Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc làm 47 người chết, 640 người bị thươngVụ nổ xảy ra hôm qua tại Khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô và vụ cháy cuối cùng đã được khống chế vào lúc 3h00 sáng hôm nay, 22/3/2019.

Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc làm 47 người chết, 640 người bị thươngTrong bức ảnh chụp từ trên không  Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cung cấp, các tòa nhà bị hư hại được nhìn thấy tại nơi xảy ra vụ nổ nhà máy tại một khu công nghiệp hóa chất ở quận Tương Thủy của thành phố Yancheng, phía đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. (Ji Chunpeng / Xinhua qua AP)

Một vụ nổ tại nhà máy thuốc trừ sâu ở miền đông Trung Quốc đã làm chết 47 người và làm bị thương hơn 600 người, Con số thương vong mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn công nghiệp quá lớn đã làm công chúng tức giận.

Vụ nổ xảy ra hôm qua, 21/3/2019, tại Khu công nghiệp Chenjiagang ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô và vụ cháy cuối cùng đã được khống chế vào lúc 3h00 sáng hôm nay.

Những người sống sót đã được đưa đến 16 bệnh viện với 640 người đang được điều trị chấn thương. Ba mươi hai trong số họ đã bị thương nghiêm trọng. Vụ hỏa hoạn tại một nhà máy thuộc sở hữu của Công ty hóa chất Tianjiayi lan sang nhà máy kế bên. Trẻ em tại một trường mẫu giáo trong vùng lân cận cũng bị thương trong vụ nổ.

Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc làm 47 người chết, 640 người bị thương

Lửa bốc cháy dữ dội từ nhà máy hóa chất

Công ty hóa chất Giang Tô Tianjiayi, công ty sở hữu nhà máy, được thành lập năm 2007 với số vốn đăng ký là 90 triệu nhân dân tệ (13 triệu USD). Kinh doanh của nó bao gồm sản xuất các sản phẩm hóa học như axit hydroxybenzoic.

China Daily cho biết công ty này đã từng bị phạt vì vi phạm an toàn lao động. Nguyên nhân của vụ nổ đang được điều tra, nhưng công ty sản xuất hơn 30 hợp chất hóa học hữu cơ, một số trong đó rất dễ cháy.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người đang ở Ý trong chuyến thăm cấp nhà nước, đã ra lệnh nỗ lực hết mình để chăm sóc người bị thương và "duy trì sự ổn định xã hội một cách nghiêm túc".

Văn phòng bảo vệ môi trường Giang Tô cho biết trong một tuyên bố cuối ngày thứ Năm, trạm giám sát môi trường trong khu vực đã không tìm thấy nồng độ bất thường của toluene, xylene hoặc benzen. Nồng độ của acetone và chloroform bên ngoài chu vi của khu vực nổ cũng trong giới hạn bình thường. Giang Tô sẽ tiến hành kiểm tra các nhà sản xuất hóa chất khác để ngăn ngừa cháy nổ.

Thông báo, được công bố trên trang web tin tức của Đảng Cộng sản tỉnh Giang Tô, cho biết chính phủ sẽ đóng cửa bất kỳ công ty hóa chất nào không tuân thủ các quy định về hóa chất nguy hiểm.

Sự phẫn nộ của công chúng đối với các tiêu chuẩn an toàn đã gia tăng ở Trung Quốc đối với các tai nạn công nghiệp, từ thảm họa khai thác đến các vụ cháy nhà máy đã tăng trưởng nhanh chóng trong 3 thập kỷ qua.

Kim Dung


Bài liên quan