Ninh Thuận khẩn trương hoàn thành mục tiêu trồng rừng, phát triển kinh tế bền vững(SPL)- Ông Hồ Sỹ Trung, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận cho biết, tám đơn vị chủ rừng trên địa bàn đã triển khai gieo tạo và mua cây giống (trên 1,4 triệu cây) gồm các loại như điều, trôm, keo lai, bạch đàn, xà cừ, thanh thất... để phục vụ công tác trồng rừng, trồng cây phân tán nhằm chắn gió, cát, phòng hộ môi trường và đặc biệt giữ nguồn nước ngọt cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Theo kế hoạch, năm 2021, Ninh Thuận sẽ trồng mới gần 495 ha rừng, trong đó trồng 205 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng theo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và trồng rừng thay thế, khắc phục hiện trạng với trên 289,4 ha. Cùng với đó, các đơn vị chủ rừng kết hợp chăm sóc rừng trồng giai đoạn từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 với trên 1.688 ha.

Ninh Thuận khẩn trương hoàn thành mục tiêu trồng rừng, phát triển kinh tế bền vững

Ninh Thuận khẩn trương hoàn thành mục tiêu trồng rừng, phát triển kinh tế bền vững

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời tiết không được thuận lợi, lượng mưa tại một số địa phương thấp, mưa cục bộ, không rải đều, tiến độ trồng rừng bị ảnh hưởng. Tính đến cuối tháng 9, các đơn vị chủ rừng đã trồng mới được 360,42 ha, đạt 73% kế hoạch. Hiện nay, một số địa phương trong tỉnh đã có mưa tập trung, tranh thủ khoảng “thời gian vàng” này các đơn vị chủ rừng cùng người dân đang đẩy nhanh tiến độ trồng 134 ha rừng còn lại để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo thông kế, toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 201.071 ha rừng và đất quy hoạch phát triển rừng. Theo đánh giá của ngành chức năng, tỉnh luôn chú trọng công tác trồng rừng, bảo vệ rừng. Nhờ đó, chất lượng rừng được cải thiện, nhiều diện tích rừng nghèo kiệt được phục hồi, độ che phủ rừng được nâng cao. Tỷ lệ che phủ rừng của Ninh Thuận đến cuối năm 2020 là 45,66%.

Thời gian tới, Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác trồng rừng và bảo vệ rừng tới các tầng lớp nhân dân. Tỉnh đẩy mạnh triển khai các chương trình trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng thay thế; nhân rộng mô hình sinh kế hiệu quả dưới tán rừng để phát triển kinh tế bền vững.
 
Để nâng cao hiệu quả bảo vệ, phát triển rừng, tỉnh tăng cường phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa các lực lượng, đặc biệt là sự phối hợp giữa lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương và các cộng đồng dân cư sống ven rừng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ và trồng rừng, Ninh Thuận phấn đấu năm 2021 nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 46,96%.


Bài liên quan