Nissan ghi nhận lợi nhuận hằng năm trở lại sau kết quả kinh doanh quý I/2021 mạnh mẽ(SPL) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 28/7 đã nâng triển vọng hằng năm, dự kiến tăng trưởng lợi nhuận trở lại, sau khi kết quả kinh doanh quý đầu tiên mạnh mẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Nissan ghi nhận lợi nhuận hàng năm trở lại sau kết quả kinh doanh quý I/2021 mạnh mẽ

Nissan hiện dự báo lợi nhuận ròng 60 tỷ yên (546 triệu USD) trong năm tính đến tháng 3/2022, so với ước tính lỗ ròng 60 tỷ yên trước đó.

Trong ba tháng tính đến tháng 6, công ty đạt lợi nhuận ròng 114,5 tỷ yên, so với mức lỗ ròng 285,6 tỷ yên trong cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, công ty tăng doanh thu hằng năm mạnh hơn sau khi doanh số hằng quý tăng 71% lên 2,0 nghìn tỷ yên.

Trong năm tính đến tháng 3/2021, Nissan đã cắt giảm khoản lỗ hằng năm sau khi chịu tác động của các đợt phong tỏa do Covid-19 nhưng không thu được lợi nhuận.

Công ty đã phải đối mặt với một loạt khủng hoảng trong những năm gần đây, từ nhu cầu yếu trong thời kỳ đại dịch cho đến vụ bắt giữ cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, hiện trở thành kẻ đào tẩu quốc tế sau khi được bảo lãnh và bỏ trốn khỏi Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Makoto Uchida nói với các cổ đông vào tháng 6: "Doanh nghiệp của chúng tôi đang trên đà phục hồi. Chúng tôi đang nỗ lực để tránh lỗ ròng trong năm đầu tiên liên tiếp".

Các nhà phân tích cho rằng Nissan vẫn có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm tài chính hiện tại, nhưng sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể làm mờ triển vọng của hãng.

Sự gián đoạn nguồn cung bao gồm hỏa hoạn tại một nhà máy Nhật Bản, thời tiết cực lạnh ở Hoa Kỳ và hạn hán ở Đài Loan đã làm gia tăng sự chênh lệch giữa nhu cầu và sự sẵn có của chip.

Linh Tăng (Theo AFP)


Bài liên quan