Ninh Thuận xem xét việc xử phạt người đi xe máy về quê một cách có lý, có tình(SPL)- Ngày 9/10, tỉnh Ninh Thuận đã thống nhất không xử phạt tất cả các trường hợp người dân về Ninh Thuận sau khi TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương gỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Những ngày qua, hàng nghìn công dân Ninh Thuận từ các tỉnh, thành phía Nam đã di chuyển bằng xe máy trở về quê sau nhiều tháng gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Ninh Thuận đã phối hợp các địa phương dẫn đoàn, đón tiếp và thực hiện cách ly người dân an toàn, đúng quy định phòng chống dịch. Người dân rất vui mừng khi được trở về nhà sau nhiều tháng thất nghiệp, bó gối ngồi trong nhà trọ chờ hỗ trợ. 

Ninh Thuận xem xét việc xử phạt người đi xe máy về quê một cách có lý, có tìnhNinh Thuận xem xét việc xử phạt người đi xe máy về quê một cách có lý, có tình

Đại tá Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Trong thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để dẫn đường, hỗ trợ người dân trở về quê tránh dịch COVID-19. Công an Thuận Nam, Ninh Thuận đã ra quyết định phạt một số trường hợp 5 triệu đồng do tự ý đi xe máy về quê. Tuy nhiên sau khi lập biên bản, Công an tỉnh sẽ hướng dẫn những người nghèo, những người không có thu nhập làm đơn xin gia hạn hoặc giảm, miễn nộp phạt."

Dù xử phạt đúng qui định nhưng những người đi xe máy về quê đều quá khó khăn nên có nhiều ý kiến đề nghị xem xét vấn đề này một cách có lý, có tình.

Đến ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phối hợp đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng về quê an toàn, chu đáo và Công an tỉnh Ninh Thuận đã dừng việc lập hồ sơ xử phạt những người dân về quê từ thời điểm này.

Sau đó, Công an tỉnh Ninh Thuận đã trình Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến không xử lý vi phạm hành chính đối với những người về quê bằng xe máy từ những ngày trước. Đối với những người về sau khi có công điện của Thủ tướng sẽ không lập hồ sơ, xử phạt.

Theo Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, công điện của Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép người dân di chuyển giữa các tỉnh. Tuy nhiên, những ngày qua, người dân trở về quê số lượng rất lớn nên lực lượng chức năng xử lý không kịp.

Việc lập hồ sơ xử phạt người dân trở về quê nằm trong quy định nên tỉnh yêu cầu Công an phải xử lý chặt chẽ về hồ sơ. Tuy nhiên, người dân khi trở về quê đều khó khăn vì vậy sau khi hoàn thiện hồ sơ Công an sẽ hướng dẫn họ làm đơn kéo dài thời gian nộp phạt hoặc xin giảm, miễn.

"Chúng tôi không có ý định thu một đồng nào của người dân. Kinh phí phòng chống dịch hiện rất khó khăn nhưng tỉnh vẫn vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm lập các bếp ăn 0 đồng để hỗ trợ miễn phí cho người dân trở về quê", ông Trần Quốc Nam nói.


Bài liên quan