Nỗ lực vì một cái tết an toàn không tiếng pháoTrong những ngày Tết cổ truyền năm xưa, tiếng pháo nổ là âm thanh đặc biệt không thể thiếu, sau nhiều năm phong tục đốt pháo bị lãng quên thì vài năm trở lại đây, "vấn nạn" đốt pháo đang tiếp tục quay trở lại. Mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo từ lâu nhưng vào đợt Tết nhiều thanh niên vẫn chơi pháo, thậm chí còn không có ý thức, ném pháo khi có người khác đi qua.

Nỗ lực vì một cái tết an toàn không tiếng pháoPano tuyên truyền

Nguồn gốc của các loại pháo này chủ yếu đều được mua bán lậu từ các cửa biên giới, các tỉnh ven không qua kiểm soát nghiêm ngặt. Công tác tuyên truyền cũng như quản lý việc đốt pháo vào dịp tết luôn được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai - một tỉnh miền núi biên giới trong những năm qua chú trọng, tuy nhiên tại một số địa điểm tại các huyện, vấn nạn này vẫn đang là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được quản lý một cách chặt chẽ hơn nữa.

Bảo Thắng là một huyện trưc thuộc tỉnh Lào Cai, nhiều năm qua tình trạng đốt pháo vào dịp tết xảy ra khá phổ biến tại một số địa bàn, vào những ngày tết đang cận kề lực lương chức năng trên địa bàn huyện đang tích cực tuyên truyền, khoanh vùng khu vực, quản lý giám sát chặt chẽ các đối tượng trong diện nghi vấn hạn chế thấp nhất việc đốt pháo nổ.

Nỗ lực vì một cái tết an toàn không tiếng pháoCông an huyện Bảo Thắng tuyên truyền cho người dân

Một trong những xã trọng điểm về tình trạng lén lút đốt pháo vào dịp giao thừa các năm trước là xã Gia Phú. Ông Phạm Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết: "Chúng tôi cũng xác định và nhận thức là xã có nguy cơ cao về việc người dân đốt pháo trong giai đoạn giáp Tết, chính vì vậy ngoài việc tuyên truyền thì chúng tôi cũng bố trí các lực lượng vào cuộc quyết liệt, trong đó chúng tôi bố trí lực lượng công an giám sát chặt chẽ những khu vực, những đối tượng có nguy cơ về buôn bán pháo nổ. Với các biện pháp quản lý như vậy nên đến thời điểm hiện tại xã Gia Phú chưa có hiện tượng đốt pháo cũng như tàng trữ buôn bán pháo nổ.”

Những ngày cận Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Bảo Thắng vẫn đang tích cực phối hợp cùng Đảng ủy, chính quyền địa phương đến từng nhà để tuyên truyền vân động người dân, tập trung nhấn mạnh hơn đối với những hộ dân những năm trước đây đã từng đốt pháo trong đêm giao thừa không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, đặc biệt không thực hiện hành vi đốt pháo.

Nhiều tuyến phố của thị trấn Phố Lu, các điểm tập trung đông dân cư, nhà văn hóa tổ dân phố đều được dán băng rôn, pano, áp phích tuyên truyền không mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Từ tháng 12 đến nay, công an huyện đã phát hiện bắt giữ 3 vụ mua bán, vận chuyển pháo nổ với số lượng trên 70 kg, hiện đã khởi tố điều tra hình sự 2 vụ, 3 bị can.

Nỗ lực vì một cái tết an toàn không tiếng pháoTang vật pháo nổ được thu giữ

Lực lượng Công an huyện Bảo Thắng đã kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép. Tuy nhiên, đối với những địa bàn trọng điểm như xã Xuân Quang, Gia Phú, Bản Phiệt, và thị trấn Phố Lu lực lượng công an huyện cũng vẫn đang phải tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng ứng trực để ngăn chặnxử lý đối với các hành vi đốt pháo trái phép.

Việc đốt pháo cần phải lên án và có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gây hậu quả cho người khác và cho chính mình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Các giải pháp tích cực của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương nhằm mục tiêu vì một cái tết lành mạnh - an toàn vẫn đang được triển khai trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Nguyễn Hải - Quyết Thắng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất