ninh Bình: Công ty TNHH JEIL KOVI VINA vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và công tác tuyển dụng lao động?

Cháu Đ.T.T.L đang được điều trị tại bệnh viện

Được biết, hiện tại công ty có khoảng 10 công nhân kí hợp đồng thời vụ. Trong đó, có khoảng 4 đến 5 công nhân có độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi. Bà Khuyên khẳng: “Tất cả những công nhân dưới 18 tuổi kí hợp đng thời vụ đều được sự đồng ý và ký xác nhận của người giám hộ."

Ninh Bình: Công ty TNHH JEIL KOVI VINA vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và công tác tuyển dụng lao động?

Bà Lê Thị Khuyên – Quản lý Công ty TNHH JEIL KOVI VINA

Khi PV đề nghị phía công ty cung cấp hồ sơ, hợp đồng lao động thời vụ của cháu L và những trường hợp dưới 18 tuổi thì Bà Khuyên trả lời: “Hiện tại nhân viên phòng quản lý nhân sự không có mặt tại công ty, hẹn 8h30 phút ngày 15/08 gặp để làm việc."

Tuy nhiên, khi trao đổi với gia đình nạn nhân, bố của nạn nhân khẳng định: “Gia đình không ký bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến hợp đồng thời vụ của cháu L. Tôi không đồng ý cho cháu L làm việc tại đây”.

Bà Khuyên chia sẻ: “Công ty thực hiện rất nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể khi có người tới liên hệ làm việc, qua cổng bảo vệ sẽ được kiểm tra đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… đảm bảo an toàn thì mới được đeo thẻ khách và vào bên trong.” Nhưng khi PV và người nhà nạn nhân đến thì quy trình trên không được thực hiện.

Theo ghi nhận của PV, tại nhà xưởng nơi cháu L làm việc và bị tai nạn, những công nhân đang làm việc cũng không được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động: đồng phục, găng tay, khẩu trang… Đồng thời bà Khuyên cũng xác nhận tình trạng trên là đúng sự thật.

Ninh Bình: Công ty TNHH JEIL KOVI VINA vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý và công tác tuyển dụng lao động?

Công nhân tại nhà máy không sử dụng trang thiết bị lao động

Có thể thấy, công ty TNHH JEIL KOVI VINA đang “bỏ ngoài tai” quy định về an toàn lao động và công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, hoạt động tuyển dụng công nhân thời vụ của công ty này liệu đã đúng với quy định của Pháp luật, khi độ tuổi của các lao động thời vụ tại đây dưới 18 tuổi ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả diễn biến tiếp theo của sự việc.

 

Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động” (khoản 1 Điều 18).

-Theo nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động năm 2012, như sau:

“Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

(a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

(b) Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động;

(c) Người đại diện theo pháp luật đối với người dưới 15 tuổi và có sự đồng ý của người dưới 15 tuổi;

(d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động" (khoản 2 Điều 3).

Mai Thuý – Trịnh Hiền
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất