Ninh Thuận tiếp tục thực hiện bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19(SPL)- Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện theo quy định tại Công điện số 4816/CĐ-UBND ngày 11/9/2021 của UBND tỉnh với nhiều giải pháp được nới lỏng để tạo điều kiện khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, hai huyện Ninh Phước và Ninh Sơn đã phát sinh các ổ dịch mới trong cộng đồng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương trên triển khai ngay các biện pháp cấp bách về giãn cách, khoanh vùng, xét nghiệm tầm soát, tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ, khống chế dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và sang các địa phương khác, bảo vệ thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua.

Ninh Thuận tiếp tục thực hiện bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19
Chốt chặn khu phong tỏa xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các địa phương trên phải khẩn trương, nhanh chóng áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và tăng cường một số biện pháp để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm đối với các xã, phường, thị trấn xuất hiện ca mắc mới, phấn đấu trong 7 ngày tới kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt, chính quyền các địa phương nơi phát sinh ổ dịch mới sớm căn cứ tình hình dịch bệnh tại từng khu vực trên địa bàn để quyết định thiết lập các chốt kiểm soát khu vực ra/vào tại các xã, phường có nguy cơ; mục tiêu hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân trong khu vực này và kiểm soát được tất cả người dân từ khu vực khác vào khi thật sự cần thiết.

Trong trường hợp cần thiết, các địa phương phải chủ động phong tỏa tạm thời một số khu vực để khoanh vùng dịch bệnh, tầm soát nhanh các đối tượng nguy cơ, tranh thủ “thời gian vàng” để truy vết, bóc tách nhanh nhất các F0, F1 trong cộng đồng; đồng thời xác định quy mô khu vực phong tỏa phù hợp, có kế hoạch cung cấp lương thực, thực phẩm. Bên cạnh đó, các địa phương nhanh chóng thành lập các Tổ, Đội y tế lưu động để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ cho người dân các vùng nguy cơ, nhất là trong khu phong tỏa, đảm bảo tuyệt đối không để người dân khu vực nguy cơ tự đi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh khi có các triệu chứng xảy ra.

Chính quyền các địa phương khẩn trương chỉ đạo Ban quản lý các chợ tiếp tục quản lý chặt chẽ người vào chợ; giãn, giảm, đóng cửa một số sạp hàng không thiết yếu; yêu cầu thực hiện đúng quy định 5K và duy trì phát phiếu đi chợ cho người dân; xem xét quyết định việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn nguy cơ từ 19 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.

Đối với các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Hải, Bác Ái, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo nội dung Công điện số 4816/CĐ-UBND, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" đã được thiết lập. UBND các huyện căn cứ tình hình thực tế tại từng xã, từng khu vực để quyết định áp dụng biện pháp cao hơn, thắt chặt hơn và thành lập các chốt để kiểm soát người ra/vào, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.


Bài liên quan