Nỗi ám ảnh từ những điểm giữ trẻ tự phátKhông chỉ xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em dã man, nhiều điểm giữ trẻ tự phát gần đây còn xuất hiện cả những vụ án mạng. Các vụ án mạng ở các địa chỉ giữ trẻ tự phát đã gây hoang mang dư luận. Nhiều bậc phụ huynh càng thêm lo lắng về sự an toàn của nơi gửi gắm chăm sóc trẻ nhỏ.

Mới đây, Cơ quan chức năng thành phố Quy Nhơn, Bình Định đã phát hiện và điều tra vụ cháu Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh tháng 3/2018), 15 tháng tuổi tử vong sau khi trở về từ điểm giữ trẻ tự phát. Bố cháu bé là Nguyễn Thành Khẳm (SN 1992) và mẹ là chị Trịnh Thị Thúy Nga (SN 1993) đã gửi cháu Kiệt tại điểm giữ trẻ tư nhân của bà Võ Thị Gái (SN 1964) từ ngày 2/6.

Nỗi ám ảnh từ những điểm giữ trẻ tự phát

Cháu Nguyễn Tuấn Kiệt tử vong tại bệnh viện sau khi người nhà phát hiện bé co giật từ bữa đi nhà trẻ về

Chiều 5/6, khi gia đình đi đón cháu từ nhà trẻ thì Kiệt trong trạng thái ngủ, trên đầu có vết bầm. Tối đó, chị Nga đưa con đến bệnh viện trong lúc cháu bé co giật liên tục, sau 3 ngày cháu Kiệt tử vong.

Hiện tượng trẻ em chết bất thường sau khi rời điểm giữ trẻ tự phát đã khiến nhiều người nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của Kiệt có liên quan ít nhiều đến nơi này. Hiện sự việc đang được công an điều tra làm rõ.

Năm 2018, dư luận rúng động khi xảy ra vụ án bé trai tên là Đ.D.K. hơn 2 tuổi tử vong tại nhà giữ trẻ ở thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, Khánh Hòa. Cụ thể, vụ việc xảy ra tại nhà giữ trẻ của bà Lê Thị L. (35 tuổi). Bà L. nhận giữ trẻ cho một số hàng xóm, trong đó có bé Đ.D.K. (sinh tháng 5/2016) con của chị Đ.T.B.V.).

Khoảng 9h30 sáng nay (6/6), bà L. chuẩn bị cho trẻ ăn cơm thì phát hiện vắng mặt K. Bà L đi tìm thì thấy K. rơi vào thùng nước cao khoảng 60cm tại nhà tắm. Sau đó, K nhanh chóng được đưa vào trạm xá của xã, tuy nhiên sau đó bé đã tử vong.

Nỗi ám ảnh từ những điểm giữ trẻ tự phát

Dãy nhà trọ nơi bà V. trông giữ bé L

Vào năm 2013, Công an quận 8 (TP.HCM) đã điều tra vụ bé N.D.L. (13 tháng tuổi, ngụ Q.8) bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong tại điểm giữ trẻ tự phát. Bà Vũ Thị Bích V. (34 tuổi, ngụ Q.8) là chủ điểm giữ trẻ tự tại nhà. Bà nhận giữ con cho một số gia đình ở địa phương, trong đó có bé L. với tiền công 20.000 đồng/ngày kể từ ngày 11/11/2013.

3 ngày sau đó, khi dì của L đến đón cháu thì thấy bà V. đang bế bé L. ra khỏi nhà và thông báo bé bị thương phải đưa đi cấp cứu. L được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tuy nhiên bé đã tử vong ngay sau đó do bị chấn thương sọ não.

Những vụ án mạng ở điểm giữ trẻ tự phát gần đây ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các điểm giữ trẻ tự phát hiện nay không thể đảm bảo an toàn lẫn chất lượng phục vụ, chăm sóc cho trẻ. Cái chết của nhiều đứa trẻ mà phần lớn nghi ngờ và trách nhiệm đều đổ dồn về các chủ nhà trẻ tự phát đã làm dấy lên lo ngại về nơi có thể đảm bảo an toàn cho trẻ con.

Chính quyền, lực lượng chức năng nên chủ động rà soát các điểm giữ trẻ tự phát để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ khi được sinh hoạt xa bố mẹ. Các điểm nhà trẻ tự phát nên sớm được dọn dẹp, phụ huynh nên đưa con đến đúng nhà trẻ để được chăm sóc và bảo hộ tốt hơn.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất